ยายเก็บ “สะเดา” วันละกระสอบ ขายได้เบาๆ 500 หมดเกลี้ยงทุกวัน

ผักสะเดา อาหารยอดฮิตของชาวชนบท คุณยายบัณฑิต เก็บมาขาย กำละ 10 บาท มีรายได้วันละ 500 บาท
เมื่อย่างเข้าสู่ปลายฝนต้นหนาว หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ ผักสะเดา จะเริ่มใบร่วงโกร๋นหมดทั้งต้น จากนั้นจะเริ่มออกดอกสีขาวเล็กๆ บานสะพรั่ง ทั้งต้น พร้อมผลิใบอ่อน ออกมาแซมดอกสะเดา

ชาวชนบทที่เคยอยู่ในถิ่นท้องทุ่ง จะนึกถึง น้ำปลาหวาน ซึ่งส่วนใหญ่ที่ชอบเปิบสะเดาน้ำปลาหวาน มักจะเป็นผู้อาวุโสแล้ว หรือเคยอยู่ในชนบทมาก่อน เพราะขึ้นชื่อว่าสะเดาจะมีรสขม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของสะเดา สะเดานอกจากจะใช้เป็นผักแล้ว ยังเป็นสมุนไพรไทย มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง เช่น บำรุงเลือด ช่วยให้นอนหลับ ลดความเครียด ลดไข้ สร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เป็นต้น

คุณยายบัณฑิต ดีปะวี อยู่บ้านทดน้อย ต.ผักขะ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เล่าว่า ได้ออกหาเก็บดอกสะเดา ตามทุ่งนาทั่วไปและตามริมทาง ชาวบ้านเรียกว่าสะเดาขาว จะมีรสชาติดี ไม่ขมมากนัก โดยออกหา ตั้งแต่เช้าเป็นต้นไปจนถึงเที่ยง เก็บได้ประมาณ 1 กระสอบปุ๋ย มัดเป็นกำ ได้จำนวน 50 กำ นำมาขายที่ตลาดประชารัฐ อำเภอวัฒนานคร จ.สระแก้ว ขายกำละ 10 บาท ขายหมดทุกวัน จะมีรายได้วันละ 500 บาท และจะหาเก็บได้อีกประมาณ 1 เดือน ดอกสะเดาก็จะวาย จากนั้นจะมีแต่ใบ ไม่มีดอก ปีหนึ่งสะเดาจะออกดอกเพียงครั้งเดียวเท่านั้น