คดีตัวอย่าง! ศาลสั่งปรับร้านสเต๊ก 2 ล้าน-ใช้เขียงไม้เสิร์ฟอาหาร ทำลูกค้าอาหารเป็นพิษ

วันที่ 6 ม.ค. บีบีซีรายงานว่า ศาลแขวงเมืองเบอร์มิงแฮม ประเทศอังกฤษ สั่งปรับร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าบนเขียงไม้เป็นเงินกว่า 2.1 ล้านบาท เพราะการเสิร์ฟอาหารบนเขียงไม้เสี่ยงต่อการทำให้อาหารเป็นพิษ

รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขผู้ตรวจสอบร้านอาหารได้เข้าตรวจสอบร้าน อิบราฮิม กริลล์แอนด์สเต๊กเฮาส์ ในเขตอค็อกส์ กรีน ตอนใต้ของเมืองเบอร์มิงแฮม ครั้งแรกเมื่อเดือน ต.ค. 2560 หลังกลุ่มลูกค้า 14 คน ที่มารับประทานอาหารที่นี่ป่วยอาหารเป็นพิษ โดยได้พบข้อน่ากังวลเกี่ยวกับความสะอาดหลายข้อ รวมไปถึงการที่ร้านอาหารเสิร์ฟอาหารบนเขียงไม้ และการให้พนักงานใช้ถุงมือแบบใช้แล้วทิ้งแทนการล้างมือ หลังจากนั้น ทางผู้ตรวจสอบร้านอาหารได้เข้าตรวจสอบอีกครั้งใน 2 เดือนต่อมา แม้จะมีการปรับปรุงด้านความสะอาดไปหลายข้อ แต่ทางร้านยังคงเสิร์ฟอาหารบนเขียงไม้เช่นเดิม

ร้านอิบราฮิม กริลล์แอนด์สเต๊กเฮาส์ ได้ยอมรับกับศาลว่า การที่ยังใช้เขียงไม้เสิร์ฟอาหารต่อไป หมายถึงว่าทางร้านไม่สามารถปฏิบัติตามคำเตือนเรื่องสุขอนามัยได้ครบถ้วน ศาลจึงสั่งปรับเป็นเงิน 50,000 ปอนด์ หรือราว 2.1 ล้านบาท นอกจากนี้ยังต้องจ่ายเงินเพิ่มอีก 670 ปอนด์ หรือราว 30,000 บาท และเงินชดเชยลูกค้าอีกคนละ 120 ปอนด์ (5,250 บาท)

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์