ลมฤดูหนาวยังโหด คร่าชีวิตหลายชาติ พัดหลังคาสนามบินเปิด-รถบรรทุกล้ม!

Helpers in a wheel loader try to pull back on the road a truck that has slipped off the track due to heavy snowfall on January 18, 2018 near Bruesewitz, northeastern Germany. Cyclone "Friederike" hit many parts of the country, causing rain- and snowfall and traffic chaos. / AFP PHOTO / dpa / Jens Bttner / Germany OUT

เมื่อ 18 ม.ค. เอเอฟพีรายงานสถานการณ์กระแสลมรุนแรงทางตอนเหนือของทวีปยุโรป ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 รายในเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ และเบลเยียม และส่งผลกระทบต่อระบบคมนาคมในหลายประเทศ

เนเธอร์แลนด์เป็นชาติที่เผชิญกับกระแสลมรุนแรงที่สุด สืบเนื่องมาจากอิทธิพลของพายุฤดูหนาวลูกที่สองของเดือนมกราคม ขณะที่ผู้เสียชีวิตทั้งหมดนั้นมีสาเหตุมาจากโดนต้นไม้ใหญ่ล้มทับ

A crashing tree uprooted by heavy winds in Amsterdam, Netherlands, Thursday, Jan. 18, 2018.   (AP Photo/Peter Dejong)

ส่วนสำนักงานพยากรณ์อากาศของเนเธอร์แลนด์ ประกาศเตือนสถานการณ์วาตภัยขั้นสูงสุดเป็นขั้นสีแดง โดยระบบรถไฟความเร็วสูงระหว่างเนเธอร์แลนด์กับเบลเยียม ต้องหยุดให้บริการชั่วคราวด้วย

กระแสลมรุนแรงจากพายุหิมะทำให้ท่าอากาศยานสคิปโฮลในกรุงอัมสเตอร์ดัม ซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินใหญ่ในทวีปยุโรปต้องประกาศยุติเที่ยวบินขาเข้าและออกทั้งหมดชั่วคราว เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง เนื่องจากกระแสลมมีความเร็วถึง 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในหลายพื้นที่ ทำให้เกิดความเสี่ยงสูงต่อการขึ้นบินและลงจอดของเครื่องบิน

The insription “winter” has been written on the snow on a parked car in Bruesewitz, near Schwerin, eastern Germany, on January 18, 2018. / AFP PHOTO / dpa / Jens Büttner / Germany OUT

ท่าอากาศยานดังกล่าวยังต้องประกาศปิดประตูเข้าออกของอาคารผู้โดยสารขาออก 3 อาคารด้วย เนื่องจากกระแสลมส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อหลังคาของอาคารถูกพัดหลุดปลิวว่อนไปในอากาศ และบรรดาเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเข้าตรึงกำลังเพื่อป้องกันเหตุไม่คาดฝัน เพราะสถานการณ์ไม่ปลอดภัย

A truck crashed during heavy storms at the motorway A 71 near Erfurt, central Germany, Thursday, Jan. 18, 2018. (AP Photo/Jens Meyer)

ที่เยอรมนี ลมแรงยังทำให้ผู้จัดการแข่งขันชิงแชมป์สกีโลกรอบคัดเลือกที่เมืองโอเบอร์สตอร์ฟ แคว้นบาวาเรีย ต้องยกเลิก ส่วนไฮสปีดเทรนที่วิ่งระหว่างเยอรมนีกับเนเธอร์แลนด์หยุดให้บริการชั่วคราว ขณะที่ภาพข่าวของสำนักข่าวเอพี เผยให้เห็นรถบรรทุกถูกลมพัดเอียงจนล้มกลางถนนที่เมืองแอร์เฟิร์ต ภาคกลาง