พรุ่งนี้ก็วันเด็กแล้ว! 3ด.ญ.ถูกพ่อแม่ทอดทิ้งอยู่กับตา-ยายชีวิตรันทด รอคอยไออุ่นจากบุพการี

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนวันเด็กแห่งชาติ พบเฟซบุ๊กของกลุ่มจิตอาสาโครงการกองเกวียนบ้านไพรเพื่อเด็กไทยในถิ่นกันดาร โดยโพสต์ข้อความว่ามีครูโรงเรียนบ้านบุพราหมณ์อรุณอนุสรณ์ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้ทำเรื่องขอทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนในสังกัดที่เรียนดีแต่ยากจน จากกลุ่มจิตอาสาโครงการกองเกวียนบ้านไพรเพื่อเด็กไทยในถิ่นกันดาร

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบกับครูอรัญญา ภาณุพินทุ ครูประจำชั้น ป.2 พร้อมกล่าวว่า ทราบจากเพื่อนว่าในกลุ่มจิตอาสากองเกวียนบ้านไพรเพื่อเด็กไทยในถิ่นกันดาร มีโครงการที่จะแจกทุนการศึกษาแก่เด็กยากจน ซึ่งตนและผู้อำนวยการโรงเรียน กับคณะครูได้หารือกันแล้วว่า เด็กนักเรียนในโรงเรียนที่เรียนดีแต่ยากจนซึ่งฐานะแย่กว่าใครเพื่อน นิสัยดี พ่อกับแม่แยกทางกัน, แม่เสียชีวิต ปล่อยให้ลูกสาวต้องอยู่กับตายายที่อายุมาก

ครูอัญญา กล่าวต่อว่า ซ้ำสุขภาพร่างกายไม่แข็งแรง รับจ้างทั่วไปในหมู่บ้าน ชื่อนักเรียน “น้องเอย” หรือด.ญ.เขมิกา สีบ้านเหล่า อายุ 8 ขวบ ยังมีลูกพี่ลูกน้องชื่อ “น้องมิว” ด.ญ.อัญญาณี สีบ้านเหล่า อายุ 11 ปี และด.ญ.เปรมปิยา คำโส อายุ 10 ปี ป.4 เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และป.5 ตามลำดับ

ครูอรัญญา กล่าวอีกว่า น้องเอยเป็นเด็กฉลาด เรียนดี อาศัยอยู่กับนายประสิทธิ สีบ้านเหล่า อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 230 ม.3 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นตา และนางสุมาลี อุ่มฉิมพาส เป็นยาย ทั้งสองอยู่กินกันมามีลูกสาว 2 คน และลูกชาย 1 คน ซึ่งลูกทั้งหมดแต่งงานและไปอยู่กรุงเทพฯ โดยแม่น้องเอยได้แยกทางกับสามี และได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ไม่ได้กลับมาหาลูกหาพ่อแม่หลายปีแล้ว

ครู กล่าวอีกว่า โดยทิ้งลูกสาวไว้กับพ่อแม่ที่บ้านเกิด ให้พ่อแม่เลี้ยงดูตามยถากรรม ส่วนพี่สาวคนโตเสียชีวิตทิ้งลูกไว้ให้ตายายเลี้ยงก่อนหน้านี้ 1 คน และพี่ชายหย่ากับภรรยาทิ้งลูกไว้ให้เลี้ยงอีก 1 คน ทำให้ตายายต้องเลี้ยงหลานรวมถึง 3 คน

จากนั้น ได้เดินทางไปยังบ้านน้องเอย ซึ่งได้พบกับตาและยายของน้องเอยด้วย โดยพบสภาพบ้านที่อยู่อาศัยเป็นบ้านครึ่งปูนไม้ในสภาพโล่ง มีตู้เสื้อผ้าเก่าๆกั้นเป็นห้อง กางมุ้งนอนรวมกัน ฝาบ้านก็ตีด้วยไม้ระแนงด้านบนที่ทำจากไม้ยูคาลิปตัสบ้าง ไม้ไผ่บ้าง เสื้อผ้าบางส่วนไม่มีที่เก็บทำราวห้อยเป็นที่เก็บแทนเสื้อผ้า แต่ละชุดดูจากสภาพแล้วเก่ามากแทบจะไม่เป็นสีให้เห็นแล้ว

โดยน้องทั้งสองเป็นเด็กขยัน เลิกเรียนก็จะเดินทางกลับบ้านเป็นระยะทาง 2 กิโลเมตรทุกวัน เมื่อถึงบ้านก็จะแบ่งหน้าที่กันทำงานบ้าน เช่น กวาดบ้าน ล้างจาน กรอกน้ำดื่ม เป็นต้น

นายประสิทธิ และนางสุมาลี กล่าวว่า ตนรับเลี้ยงหลานสาว 3 คนไว้จริง ตนอยู่กินกับภรรยามาจนมีลูก 3 คน เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน ลูกชายคนโตไปทำงานที่กรุงเทพฯกับภรรยา และนำลูกมาให้เลี้ยง 1 คน คือด.ญ.เปรมปิยา คำโส อยู่ ป.5 ส่วนลูกสาวคนโตเสียชีวิตแล้วเมื่อ 11 ปีที่ผ่านมา และตนเลี้ยงลูกของลูกสาวอีกหนึ่งคนชื่อ “น้องมิว” ด.ญ.อัญญาณี สีบ้านเหล่า อายุ 11 ขวบ และลูกของลูกสาวคนเล็ก “น้องเอย” หรือด.ญ.เขมิกา สีบ้านเหล่า อายุ 8 ขวบ

“ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปตามหมู่บ้าน เช่น รับจ้างปลูกมันสำปะหลัง แบก และอื่นๆที่มีเพื่อนบ้านมาจ้างก็จะไปทำงานเพื่อที่จะมีรายได้มาเลี้ยงดูหลาน 3 คน และตนกับภรรยาอีก 2 คนได้ค่าจ้างวันละ 250 บาท ไม่ได้มีงานทำทุกวัน ถ้าวันไหนมีคนมาจ้างก็พอมีรายได้ ถ้าวันไหนไม่มีคนมาจ้างก็ไม่มีรายได้” นายประสิทธิ กล่าว

นายประสิทธิ กล่าวต่อว่า ตนไม่เคยไปกู้เงินใครมาเลี้ยงดูหลานๆ มีก็กินมีก็ใช้ ไม่มีก็ไม่ใช้ไม่กิน ดีกว่าไปกู้เงินเขามา ตัวเองยังพอมีแรงพอได้รับจ้างทำงานไปวันๆ บางวันมีเงินให้หลานไปโรงเรียนคนละ 10-15 บาท บางวันก็ไม่มี ซึ่งหลานๆ ก็เข้าใจ

ด้าน นางสุมาลี กล่าวว่า น้องเอยกับพี่สาวบ่นคิดถึงแม่ อยากให้แม่มาหา ตนก็ได้แต่บอกหลานไปว่า แม่ไปทำงานที่กรุงเทพฯไม่มีวันหยุด เดี๋ยวถ้าเปลี่ยนงานใหม่มีวันหยุดคงจะมาหา ซึ่งแม่น้องเอยไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯอยู่ที่ร้านขายส้มตำแห่งหนึ่ง ทั้งนี้ ลูกสาวไม่เคยส่งเงินมาให้ลูกที่บ้านเลย ตนก็เข้าใจว่าลูกคงไม่มีเงินรู้อยู่แก่ใจว่าฐานะทางบ้านเป็นเช่นไร แค่หากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปวันๆ ที่กรุงเทพฯก็ดีแล้ว อยากฝากถึงลูกสาวขอให้กลับมาเยี่ยมลูกบ้างหรือโทรศัพท์หาก็ยังดี ไม่มีเงินส่งเสียไม่เป็นไร แต่พ่อแม่ก็คิดถึงเหมือนกัน

น้องมิว กล่าวว่า คิดถึงแม่มาก ถ้าคิดถึงแม่ก็จะเอารูปแม่มาดูและจูบและจะมองรูปแม่ก่อนนอนทุกครั้งที่คิดถึงแม่

สำหรับท่านใดที่อยากจะช่วยเหลือบริจาคเสื้อผ้ากับของใช้หรือจะบริจาคเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กทั้งสามคนนี้ขอให้ติดต่อสอบถามคุณครูอรัญญา ภาณุพินทุ คุณครูวาสนา บุญทอง ครูกมลพรมั่นคง เบอร์โทรศัพท์ 089-802-5436 หรือ 062-346-8695 หรือบริจาคเงินเพื่อทุนการศึกษา ด.ญ.เขมิกา สีบ้านเหล่า ธนาคารออมสิน สาขาโคกอุดม หมายเลขบัญชี 020232185858