แพทย์วินิจฉัยผิดทำชายชาวโปรตุเกสนั่งวีลแชร์ 43 ปี ก่อนเดินได้อีกครั้งในวัย 61

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมาว่า นายรัฟฟิโน เบอร์เรกโก ชาวโปรตุเกส วัย 61 ปี กลับมาเดินได้อีกครั้ง เมื่อแพทย์พบว่าแพทย์ผู้วินิจฉัยโรคให้นายเบอร์เรกโก เมื่อ 43 ปีที่แล้ววินิจฉัยผิดพลาด ทำให้นายเบอร์เรกโก ต้องนั่งรถวีลแชร์เป็นเวลานานกว่า 40 ปี ก่อนจะรักษานายเบอร์เรกกาให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง

เอเอฟพีอ้างรายงานของวารสาร เจอร์นัลเดอโนติซิอาส ระบุว่า นายรัฟฟิโน เบอร์เรกโก ได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ขณะมีอายุได้ 13 ปีว่าเป็นโรคกล้ามเนื้อเจริญเติบโตผิดเพี้ยน ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายได้ ทำให้นายเบอร์เรกโก ต้องนั่ง     วีลแชร์ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเป็นเวลา 43 ปี

ก่อนที่ในปี 2553 แพทย์ด้านระบบประสาทตรวจพบว่าจริงๆแล้วนายเบอร์เรกโก ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่ไม่รุนแรงซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ด้วยการรับยาโรคหอบหืด และหลังจากนั้นเพียง 1 ปี เบอร์เรกโก ก็สามารถเดินไปยังร้านค้าใกล้ๆบ้านที่คุ้นเคยได้เป็นครั้งแรก

รายงานระบุว่า เบอร์เรกโก ผู้ซึ่งสามารถใช้ชีวิตปกติได้โดยเข้ารับการกายภาพบำบัดปีละสองครั้ง ไม่คิดที่จะเอาผิดกับแพทย์คนแรกที่ให้การรักษา เนื่องจากในเวลานั้นโรคกล้ามเนื้อที่ตนเป็น แทบจะไม่เป็นที่รู้จักในช่วงทศวรรษที่ 60

ที่มา มติชนออนไลน์