สั่งรื้อร้านกาแฟม่อนแจ่ม สร้างรุกที่ป่า 50 เมตร เจ้าของยืนยันเปิดต่อในส่วนที่เหลือ (คลิป)

จากกรณีโลกโซเชียลเผยแพร่คลิปวิดีโอ ของผู้ใช้ยูทูบ (YouTube) ชื่อ “คนชอบเที่ยว” เป็นภาพบรรยากาศร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคำบรรยายว่า “ร้านกาแฟสุดชิลที่ม่อนแจ่ม Jungle de Cafe” ซึ่งเป็นร้านกาแฟแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ริมลำห้วยในพื้นที่ของสถานที่ท่องเที่ยวเชิงผจญภัยของเอกชน หมู่ที่ 2 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความเหมาะสม ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นการรุกล้ำและทำลายธรรมชาติหรือไม่ อย่างไร รวมทั้งเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว จ่อฟัน! ร้านกาแฟดังโป่งแยง สุดชิลตั้งคร่อมลำห้วยกลางป่า หลังโลกโซเชียลตั้งคำถามทำได้ด้วยหรือ

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 9 ม.ค. นายบุญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ทำหนังสือถึง ผกก.สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ หนังสือระบุว่า ตามที่เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 2561 อำเภอแม่ริม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทหาร ท้องถิ่นอำเภอ หน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมกรณีนำเสนอในสื่อมวลชน รวมถึงสื่อออนไลน์ ถึงผู้ที่ไปใช้บริการร้านกาแฟ Jungle De Cafe ซึ่งอยู่ในร้านของโป่งแยงจังเกิ้ลโคสเตอร์แอนด์ซิปไลน์ ให้บริการกิจการเครื่องเล่นซิปไลน์ โดยปรากฏภาพ โต๊ะ เก้าอี้ สะพาน ซึ่งอาจเป็นการเข้าไปบุกรุก ยึดถือครอบครองปลูกสิ่งก่อสร้าง และทำประโยชน์เพื่อตนเองหรือผู้อื่น อันเป็นความผิดต่อพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ หรือความผิดตามกฎหมาย

ซึ่งการถือครองต้องได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ โดยผลการประชุมในวันที่ 9 ม.ค. 2561 เวลา 10.00 น. หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าตรวจสอบร้านกาแฟ Jungle de Cafe หมู่ที่ 2 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้าตรวจสอบในพื้นที่การดำเนินกิจการดังกล่าว อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 2 (10) จึงขอลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อ สภ.แม่ริม

จากนั้น นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ “ร้านกาแฟสุดชิลที่ม่อนแจ่ม Jungle de Cafe มีนางอรัญญา ทรินทร์ เจ้าของร้านให้การต้อนรับ ในขณะตรวจสอบทางร้านให้ช่างของทางร้านกาแฟ Jungle de Cafe รื้อถอนในส่วนที่สร้างเกินไปในพื้นที่ป่าประมาณ 20 ตารางวา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการในร้านกาแฟอยู่อย่างต่อเนื่อง

นายชัยแสง พัฒนศักดิ์ภิญโญ นายอำเภอแม่ริม กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และขอเวลาตรวจสอบตามที่เจ้าของร้านมีเอกสารสิทธิถูกต้องต่อไป หากพบว่าการกระทำผิดบุกรุกในพื้นที่ป่าก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ช่วงนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนจะขอทำงานในช่วงนี้ใช้เวลาประมาณ 3 ชม. ก็จะเสร็จสิ้น นายอำเภอแม่ริมกล่าว จากนั้นลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่มีการรื้อถอนร้านกาแฟของทางร้าน พร้อมบอกกับนักท่องเที่ยวว่า ทางร้านยังเปิดปกติใช้บริการได้ตามปกติ

ด้านนางอรัญญา ทรินทร์ เจ้าของร้าน Jungle de Cafe กล่าวว่า กรณีทางม่อนแจ่มซิปไลน์และบริการเครื่องเล่นจังเกิ้ลโคสเตอร์ด้วยนั้น มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบจำนวน 3 ครั้งแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ยอมรับว่าในส่วนสะพานแขวนและอาคารที่ยื่นไปในป่าอีก 1 หลังนั้นยอมรับว่าเกินพื้นที่ของทางร้านที่ดูแลอยู่ ได้ให้ทางช่างทำการรื้อถอนแล้ว บริษัทเปิดเป็นที่ท่องเที่ยวมานาน 2 ปี แต่ในส่วนร้าน Jungle de Cafe เปิดมาประมาณ 3 สัปดาห์ แต่อย่างไรก็ตาม หากวันนี้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบก็ยินดี และยืนยันว่าทางร้านยังจะเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวต่อไป

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์