ดอกเบี้ยเหลือ 50 สต.! แห่ขน”ครก-ผ้าขาวม้า”ตึ๊งแน่น แค่ 3 วันสะพัด 12 ล้านบาท(คลิป)

วันที่ 8 ม.ค. ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น แห่งที่ 2 ถ.กลางเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น มีประชาชนจำนวนมากทยอยมาขอรับบริการที่โรงรับจำนำแห่งนี้กันอย่างต่อเนื่องทั้งวัน หลังมีการประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยของโรงรับจำนำในสังกัดองค์กรปกครองท้องถิ่นทั่วทั้งประเทศ ทำให้บรรยากาศของการขอรับบริการกลับมาคึกคักอีกครั้ง

นางสุวิมล วิคแมน ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น 2 กล่าวว่า หลังสิ้นสุดวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ โรงรับจำนำได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่า 3 วันที่ผ่านมาไม่รวมวันนี้ มีประชาชนมาขอรับบริการมากถึง 800 คน ส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนรวมกว่า 12 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบทรัพย์สินที่มาขอรับบริการนั้นพบว่า มีทั้ง เบ็ดตกปลา ผ้าขาวม้า ขันเงินพร้อมถาดรอง จักรเย็บผ้า มากที่สุดคือทองรูปพรรณ รวม 3 วัน รับจำนำไปเป็นเงินทั้งหมด 5,807,600 บาท นอกจากนี้ยังมีประชาชนมาใช้บริการไถ่ถอนทรัพย์สินกลับคืนไปอีกจำนวนมาก โดยในช่วงเวลา 3 วัน เป็นเงินทั้งหมด 6,362,300 บาท

“การให้บริการหลังเทศกาลปีใหม่ ปี 2561 ถือเป็นประวัติการณ์ก็ว่าได้ เพียง 3 วัน เงินสะพัดกว่าร้อยละ 80 หรือ 12,376,014 บาท เพราะในปีที่ผ่านๆ มา ประชาชนจะมาใช้บริการเยอะ ในช่วงใกล้วันเปิดเทอมเท่านั้น แต่ปีใหม่ปีนี้โรงรับจำนำไม่เงียบเหงา เพราะประชาชนมาใช้บริการจำนวนมาก ซึ่งในจุดนี้ไม่มีปัญหา เพราะทางโรงรับจำนำ เตรียมเงินสำรองไว้ 78 ล้านบาท ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถให้บริการไปได้ถึงเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้” ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครขอนแก่น 2 กล่าว

นางสุวิมล กล่าวเพิ่มเติมว่า การเข้ามาใช้บริการของโรงรับจำนำที่คึกคักในขณะนี้เป็นเพราะมีประกาศของสำนักงานคณะกรรมการจัดการสถานธนานุบาล ในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อช่วยเหลือประชาชน

สำหรับผู้ที่นำทรัพย์สินมาจำนำในระหว่างวันที่ 1 มกราคม -31 ธันวาคม 2561 ระยะเวลา 12 เดือน เงินต้นไม่เกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.50 ต่อเดือน และเงินต้นเกิน 5,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน ทำให้ประชาชนมาใช้บริการจำนวนมากขึ้น ทั้งนี้ สำหรับทรัพย์สินที่นำมาจำนำนั้น มีหลากหลาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะพิจารณาให้ราคาไปตามคุณภาพของทรัพย์สินแต่ละชิ้นที่นำมา มีทั้งราคาหลักร้อยบาท ถึงหลักหมื่นบาท