เงินบริจาคทะลุ 5 แสน!! ภาพเจ้าหนูหัวน้ำแข็งช็อตเดียวช่วยเด็กชนบทบรรเทาหนาวได้ทั้งโรงเรียน

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์รายงานความคืบหน้าของเด็กชายชาวจีนในชนบท อายุ 9 ขวบ ที่โด่งดังข้ามคืนในโลกออนไลน์ ด้วยภาพที่คุณครูประจำชั้นบันทึกเจ้าหนูมีน้ำแข็งเกาะบนหัวและขนตา ได้รับฉายาว่า “ไอซี่บอย” (Icy Boy) จากการเดินเท้ามาโรงเรียนกว่า 4.5 กม. เนื่องจากฐานะยากจนแต่มุ่งมั่นจะเรียนหนังสือ

หลังจากเจ้าหนูหัวน้ำแข็งเป็นข่าวดังไปทั่ว วันรุ่งขึ้นเจ้าหน้าที่เขตมาที่โรงเรียนจวนชานเป่า เขตหลูเตี้ยน ของเมืองจ้าวตง มณฑลยูนนาน พร้อมนำของบริจาคชุดแรกรวมถึงเงินบริจาคที่ระดมจากสหพันธ์ยุวชนคอมมิวนิสต์และมูลนิธิพัฒนาเยาวชน รวมกว่า 1 แสนหยวน หรือราว 5 แสนบาท ขณะที่เงินบริจาคส่วนอื่นๆ ก็หลั่งไหลไปยังโรงเรียนของเจ้าหนูอย่างต่อเนื่อง

โรงเรียนของด.ช.หวัง หรือ ไอซี่บอย

เบื้องต้นทางโรงเรียนประถมจัดสรรเงินอุดหนุนหน้าหนาวให้นักเรียน 81 คน คนละ 500 หยวน หรือราว 2,500 บาท เพื่อให้ไปซื้อเสื้อผ้าถุงมือกันหนาว และทางโรงเรียนยังจัดอาหารเช้าและอาหารกลางวันให้เด็กได้ด้วย

โรงเรียนแจกจ่ายของรับบริจาคให้เด็กๆ

สำหรับไอซี่บอย มีนามสกุลจริงแซ่ หวัง อาศัยอยู่ในบ้านทรุดโทรมกับพี่สาวและคุณย่าที่ร่างกายไม่แข็งแรง ส่วนแม่ทิ้งไป ขณะที่พ่อไปทำงานหาเงินในเมือง แต่สัปดาห์นี้จะกลับบ้านมาเยี่ยมลูกที่กลายเป็นดาวดังในโลกออนไลน์ไปแล้ว ทางบริษัทก่อสร้างในพื้นที่ยังเสนองานให้พ่อของเจ้าหนูด้วย เพื่อจะได้มีเวลาอยู่ดูแลลูกที่บ้านได้

ไอซี่บอยและพี่สาว

เด็กชายหวังต้องเดินเท้าถึง 4.5 กิโลเมตร ฝ่าอากาศหนาวถึงติดลบ 9 องศาเซลเซียส จากคำบอกเล่าของนายฝู เหิง ครูใหญ่ประจำโรงเรียนเผยว่า เด็กชายคนนี้ปกติแล้วใช้เวลาเดินเท้ามาโรงเรียนมากกว่า 1 ชั่วโมง

ประทับลายนิ้วมือรับของ

ทั้งนี้ บรรดาชาวเน็ตจีนหลังจากเห็นรูปเด็กคนนี้แล้วต่างย้อนนึกถึงโครงการบิ๊กอายส์ กับการบริจาคทุนทรัพย์ให้เด็กยากไร้ได้เข้าเรียน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง