แห่ชื่นชมหนูน้อยมีพรสวรรค์ สวมหน้ากากเขียวเล่นเป็น”พรานบุญ”ตัวละครมโนราห์

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกโซเชียลแห่ชื่นชมคลิปหนูน้อยคนหนึ่ง แต่งกาย เป็น และร่ายรำท่าทาง เหมือน “พรานบุญ” ตัวละคร มโนราห์ สร้างความขบขัน อย่างสนุกสนาน โดยผู้ช้เฟซบุ๊กชื่อ บุ๋ม ธัญภรน์ หรืคุณธัญภรน์ บุญรอดชู อายุ 33 ปี นำมาโพสต์พร้อมมีข้อความระบุว่า “พรานต้องหลก (ตลก)แหลกถึงจะมีเสน่ห์ หลังจากคลิปถูกเผยแพร่ออกไปมีผู้เข้ามาชมกันเป็นจำนวนมาก

โดย หนูน้อยวัย 4 ขวบ ชื่อ ด.ช.ไชยพศ บุญรอดชู เรียนอยู่ชั้นอนุบาล 1 โรงเรียนเทศบาลตำบลอ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เป็นลูกของนางธัญภรน์ บุญรอดชู เจ้าของร้านบุ๋มมินิมาร์ท เลขที่ 2/31 ม.7 ต.อ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก พบว่าชอบแต่งตัวเลียนแบบ “พรานมโนราห์ หรือพรานบุญ เป็นตัวตลกของมโนราห์ชาวปักษ์ใต้ เมื่อออกรำจะต้องสวมหน้ากาก เรียกว่า หน้าพราน ท่ารำของพรานนั้นจะเป็นท่ารำตลกไม่มีท่ารำที่แน่นอน ขึ้นอยู่กับความสามรถของพรานแต่ละคน” แต่น่าทึ่งด.ช.ไชยพศ สามารถร้องและเต้นได้อย่างคล่องแคล่ว ชำนาญเหมือนมืออาชีพ สร้างความฮือฮา แก่เพื่อนบ้านและประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของภายในตลาดอ่าวลึกเหนือ ต่างแวะชมและหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน

นางธัญภรน์ บุญรอดชู เล่าว่า ด.ช.ไชยพศ ชอบดูหนังตะลุงมาก ต้นปีที่ผ่านมาได้พาไปดูการ ลงครูหมอมโนราห์ ซึ่งเป็นครูชั้นสูงที่พี่น้องชาวใต้นับถือ และสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ที่บ้านญาติในอำเภออ่าวลึก และ ได้อัดคลิปการแสดงมาให้น้องดู เขาชอบมาก เปิดดูแล้วรำตาม เลียนแบบตามจังหวะดนตรี ได้อย่างงดงาม ตั้งแต่นั้นมา จนเป็นที่ติดใจของเพื่อนบ้าน ใครเห็นก็ทักน้องว่า นายพราน

ด.ช.ไชยพศ เป็นเด็กสนุกสนาน ร่าเริ่ง กล้าแสดงออก มักจะเดินรำเดินพูดกลอนตามประสาเด็ก ดูแล้วน่าขำ น่ารักไร้เดียงสา บางทีก็คิดในใจว่าลูกเราเพ้อรึเปล่า นั่งพูดยืนพูดอยู่หน้ากระจกคนเดียว ดูแล้วแปลกๆ โดยน้องร้องขอ อยากให้หาซื้อหน้ากากนายพรานมาให้ แต่ไม่มีขาย จึงซื้อหน้ากากยักษ์เขียว มาให้ใส่แทนก่อน ต่อมาน้องก็จินตนาการ ยืมสีน้ำของพี่ชายมาวาดระบายสี เป็นสีหน้าเหมือนนายพราน ตนจึงถามว่ารู้ได้ไงว่าระบายยังไง น้องตอบว่าดูจากแท็ปแล๊ต วางแผนไว้นานแล้ว ตนก็นึกขำคิดไว้ว่าลูกตนต้องตั้งใจศึกษา หรือพรสวรรค์ให้มา และน้องชอบดูรายการไมค์ทองคำเด็กมาก พูดกับพ่อแม่ตลอดเวลาอยากออกรายการไมค์ทองคำเด็ก

ที่มา มติชนออนไลน์