ตรึงใจ! เด็กหญิง 9 ขวบแบกพี่ชายพิการไปโรงเรียนทุกวัน ไม่เคยขาด

เมื่อ 20 ม.ค. เดลี่เมลรายงานเรื่องราวน่าประทับใจของสองพี่น้องในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน น้องสาวคอยดูแลแบกพี่ชายที่พิการขึ้นหลังพาไปโรงเรียนทุกวัน โดยไม่เคยขาดเรียน

ด.ญ.จู ติงชวง อายุ 9 ขวบ แบกพี่ชายชื่อ ติงฟุ อายุ 12 ปี ไปโรงเรียนทุกวันไม่เคยขาด ไม่ว่าฝนตก แดดออก หิมะโปรยปราย เส้นทางนี้เด็กสาวต้องเดินแบกน้องขึ้นบันได เดินข้ามถนน ไปจนถึงห้องเรียน เพื่อให้มันใจว่าพี่จะได้เข้าเรียนหนังสือทันเวลา

ส่วนตอนเย็น หลังกลับบ้านแล้ว เด็งหญิงติงชวงจะช่วยพี่ทำการบ้าน อีกทั้งยังช่วยพ่อแม่ทำงานบ้านด้วย เพราะพ่อแม่ก็เป็นคนพิการเช่นกัน ดังนั้นงานบ้านส่วนใหญ่จึงเป็นเด็กหญิงที่คอยทำให้ครอบครัว 4 คน  ทั้งล้างผัก ให้อาหารหมู ทำกับข้าว และล้างจาน

ตอนที่ติงฟุ ถึงวัยเข้าโรงเรียน พ่อแม่กังวลว่าลูกชายจะเดินไปโรงเรียนไม่ได้ ด.ญ.ติงชวงก็ไม่ต้องการเห็นพี่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง จึงอาสาแบกน้องไปโรงเรียนทุกวัน เด็กหญิงให้สัมภาษณ์สื่อ Wenshan Television Station: ว่าเธอจะไม่มีวันทอดทิ้งพี่ เธอจะเป็นไม้เท้าให้กับพี่ตลอดไป

ทุกเช้า ติงชวงจะล้างหน้าล้างมือให้พี่ ช่วยแต่งตัวและแบกพี่ไปโรงเรียน

ด้านหลิว เยี่ยน ครูของโรงเรียนที่เด็กทั้งสองเรียนอยู่ ให้สัมภาษณ์ว่า ที่โรงเรียนจัดหาห้องให้พี่น้องคู่นี้พักอยู่ใกล้ๆ ด้วยเพราะเห็นความลำบากของครอบครัวนี้ เพื่อที่น้องสาวจะแบกพี่มาโรงเรียนเพียง 500 เมตร นอกจากนี้ยังลดราคาและยกเลิกค่าธรรมเนียมบางส่วนให้พ่อแม่เด็กด้วย เพื่อช่วยครอบครัวที่ยากลำบากนี้