พาณิชย์สั่งกรมการค้าภายในตรวจสอบโครงสร้างราคาสินค้าภายในสนามบิน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเข้าไปตรวจสอบโครงสร้างราคาสินค้าที่จำหน่ายภายในสนามบินว่าเหมาะสมกับต้นทุนหรือไม่ เช่น ค่าเช่า ตำแหน่งร้านค้า ค่าดำเนินการต่างๆ พร้อมระบุด้วยว่า ในสนามบินส่วนใหญ่มีทางเลือกให้ผู้บริโภค แต่อาจอยู่ในตำแหน่งที่ผู้บริโภคไม่ทราบ ดังนั้น ท่าอากาศยานยังต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคได้ทราบ

สำหรับผลกระทบการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ทำการศึกษาผลกระทบแล้วตั้งแต่การปรับเพิ่ม 2-15 บาท หากปรับสูงสุด 15 บาทต่อวัน เชื่อว่าจะกระทบต้นทุนประมาณ 1% โดยจับตาสินค้าที่มีความอ่อนไหวหรือใช้แรงงานเข้มข้น เช่น ชุดนักเรียนมีการปรับราคาขึ้นหรือไม่ และเพื่อดูแลราคาสินค้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอเพิ่มรายการสินค้าควบคุมอีกกว่า 6 รายการในจำนวนนี้มีกลุ่มสินค้าเกษตรด้วย ทั้งนี้ การเพิ่มรายการสินค้าควบคุมเนื่องจากมีการร้องเรียนเกี่ยวกับสินค้าที่ไม่มีเสถียรภาพ เมื่อเป็นสินค้าควบคุมจะทำให้การบริหารจัดการง่ายขึ้น

ส่วนประเด็นการพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำนั้น ยืนยันว่า กระทรวงพาณิชย์ มีการคำนวณต้นทุน ตามระดับอัตราที่คาดว่าจะปรับขึ้นเป็นขั้นบันได โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าอ่อนไหวที่ใช้แรงงานจำนวนมาก เช่น ชุดนักเรียน หากมีการปรับค่าแรงขึ้น 15 บาท จะกระทบต่อต้นทุน เพียง 1% กว่าๆ เท่านั้น และมีมาตรการแต่ละระดับไว้พร้อมแล้ว แต่ในทางกลับกัน หากมีการปรับขึ้นอย่างสมเหตุสมผลของแต่ละพื้นที่ ก็จะทำให้ผู้ใช้แรงงานมีรายได้ที่สอดคล้องกับค่าครองชีพ และหากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน ต้นทุนค่าครองชีพของไทยถูกกว่าด้วยซ้ำ แต่ปัจจุบันการใช้ชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนไป เช่น มีการใช้มือถือมากขึ้น และกินข้าวนอกบ้านมากขึ้น ทำให้ต้นทุนค่าครองชีพสูง