ส่องไอจีลูกเศรษฐีอิหร่าน เข้าใจเลยทำไมม็อบผุดประท้วงศก.ทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. เดอะซันเปิดเผยภาพอินสตาแกรมจากบรรดาลูกเศรษฐีชาวอิหร่านที่ใช้ชีวิตอย่างไฮโซหรูหรา ฟุ่มเฟือย ขณะที่ผู้คนในประเทศลุกฮือประท้วงถึงค่าครองชีพที่สูงขึ้น จนกลายไปสู่การเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล พร้อมกับตั้งเป้าโจมตีกลุ่มคนรวยในประเทศที่ได้ผลประโยชน์จากชนชั้นผู้ปกครอง

รูปภาพจากบัญชีผู้ใช้ริชคิดส์ ออฟ เตหะราน (Rich Kids of Tehran) ซึ่งมีสถานะเป็นส่วนตัวมีรูปของบรรดาลูกเศรษฐีนำของแพงมาอวดสายตาให้กับบรรดาชาวเน็ตได้รับชม ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าหลุยส์มูลค่าหลายหมื่น พร้อมกับหนังสือเดินทาง หรือกระทั่งรถยนต์ซูเปอร์คาร์แบรนด์หรู อย่างปอร์เช่ ออดี้ หรือเมอร์เซเดส-เบนซ์

รวมไปถึงรูปการท่องเที่ยวอย่างอู้ฟู่ในสระว่ายน้ำแบบปิดที่ดูหรูหรา หรือจะเป็นการแต่งตัวด้วยแบรนด์ดังขณะขับรถยนต์ ด้านนักข่าวชาวอิหร่านอย่าง อาเมียร์ อาห์มาดิ อาเรียน ได้เขียนรายงานลงนิวยอร์ก ไทมส์ ว่าบรรดาหนุ่มสาวลูกเศรษฐีพยายามทำตัวเป็นชนชั้นสูงใหม่ที่ยังไม่รู้เสียด้วยซ้ำว่าเงินที่มีอยู่มาจากไหน

“เด็กพวกนี้ขับรถราคาหรูอย่างปอร์เช่ และมาเซราติ อย่างเปิดเผยตามถนนในเตหะรานท่ามกลางสายตาจากคนจนมากมาย อีกทั้งยังโพสต์เรื่องความร่ำรวยลงอินสตาแกรม” อาเรียน กล่าว

นอกจากนี้ กลุ่มทายาทเศรษฐียังสนับสนุนรัฐบาลของนายฮัสซาน เราฮานี ที่กำลังถูกกลุ่มผู้ประท้วงชุมนุมขับไล่หลังออกมาตรการรัดเข็มขัดทางเศรษฐกิจในขณะนี้อีกด้วย