‘อู๊ด เป็นต่อ’ หวนอดีต เล่าชีวิตวัยเด็กอันไร้ศักดิ์ศรี ลั่นทุกคนต้องวางแผนชีวิตให้ดี

แม้เรื่องราวจะผ่านไปเนิ่นนาน แต่ถึงวันนี้ อู๊ด เป็นต่อ-ธีระชาติ ธีระวิทยากุล ก็ไม่เคยลืมอดีตที่ผ่านมาของตัวเอง

โดยเฉพาะในวัยเด็กที่ชีวิตไม่ได้สะดวกสบาย ซึ่งพอนึกย้อนถึงวันนั้นแล้ว เขาก็เปิดใจ เล่าความคิด ความรู้สึกผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวโดยว่า

‘วันนี้ เมื่อ 30 ปีที่แล้ว มีอดีต ที่จำไม่ลืม “เป็นคนไม่เรื่องมาก แต่จำได้ทุกเรื่อง” 

ถ้าคุณไม่อยากให้ลูกลำบาก เร่ร่อน คอยขอเพื่อน ไร้ศักดิ์ศรี เหมือน ผม เมื่อสมัยก่อน ก็สร้างไว้ให้เขา ก่อนจะมีเขา คบหาคนที่ดีจริงใจดูแลกันได้ อย่าเห็นแก่ หล่อ สวย บั้นปลายจะลำบาก (ถ้าได้ หล่อ สวย ซื่อสัตย์ จริงใจ ถือว่ามีบุญและโชคดี) ความจนมันทำให้คนเป็นทุกอย่าง แม้กระทั่ง “ทำกับเพื่อนที่คุณรัก และ รักคุณ” 

เมื่อวันเด็ก ตอนนั้นอายุไม่เกิน 12 ปี ผมอยากเล่นกีตาร์ ผมอยากเป็นนักดนตรี แต่ที่บ้านไม่มีเงินซื้อหรอก อย่าว่าแต่ซื้อกีตาร์ ค่าเช่าบ้านเดือนละ พันกว่า ยังติดเจ้าของบ้านไว้ก่อนเลย (สมัยก่อนไม่ค่อยมีการวางแผนครอบครัว ลูก 5 คน รายได้วันไม่ถึง 1,000 รอดไหม แต่ถือ ว่ามีลูกแล้ว จะยากจะจนก็ทนเลี้ยงไป)

ก็เลยขอยืมเพื่อนสนิท มาเล่น ผมเล่นทุกวัน เขาทวงก็ไม่ให้เพราะเลิกเรียนมาอยากเล่นมันทุกวัน มันถามทวง ผลัดมันไปเรื่อย 

พ่อ แม่ ก็ไม่มีเงินซื้อ ให้ เพราะค่าเช่าบ้านก็แพงโขอยู่ วันหนึ่งเพื่อนผมมาหาที่บ้าน และ เพื่อนมาเอากีตาร์คืน มันก็ไม่ได้เล่นหรอก เพราะมันรวย ซื้อเฉยๆ ยี่ห้อก็ไม่แพงมาก 
ผมเห็นเพื่อน รู้เลยมันมาเอาคืนแน่ เลยรีบไปหยิบให้ ในบ้าน 

รับกีตาร์เสร็จ มันฟาดใส่เสาไฟฟ้าหน้าบ้าน กีตาร์แตกกระจาย และเราก็ไม่ได้คุยกันอีกเลย จนวันนี้ 30 ปี ก็ยังจำไม่ลืม ทุกวันนี้แม้เราโตแล้ว ต่างมีครอบครัว เราก็ยังจำเรื่องราวนั้นได้ 

อย่าลืมสร้างไว้ก่อนนะ ปัญหาสังคมจะลดลง ระดับนึง ถ้าคุณสร้างฐานะก่อนสร้างทารก จะได้ไม่มีการทิ้งทารก ตามห้องน้ำห้าง หรือตามถังขยะ ถ้าคุณมีการวางแผนชีวิต ที่เริ่มจาก 2 คน ไม่ได้ว่า พ่อ แม่ นะ แต่อยากบอกว่าผมเห็นการต่อสู้ของท่านทั้งสองแล้ว สุดตรีนจิงๆ เจริญพร’

 

ขอบคุณ aood.pentor