สุดเวทนา! ครอบครัว 4 ชีวิต ปลูกเพิงสังกะสีอยู่ใต้สะพาน อาศัยเบี้ยยังชีพประทังชีวิต

วันที่ 17 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำยม ม.8 ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พบครอบครัวผู้ยากไร้อาศัยเพิงสังกะสีเป็นที่พักอาศัยหลบแดด หลบฝน และ หลบลมหนาว ใต้สะพานข้ามแม่น้ำยม มีสมาชิกจำนวน 4 ราย คือ นางประยูร ภู่คง อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 130 ม.1 ต.วังจิก อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พิการขาทั้ง 2 ข้างอ่อนแรง ไม่สามารถทำงานได้ นางพายุ ภู่คง อายุ 63 ปี เป็นเสาหลักของครอบครัวทั้งทำอาหารและหารายได้เลี้ยงครอบครัว ด.ญ.รัตนากร สิงห์หะนาท หรือ น้องเทียร อายุ 13 ปี กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาลโพธิ์ประทับช้าง และ ด.ญ.ธิชากร สิงห์หะนาท หรือ น้องออนิวส์ อายุ 2 ขวบ โดยทั้ง 4 ชีวิตต้องใช้ชีวิตตามอัตภาพในเพิงสังกะสีที่เพื่อนบ้านช่วยกันสร้างให้ โชคดีเพื่อนบ้านแบ่งปันอาหารให้รับประทาน แต่ทุกข์หนักเรื่องที่อยู่อาศัยที่ต้องอาศัยเพิงสังกะสีเป็นที่หลับนอน โดยเฉพาะห้องน้ำที่ต้องอาศัยเพื่อนบ้านซึ่งอยู่ห่างประมาณ 50 เมตร ที่เมตตาให้ใช้ และอาศัยพื้นที่ใต้สะพานเป็นที่แขวนเปลสำหรับเลี้ยงน้องออนิวส์ในช่วงกลางวัน

นางพายุ กล่าวว่า ครอบครัวไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง ก่อนหน้านี้อาศัยอยู่บ้านพักคนงานของโรงสีข้าวเป็นที่อยู่อาศัย หลังโรงสีข้าวปิดกิจการได้ไปอาศัยอยู่บ้านญาติภรรยาของบุตรชาย แต่ด้วยความเกรงใจจึงย้ายออกมาอยู่กันตามลำพัง เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา อาศัยเพิงสังกะสีที่เพื่อนบ้านช่วยกันบริจาควัสดุและช่วยกันสร้างให้บริเวณใต้สะพานข้ามแม่น้ำยมเนื่องจากไม่มีที่ดิน ส่วนบุตรชายก็ไปทำงานก่อสร้างที่จังหวัดนนทบุรี จึงใช้ชีวิตอยู่ตามอัตภาพ โดยมีรายได้จากเบี้ยยังชีพคนชรา และ คนพิการ จาก ของพี่สาวและของตนเอง จะลำบากก็ค่าเดินทางไปโรงเรียนของ ด.ญ.รัตนากร นักเรียนชั้นมัธยมปีที่ 1 ที่ต้องเสียค่ารถ รับ ส่ง และค่าอื่นๆที่จำเป็น รวมไปถึงค่านมของ ด.ญ.ธิชากร หลานสาววัย 2 ขวบ ที่พ่อเขาส่งมาบางครั้งก็ไม่พอ

ขณะที่เทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร โดยนายวิทยา โกมาร รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโพธิ์ประทับช้าง ลงเยี่ยมครอบครัวเพื่อหาแนวทางช่วยเหลือ โดยมีแนวทางในการสร้างที่อยู่อาศัยให้ใหม่ แต่ก็ประสบปัญหาไม่มีที่ดินในการสร้างบ้านให้กับย่าหลานทั้ง 4 ชีวิต ส่วนงบประมาณในการสร้างบ้านก็มีจำกัดไม่เพียงพอ ซึ่งจะได้มีการรายงานไปยังอำเภอ และ ทางจังหวัดพิจิตร เพื่อให้การช่วยเหลือ