เมื่อโลกเปลี่ยนไป! ยุคสมาร์ทโฟนครองโลก ทำให้ธุรกิจนี้ กำลังจะตายตามร้านหนังสือ

สมาชิกเว็บไซต์พันทิพดอทคอม ชีสไบค์ชิ้นนั้นอย่าหั่นได้ไหม  ได้โพสต์เล่าเรื่องราว ว่า อีกหนึ่งธุรกิจรายย่อย รายเล็ก ที่กำลังจะตายตาม ร้านหนังสือไป คือ ธุรกิจร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ จำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ หลาย ๆ ท่านคงจะนึกภาพ ร้านคอมพิวเตอร์เล็ก ๆ ที่ข้างในก็จะมี อุปกรณ์คอมพิวเตอร์มากมาย อาทิ เมาส์ คีย์บอร์ด จอ แผ่นซีดี เฟรนไดร์ฟ ฯลฯ และหัวใจสำคัญ คือ รับซ่อมคอมพิวเตอร์

สมัยก่อน ร้านรับซ่อมคอม คือ รับซ่อมจริง ๆ ซ่อมยันเมนบอร์ด ซ่อมไม่ได้จริง ๆ ถึงจะเปลี่ยนอะไหล่กัน อยากได้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อะไรก็เดินเข้าร้าน อยากได้โปรแกรมก็เดินเข้าร้าน จะด้านมืด ด้านสว่างไปได้หมด จนถึงยุคพีคของคอมพิวเตอร์ ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด เยอะพอ ๆกับร้านเกม พันทิปคนเดินเยอะมาก เนื่องด้วยคอมพิวเตอร์ราคาไม่แพงเหมือนยุคแรก ๆ และ Smartphone ยังไม่มาเปรี้ยงในเมืองไทย คอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งที่หลายบ้านต้องมีแทบทุกหลัง ปัจจุบัน บ้างบ้านไม่มีคอมกันแล้ว มี มือถือ แท็บแล็ต พอ

จนมาถึงยุค Smartphone เริ่มเข้าถึงได้ง่ายขึ้น (ตอนมาใหม่ ๆ ไม่ใช่ทุกคนจะมี Smartphone เพราะด้วยราคาที่แพง และคนนิยม BB กันมากกว่า) คอมพิวเตอร์ก็เริ่มมีความสำคัญในแง่ของความบันเทิงน้อยลงเรื่อย ๆ เพราะความมือถือ ตอบโจทย์ความบันเทิงพื้นฐานของเราได้จนเกือบจะแทนที่คอมพิวเตอร์ได้เลย Video call ที่มาแทน Camfrog หรือ Line ที่มาแทน msn และ Facebook ที่เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ไหนจะดูหนังได้ทุกที่ รวมถึงเกมมือถือที่เริ่มจะไม่แพ้เกมคอมพิวเตอร์ ทำให้ความบันเทิงพื้นฐานของคอมพิวเตอร์ลดลงเรื่อย ๆ เหลือเพียงแต่เกมเมอร์ที่เล่นเกมโหด ๆหรือคนที่ต้องการเสพจอใหญ่ ๆ เท่านั้น (ไม่นับในแง่ของการทำงานต่าง ๆ เพราะยังไงคงไม่มีอะไรมาแทนที่คอมพิวเตอร์ไปอีกนานสักพัก)

ผลกระทบเริ่มแสดงออกมาเรื่อย ๆ คนส่วนใหญ่เริ่มจะเล่นเกมออนไลน์น้อยลง ไปเล่นเกมมือถือ หรือเสพสื่อบันเทิงอื่นๆ ผ่านมือถือกันหมด ทำให้ร้านเกมที่ผุดกันเป็นดอกเห็ดก็เริ่มปิดกิจการออกจากวงการกันไปเรื่อยๆ ร้านที่ปรับตัวได้ก็อยู่รอด แต่รายได้ก็ลดลง แถวบ้านผมจากเมื่อก่อนมีเป็นสิบ ๆ ร้าน เหลือเพียงร้านใหญ่ ๆ แค่ 2-3 ร้าน ร้านเล็ก ๆ เพียง ร้านสองร้านเท่านั้น

 และตลาดธุรกิจซื้อของออนไลน์ที่เดียวนี้สะดวกสบายจนแทบไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านอีกต่อไป ผู้บริโภคอยากได้อะไรก็สั่งซื้อผ่านมือถือได้เลย และเดี๋ยวนี้ห้างต่างๆ ก็ผุดขึ้นเต็มไปหมด ไม่กระจุกอยู่แต่ในตัวเมืองแล้ว การจะไปซื้อของจากร้านที่มีแบรนด์ หรือ สาขา เยอะๆ ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่าของผู้บริโภค เพราะนอกจากจะมีความน่าเชื่อถือแล้ว ยังมีประกันให้อุ่นใจอีกต่างหาก

ร้านซ่อมคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน จึงประสบชะตากรรมไม่ต่างอะไรกับร้านหนังสือ คนปัจจุบันแทบจะไม่เข้าร้านซ่อมคอมพิวเตอร์กันแล้ว อะไรเสีย เปลี่ยนอย่างเดียว คอมช้า คอมรวน คอมติดไวรัส เดี๋ยวนี้ลง Windows ไม่ยาก และ Windows แท้หาซื้อได้ง่าย ผู้คนก็จัดการลงเองกันหมด หรืออย่างน้อยคอมมีประกัน ก็ยกไปร้านดังๆ ที่มีประกันจัดการให้เสร็จสรรพ จะมีเหลือซักกี่คนที่ยังจะเรียกช่างหรือยกคอมให้ช่างตามร้านบ้านๆ ไปซ่อม นับว่าน้อยเต็มที

ไหนจะอุปกรณ์ที่ขายอีก ไหนจะซื้อขายออนไลน์ที่สะดวกสบายกว่าแล้ว อุปกรณ์บางอย่างก็ไม่จำเป็นต้องเข้าร้านคอมพิวเตอร์เพื่อไปซื้ออีกต่อไป แฟลชไดร์ฟ เม็มโมรี่ สายพ่วงต่างๆ ร้านมือถือก็ยังมีขาย แถมราคาในร้านแบรนด์ดังๆ กับข้างนอกก็แทบจะไม่ต่างกัน ยิ่งลูกค้าระดับองค์กร เขาไปซื้อจากแบรนด์โดยตรงกันหมด ร้านเล็กๆ จะอยู่ได้อย่างไร ขายอุปกรณ์จุกจิก ไม่พอยาไส้กันพอดี (จะมีซักกี่คนซื้อเมาส์อาทิตย์ละครั้ง หรือเดือนละครั้งกัน)

ร้านที่ใหญ่หรือเปิดมานาน ติดตลาดไปแล้ว ในภาวะที่ทางเลือกมากมาย เจ้าของกิจการที่ปรับกลยุทธ์ได้ทันก็อยู่รอดกันไป แต่ร้านเล็กๆ ที่สู้เจ้าใหญ่ไม่ไหวก็มีอันต้องล้มเลิกกิจการไปในที่สุดจากเหตุผลที่กล่าวมา พันทิปคนน้อยลงจากสมัยยุครุ่งเรืองมาก และ สินค้าเทคโนโลยี มันก้าวไปข้างหน้าตลอดเวลา เจ้าของกิจการที่ไม่หาความรู้ตลอดเวลาและตามเทคโนโลยีไม่ทัน ก็คงหนีชะตากรรมร้านเจ๊งไม่พ้น