แย่งอาชีพค้าขาย! เจ้าของร้านต่างด้าวทิ้งร้านเผ่นแนบ โดนลุยกวาดจับแย่งอาชีพคนไทย

เมื่อวันที่ 17 ม.ค. นายสมพงษ์ แก้ววรรณดี นักวิชาการแรงงานชำนาญการ สำนักงานจัดหางานจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วยกำลังหน่วยเฉพาะกิจ และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสมุทรสาคร ร่วมกันเข้าตรวจสอบการลักลอบประกอบอาชีพค้าขายสินค้า ที่เข้าข่ายลักษณะการแย่งงานคนไทยของแรงงานต่างด้าว ตามคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร

โดยจุดแรกที่บริเวณตลาดเกาะสมุทร หมู่ 6 ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร ซึ่งมีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยเป็นจำนวนมาก และมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่เป็นคนไทยและเมียนมาเปิดร้านขายอาหารประเภทผัก เนื้อสัตว์ต่างๆ แต่ไม่พบเจ้าของร้านที่เป็นแรงงานต่างด้าว พบแต่เจ้าของหรือผู้ขายที่เป็นคนไทยและแรงงานต่างด้าวที่เป็นลูกจ้างเท่านั้น

จากนั้นไปที่ตลาดคลองครุ และตลาดโรงไม้ หมู่ 7 ต.ท่าทราย พบว่าบางร้านที่มีเจ้าของร้านหรือคนขายเป็นแรงงานต่างด้าวทิ้งร้านหลบหนีไปแล้ว เหลือไว้แต่สินค้าที่วางขายอยู่หน้าร้าน ทั้งร้านขายของชำและร้านขายปลาสด โดยปลายังวางชั่งอยู่บนกิโล เจ้าหน้าที่จึงเก็บภาพไว้เป็นหลักฐานทั้งหมด

นายไพบูรณ์ วังสนตระกูล จัดหางานจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า ผู้ว่าฯสั่งการให้บูรณาการความร่วมมือกับตำรวจและฝ่ายปกครอง ค้นหาแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาแย่งอาชีพคนไทยเปิดแผงหรือร้านค้า ขายสินค้าตามแหล่งชุมชนต่างๆ แต่อย่าให้ผู้ประกอบการคนไทยที่ทำมาหากินโดยสุจริตได้รับผลกระทบ โดยเบื้องต้นได้วางมาตรการออกตรวจพื้นที่เป้าหมายทั้งเช้าและเย็นเป็นประจำทุกสัปดาห์

ด้านพล.ต.ต.มานะ อินพิทักษ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกสำรวจแหล่งที่แรงงานต่างด้าวเปิดร้านขายของแข่งกับคนไทยตามสถานที่ต่างๆในจ.สมุทรสาคร และรายงานความคืบหน้ามาโดยด่วนเพื่อเป็นข้อมูลในการดำเนินออกกวาดล้าง โดยร่วมกับอีกหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะมีการสนธิกำลังกันออกปฏิบัติการต่อไป