พลิกชีวิตเด็กแว้นสู่พ่อค้า ‘ข้าวมันไก่สายฝุ่น(ตลบ)’ ศึกษาจากความชอบ สู่อาชีพเลี้ยงครอบครัว

เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2561 หนุ่ม ภูซาง วัย 32 ปี บ้านดอนศรีชุม ต.สบบง อ.ภูซาง จ.พะเยา อดีตนักบิดเอ็นดูโร่ เปิดเผยว่า จากประสบการณ์ในชีวิตของเด็กวัยรุ่นตั้งแต่อายุ 18 ปี เป็นต้นมา สนใจความเร็ว โดยนำรถจักรยานยนต์ที่พี่ชายและแม่ซื้อให้มาดัดแปลงเป็นรถแต่งซิ่งและวิ่งแข่งบนถนน ต่อมานำลงสนามแข่ง คิดเพียงเพื่อความสนุกสนาน ท้าทายความเร็ว และความสะใจ หมดค่าใช้จ่ายกับการแต่งรถและชุดเสื้อเกราะ หมวกกันน็อค รองเท้า หลายหมื่นบาท โดยไม่ได้สนใจสิ่งที่จะเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ได้กลับมา ยอมรับว่าหมดเงินหมดค่าใช้จ่ายไปไม่น้อยกับความท้าทายเรื่องความเร็ว จัดการแข่งขันเอ็นดูโร่ระดับอำเภอ แต่เมื่อชีวิตประสบปัญหาต้องขบคิด หาทางออกไม่เจอ สุดท้ายก็หยุดเรื่องขี่รถเอ็นดูโร และหันมาประกอบอาชีพเลี้ยงตัวเองอย่างจริงจังเมื่อปลายปี 2560 ที่ผ่านมา

นายหนุ่ม กล่าวต่อว่า เมื่อถึงเวลาคิดทำค้าขายเพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว ลูกชายวัย 10 ปี กำลังเรียน ประกอบกับสนใจเรื่องค้าขายกับข้าว โดยตนกับลูกชายเป็นคนชอบทานข้าวมันไก่มาก เมื่อตัดสินใจจะค้าขาย จึงได้ศึกษาเรื่องน้ำจิ้มข้าวมันไก่อย่างจริงจัง ศึกษาสูตรน้ำจิ้มต่างๆ จากกูเกิล แม่ได้แนะนำเรื่องการต้มไก่ หุงข้าวมันไก่นุ่ม การเลือกเนื้อไก่ที่นำมาทำไก่ต้มแล้วไม่แข็งหรือนุ่มจนเกินไป

สุดท้ายจากความชอบ มาสู่การสร้างสูตรน้ำจิ้มข้าวมันไก่ด้วยตนเอง และพร้อมเปิดขายหน้าบ้านเช่าริมถนนสาย 1021 ทุกวัน โดยใช้ชื่อจากชีวิตของตนเองที่ชอบวิ่งรถบนทางฝุ่น คือ ข้าวมันไก่สายฝุ่น แรกเริ่มขายได้เพียง 10 จาน บางวันก็ขายได้ 2-3 จาน แต่เพราะตนไม่ยอมแพ้ จนกระทั่ง 2 เดือนผ่านไป ยอดขายข้าวมันไก่ดีขึ้นเป็นลำดับ ภรรยาช่วยทำบัญชี ลูกชาย 10 ขวบ ช่วยจัดร้านตอนเย็นหลังเลิกเรียน

“ทุกวันนี้แม้ว่าจะมีภาระหนี้สินติดตัวจากความมันสะใจตั้งแต่จัดงานแข่งขันรถเอ็นดูโร แต่ก็ไม่ย่อท้อเปิดขายข้าวมันไก่สายฝุ่นทุกวัน เวลา 16.00-22.00 น. มีรายได้พออยู่ได้วันละ 400-700 บาท โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนทำงาน พนักงานขับรถบรรทุก เด็กนักเรียน นอกจากนี้ยังรับออร์เดอร์ส่งถึงที่ให้กับลูกค้าในพื้นที่ อ.ภูซาง และ อ.เชียงคำ บางรายที่มาจนดึกและหิว ผมก็แถมให้ เพราะคิดว่าเราไม่ได้ขายเพื่อให้ได้เงินเท่านั้น แต่การแบ่งปันให้เพื่อนมนุษย์ก็ยังจำเป็นในสังคมปัจจุบัน” หนุ่ม ภูซาง กล่าว

52SHARES
Facebook

Twitter
Google+
Line