ถึงเวลาต้องชดใช้ ศาลสั่งผัวเมียจ่ายกดขี่หญิงรับใช้ พี่เลี้ยงลูก ทำงาน 20 ช.ม.ต่อวัน

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. เอพีรายงานคดีทาสยุคใหม่ เมื่อศาลสหรัฐในเมืองฮูสตัน รัฐเท็กซัส มีคำสั่งให้นายชัดดี เอ็นโซบุนดู วัย 57 ปี และนางซานดรา เอ็นโซบุนดู วัย 49 ปี จ่ายเงินชดใช้เหยื่อเป็นเงิน 121,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 3.9 ล้านบาท ฐานบังคับใช้งานสตรีชาวไนจีเรียคนหนึ่งเยี่ยงทาสเป็นเวลา 20 ชั่วโมงต่อวัน ดูแลบ้านและลูก 5 คน โดยไม่จ่ายค่าแรงเป็นเวลา 2 ปี

สองสามีภรรยาชาวอเมริกันเชื้อสายไนจีเรียเช่นกัน ว่าจ้างสตรีคนดังกล่าวและสัญญาว่าจะจ่ายค่าจ้างเป็นจำนวน 100 ดอลลาร์ หรือประมาณกว่า 3,200 บาทต่อเดือน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เป็นไปตามข้อตกลง โดยทางเจ้าหน้าที่ศาลระบุว่าสตรีคนนี้นอกจากจะถูกใช้งานโดยไม่จ่ายค่าจ้างแล้วตั้งแต่ปี 2556-2558 ยังถูกทำร้ายทางร่างกายและด้วยวาจาอีกด้วย

บ้านของครอบครัวนโซบุนดู / ภาพ nydailynews.com

นายนโซบุนดู ยังยอมรับอีกว่าในปี 2559 ได้ปลอมแปลง แจ้งข้อมูลเท็จต่อการยื่นเรื่องต่อวีซ่าให้กับสาวใช้ ขณะที่ภรรยายอมรับเช่นกันว่าได้บังคับใช้แรงงาน โดยออกเอกสารบังคับให้ทำงานเกินตามที่กฎหมายกำหนด

สตรีชาวไนจีเรียต้องทำงานทุกวันตั้งแต่เวลา 05.30 น. ถึง 1.00 น. ไม่มีเวลาพัก และต้องกินอาหารเหลือ ส่วนน้ำอนุญาตให้ดื่มเพียงนมในชามของเด็กที่เหลือจากการกินซีเรียล ยิ่งกว่านั้นสตรีคนนี้ยังถูกสั่งห้ามอาบน้ำอุ่น

 

อีกทั้งครอบครัวนี้ ยังยึดหนังสือเดินทางของสาวใช้ พร้อมกับข่มขู่ด้วยกำลังและวาจาลดทอดกำลังใจของสาวใช้คนดังกล่าวด้วย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์