วันหยุด น้องไม่หยุด..เด็กหญิงรับจ้างหลังเลิกเรียน,วันหยุด ส่งตัวเองเรียน เลี้ยงยายแก่เฒ่า (คลิป)

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.61 ผู้สื่อข่าวรับแจ้ง ที่โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี มีเด็กนักเรียนหญิงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ยอดกตัญญู แบกรับภาระ ใช้เวลาหลังเลิกเรียนและวันหยุด ทำงานรับจ้าง เพื่อหาเงินส่งตัวเองเรียนหนังสื่อ และเลี้ยงครอบครัวมาเป็นเวลานาน สำหรับเด็กหญิงดังกล่าว ชื่อ ด.ญ.ธิดารัตน์ ประเสริฐดำ อายุ 14 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 2 โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี

ด.ญ.ธิดารัตน์ หรือน้องกิ๊ฟ เล่าว่า ทุกๆวัน หลังเลิกเรียน จะเดินเท้าจากโรงเรียน ระยะทางประมาณ 1กม. ไปรับจ้าง ทำงานหารายได้พิเศษ ด้วยการช่วย ล้าง เช็ด ทำความสะอาดรถยนต์ ที่ร้าน เจ้า-จอม คาร์วอช แล้วแต่ว่าที่คาร์แคร์จะมีรถมากหรือน้อย แต่ละวันจะได้ค่าจ้างวันละ 20 – 50 บาท หลังจากเสร็จงานก็จะกลับบ้าน ทำการบ้าน ช่วยงานบ้านและช่วยยาย เลี้ยงน้อง โดยไม่มีเวลาว่างสำหรับวิ่งเล่นหรือเที่ยวเตร่ สนุกสนานเฮฮา เหมือนเพื่อนคนอื่น

ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดขัตกฤษ์ นอกจากจะทำงานรับจ้างล้าง เช็ด ถูทำความสะอาดรถยนต์ ที่คาร์แคร์ดังกล่าว ได้ค่าจ้างวันละ 150-200 บาท นอกจากนั่นบางวันหลังจากเสร็จงานที่คาร์แคร์แล้วยังรับจ้างซัก-รีด เสื้อผ้าให้กับเจ้าของคาร์แคร์และพนักงานคนอื่นๆ ของคาร์แคร์ อีกด้วย มีรายได้เพิ่มขึ้นอีก 100-200บาท สำหรับเงินทุกบาที่ได้มาก็จะนำให้คุณยาย เก็บไว้ทั้งหมด

ทั้งนี้ตนเอง ไม่เคยเสียใจ หรือเคยรู้สึกเหนื่อย ท้อแท้ อะไรเลยที่มีชีวิตครอบไม่เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ แต่กลับรู้สึกภาคภูมิใจด้วยซ้ำ เพราะได้ทำเพื่อตัวเองและคนในครอบครัวที่ตนเองรักที่สุด
สำหรับของขวัญวันเด็กปีนี้ ตนเองไม่อยากจะได้อะไร เพราะการมีคนในครอบครัวอยู่ด้วยถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุดสำหรับตนเองแล้ว แต่หากจะเป็นไปได้ สิ่งที่ฝันอยากจะได้มากที่สุด ตอนนี้คือ โทรศัพท์มือถือ ไว้สำหรับโทรหายาย หาแม่ และติดต่อประสานงานเกี่ยวกับการเรียน การบ้าน กิจกรรมกับเพื่อนๆ เพราะตอนนี้ยังไม่มีโทรศัพท์ ที่ผ่านมาต้องยืมโทรศัพท์ของยายหรือของแม่ใช้

ทางด้านนางจิตร์ตรา โชติมณี อายุ 70 ปี ยาย กล่าวว่า ตนเองได้เลี้ยงดูน้องกิ๊ฟ มาตั้งแต่อายุ 2 เดือน เนื่องจากพ่อแม่ น้องแยกทางกันและแม่น้องกิ๊ฟ ไปทำงานและมีครอบครัวใหม่ และเนื่องจากครอบครัวฐานะยากจน ต้องเช่าบ้านอยู่
น้องกิ๊ฟเริ่มรับจ้างทำงานตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.5 ตอนแรกรับจ้างล้างจานและแก้ว ให้กับร้านอาหารเช้า ใกล้บ้านพัก ได้ค่าจ้างวันละ 100 บาท แต่เนื่องจากต้องตื่นตั้งแต่ตี 4 ทุกวัน จึงทำไม่ไหว

เงินที่ทำงานมาได้น้องกิ๊ฟ จะให้ยายเก็บทั้งหมด เพื่อไว้จ่ายค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำค่าไฟ ค่าโรงเรียนและอื่นๆ เนื่องจากน้องกิ๊ฟ พักอาศัยกับยาย เพียง2คน ส่วนแม่และน้องชายอีก2คน เช่าห้องแยกกันอยู่

อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้น้องกิ๊ฟ เรียนสูงๆ มีงานทำที่ดี สำหรับน้องกิ๊ฟ อดีตเคยเป็นนักกีฬาโรงเรียน เคยได้รับรางวัลมากมาย สามารถเล่นกีฬาได้หลายประเภท อาทิ วอลเล่ย์บอล ,ตะกร้อ, ฟุตซอลและนักวิ่ง แต่ต้องหยุดเนื่องจากต้องทำงานและไม่มีเวลาซ้อม สำหรับตนตอนนี้มีโรคประจำตัวประกอบด้วยโรคความดัน เบาหวาน หัวใจและไขมันอุดตัน ทุกวันอยู่บ้าน ทำหน้าที่เลี้ยงหลานชายวัยขวบเศษ คือน้องชายคนเล็ก น้องกิ๊ฟ

ทางด้าน นางมลธิรา แก้วทวี 35 ปี แม่ น้องกิ๊ฟ กล่าวว่า ตนมีลูก3คน น้องกิ๊ฟ พี่คนโต มีน้องชายอีก2คน อายุ 10ขวบ และขวบกว่า คนละพ่อกันทั้งหมด ตนเพิ่งเลิกแฟนคนล่าสุดเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา ทำงานรับจ้างล้างรถที่คาร์แคร์ ทีเดียวกับน้องกิ๊ฟ ได้เดือนละ 7พันบาท ต้องจ่ายค่าเช่าห้อง น้ำไฟ ค่าอาหารและค่าเทอม ลูกคนกลางและค่านม ลูกคนเล็ก แต่ละเดือนก็เกือบไม่เหลือ โชคดีที่ได้น้องกิ๊ฟ มาช่วยแย่งเบาภาระ รู้สึกภูมิใจ ที่มีน้องกิ๊ฟ เป็นลูก ก็สงสารน้องกิ๊ฟ แต่ด้วยฐานะยากจน อนาคตอยากให้น้องกิ๊ฟเรียนสูงๆ ทำงานดีๆ สำหรับวันเด็กปีนี้ตนตั้งใจ ลางานครึ่งวันเพื่อพาลูกๆ ไปร่วมกิจกรรมวันเด็กที่บริเวณหน้าอำเภอกาญจนดิษฐ์ เพราะถึงฐานะจะอยากจน แต่ก็อยากให้ลูกๆ ได้ร่วมกิจกรรมเหมือนลูกคนอื่นๆ บ้าง

ทางด้านนายภานุศักดิ์ พรหมแช่ม ผอ.โรงเรียนกาญจนดิษฐ์ เปิดเผยว่า ตนเพิ่งมาบริหารโรงเรียนนี้ ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา และทราบเรื่องจากอาจารย์ที่ปรึกษาของน้องกิ๊ฟ ว่าที่บ้านมีฐานะยากจน น้องกิ๊ฟ ต้องใข้เวลาหลังเลิกเรียน และวันหยุดรับจ้างทำงาน ส่งตัวเองเรียน และเลี้ยงครอบครัว รู้สึกชื่นชม เบื้องต้นทางโรงเรียน ได้ยกเว้นค่าเทอม และค่อยช่วยเหลือด้านอุปกรณ์การเรียนบางส่วน และจะหาวิธีช่วยเหลือด้านอื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป