ช็อกกับราคา! ปลา 15 ตัว 740 บาท หนุ่มโวยแม่ค้าหน้าวัดลั่น เจอราคาไม่ตรงปก

วันที่ 20 ม.ค. เจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารราบที่ 11 ซึ่งนำโดย ร.ต.สมคิด คามีศักดิ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของวัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา เข้าตรวจสอบเหตุโต้เถียงกันระหว่างชาวบ้านซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวกับแม่ค้าขายปลาปล่อย ที่บริเวณลานด้านหน้าวัดโสธรฝั่งตลาดสด หลังชาวบ้านได้ซื้อปลาปล่อยและสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ จำนวน 15 ตัว เพื่อนำไปปล่อยในแม่น้ำบางปะกง แต่ปรากฏว่าพอคิดเงินกับมีราคาสูงถึง 740 บาท

พบนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวคือนายนพโรจน์ อาจสุธรรม อายุ 37 ปี ชาว จ.พิษณุโลก ได้เดินทางมาเที่ยวกับครอบครัวรวม 3 คน พร้อมเล่าเหตุการณ์ว่า หลังเสร็จจากกราบหลวงพ่อโสธร ก็ออกมาเดินเล่นภายในวัด ก็มีแม่ค้าเรียกให้มาปล่อยปลา ซึ่งตนก็นึกอยากจะปล่อยอยู่แล้วจึงตัดสินใจเดินเข้าไปสอบถามแม่ค้า โดยแม่ค้าก็บอกว่าราคาตัวละ 10 บาท พร้อมโชว์ป้ายให้ดูว่าควรจะปล่อยกี่ตัวตามวันเกิด และปลาแต่ละชนิดมีความหมายว่าอย่างไร

ตนจึงตัดสินใจซื้ออย่างละ 2 ตัว เพราะเห็นว่าราคาตัวละ 10 บาท ก็คงเป็นเงินไม่เท่าไร แต่พอตักใส่ถุงคิดเงินกับมีราคาสูงถึง 740 บาท ซึ่งตนก็ยอมจ่ายเงินไป เพราะคิดว่ายังไงก็ตั้งใจแล้ว แต่ขณะปล่อยมีกบอยู่ 1 ตัว ที่ปล่อยไปแล้วกลับไม่ยอมไปไหนแถมลอยอยู่เหนือน้ำตลอด ตนจึงนำกลับมาที่ร้านเดิม เพื่อขอคืนกบ และก็ได้มีการสอบถามเรื่องราคากัน จนกลายเป็นเหตุโต้เถียง เมื่อแม่ค้าขายปลาชี้แจงราคาสินค้าให้ฟัง ตนเห็นว่าตอนแรกที่บอกมันราคาแค่ตัวละ 10 บาทเท่านั้น

ด้าน น.ส.สายพิณ ฤทธิเนียม เจ้าของร้านบอกว่า ตอนที่นายนพโรจน์ สอบถามคือถามราคาปลาหมอ ตนจึงบอกว่าตัวละ 10 บาท และนายนพโรจน์ ก็บอกว่าเอาอย่างละ 2 ตัว ซึ่งรวมราคาแล้วก็ 740 บาท ก็เห็นนายนพโรจน์ยอมจ่ายเงินตามปกติ ไม่เห็นมีข้อแม้หรือโต้เถียงอะไรในขณะนั้น แถมตนก็ให้ดูใบราคาสินค้าของสัตว์น้ำทุกชนิดแล้ว และที่บริเวณหน้าร้านก็มีการติดป้ายราคาไว้อย่างชัดเจน โดยยืนยันว่าตนไม่ได้หลวกลวงลูกค้า

ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทหารได้เข้าเจรจาจนในที่สุดทางร้านได้ตัดสินใจคืนเงินให้กับนายนพโรจน์ เป็นเงิน 500 บาท ก่อนที่นายนพโรจน์ จะเดินทางไปยัง สภ.เมืองฉะเชิงเทรา เพื่อเข้าพบ ร.ต.อ.เอกศิษฎ์ พูลวงศ์ รองสารวัตรสอบสวน เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ในขณะเจ้าหน้าที่ระบุว่าขณะนี้น้ำในแม่น้ำบางปะกงเริ่มเป็นน้ำกร่อย ดังนั้นใครที่คิดจะปล่อยปลา กรุณานำไปปล่อยที่มีน้ำจืด เพราะมิเช่นนั้นปล่อยไปมันก็จะตายในที่สุด