เคลียร์ชัด! “บันทึกไทย”แจงเหตุยก “ตูน บอดี้สแลม”คนแรกวิ่งใต้ถึงเหนือสุดแดนสยาม

หลังจากเป็นกระแสดราม่ามาหลายวันจากกรณี พลาม พรมจำปา ประกาศวิ่งจากแม่สาย สู่เบตง พร้อมล่ามโซ่หนัก 7 กก. เพื่อระดมทุนบริจาคช่วยทหารที่ประสบอุบัติเหตุในภาคใต้ ซึ่งออกมาโพสต์ว่า “ตูน บอดี้สแลม” ทำตัวเป็นพระเอกคนเดียวและไม่ใช่คนแรกที่วิ่งจากเบตง-แม่สาย จนถูกกระแสสังคมถล่มกลับอย่างหนัก

ล่าสุดแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ “บันทึกไทย Thailand Records” ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงกรณีที่ยกให้ตูน บอดี้สแลม เป็นคนไทยคนแรกวิ่งจากเบตง-แม่สาย ว่า ตูนพร้อมทั้งทีมก้าวคนละก้าววิ่งเพื่อช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลทั่วประเทศ ถึงจุดหมายที่แม่สายเหนือสุดของประเทศไทย ตามกำหนด โดยวิ่งผ่าน 20 จังหวัด ระยะทางที่วัดได้โดย GPS 2,215.40 กิโลเมตร ใช้เวลา 55 วัน และได้รับเงินบริจาคมากกว่า 1,291 ล้านบาท

โพสต์ระบุต่อว่า เมื่อถึงกำหนดที่ตูนวิ่งถึงแม่สาย Thailand Records (บันทึกไทย) ในฐานะองค์กรบันทึกสถิติอันดับแรก สุดยอด และแปลกของไทย จึงมอบใบสัมฤทธิบัตรและบันทึกสถิติให้ตูนในฐานะ “คนไทยคนแรกที่วิ่งจากใต้สุดถึงเหนือสุดของประเทศไทย ด้วยการบันทึกสถิติตามมาตรฐานสากลอย่างเป็นทางการ” คือ มีการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน มีการวัดระยะจับเส้นทางด้วยเครื่องมือ GPS มีการเก็บหลักฐานด้วยภาพถ่าย วิดีโอ มีพยานบุคคลตลอดเส้นทาง และสามารถทำได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งทุกอย่างนี้เป็นไปตามมาตรฐานของการบันทึกสถิติของทุกประเทศทั่วโลก

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : บันทึกไทย Thailand Records, อินสตาแกรม artiwara