ร้าน ‘แม่นงข้าวแกง’ เมืองกระบี่ ยืนหยัดขายแกงถุงละ 20 บาท แห่ซื้อแน่นหมดทุกวัน

เมื่อวันที่ 8 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ บรรยากาศร้านขายข้าวแกงที่ร้านแม่นงข้าวแกง ภายในตลาดซิตี้ เขตเทศบาลเมืองกระบี่ มีคนมามุงซื้อกันแน่น ทั้งประชาชน พนักงานเอกชนและข้าราชการต่างเลือกซื้อกับข้าวชนิดต่างๆ ทั้งผัด ทอด และแกงต่างๆ ที่เจ้าของร้านขายในราคาเพียงถุงละ 20 บาท สวนทางกับเศรษฐกิจยุคค่าครองชีพสูง นำไปกินที่บ้านเป็นอาหารมื้อเย็น

นอกจากคนไทยแล้ว ยังพบชาวต่างชาติที่เข้ามาพักอาศัยชั่วคราวและนักท่องเที่ยวต่างเลือกซื้อกับข้าวที่ชอบไปรับประทานด้วย โดยเฉพาะอาหารท้องถิ่นปักษ์ใต้ โดยทางร้านจะเริ่มเปิดขายตั้งแต่ 16.00 น. ไปจนถึง 21.00 น. และจำหน่ายทุกวัน มีเมนูกับข้าวมากมายกว่า 20 อย่างให้เลือกซื้อกัน อาทิ แกงส้มปลาผักรวม แกงไก่หยวกกล้วย แกงจืดผักกาดขาวสาหร่ายหมูสับ แกงคั่วกระดูกหมูใบราแกงเผ็ด ยังมีแกงจืด ต้มไข่พะโล้ น้ำพริก ผักสด ผักลวก ปลาทอด ทั้งนี้เมนูต่างๆ จะขายหมดทุกวัน

นางสาวจรรยา จางแสง อายุ 34 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ทางร้านยืนหยัดที่จะขายแกงถุง 20 บาทต่อไป หลังเปิดแผงขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว เหตุที่ขายราคานี้เพื่อเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระผู้ที่มีรายได้น้อย ทั้งพวกบรรดาลูกจ้าง พนักงานบริษัทห้างร้าน ทางร้านไม่ได้หวังกำไรมาก ลูกค้าอยู่ได้ ร้านก็อยู่ได้ ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจไม่ดี ค่าครองชีพในจังหวัดกระบี่สูง เพราะเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก