ผู้ว่าฯเลย ผุดไอเดียอีก เปิดจวนให้บ่าวสาวจัดงานแต่งงานฟรี หวังช่วยประชาชนประหยัดค่าใช้จ่าย

วันที่ 5 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย ผุดไอเดียเปิดจวนผู้ว่าฯ ให้จัดงานกินดอง (แต่งงาน) ให้คู่รักที่ประสงค์จะจัดงานแต่งแบบเรียบง่ายตามวิถีไทเลยดั้งเดิม เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีดีงามที่มีมาแต่โบราณ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 1 วัน สำหรับครั้งแรกเดือนมกราคม 2561 นี้ กำหนดขึ้นในวันที่ 10 มกราคม คู่รักที่สนใจ สามารถสอบถามได้ที่ ที่ว่าการอำเภอทุกแห่งในจังหวัดเลย เทศบาลเมือง และ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ไปงานแต่งงานมาหลายงานแล้ว เห็นว่าการแต่งงานนั้นใช้เงินเยอะมาก เมื่อมีคนมาถามว่าจัดงานแต่งงานอย่างไรถึงจะประหยัด จึงมาช่วยกันคิดว่าจริงๆทำให้ประหยัดได้ เช่น จัดงานในจวนผู้ว่าฯ ที่มีพื้นที่กว้างขวางพอสมควร ซึ่งถ้าจัดแบบเรียบง่าย ตามพิธีกินดองแบบไทเลย ส่วนเรื่องความเหมาะสมนั้น ส่วนตัวคิดว่าเหมาะ เพราะจวนผู้ว่าฯ ไม่ได้เป็นของผู้ว่าราชการจังหวัดเพียงคนเดียว พี่น้องประชาชนน่าจะได้ช่วยกันใช้ตามโอกาสอันควร ก็จะช่วยให้ประชาชนได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ทั้งยังได้ทำตามประเพณีโบราณ

ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวต่อว่า เรื่องกินดอง หรืองานแต่งงานในภาษากลาง คือ เราจะจัดงานกินดองให้กับลูกหลานพี่น้องประชาชนจัดอยู่ในจวนผู้ว่าฯ จัดให้ทุกเดือน ส่วนวันใดนั้นแล้วแต่ฤกษ์ยาม สำหรับเดือนมกราคม 2561 กำหนดแล้วไปดูฤกษ์มาและวันที่ 10 มกราคม คู่บ่าวสาวคู่ใดพร้อมอยากแต่งงาน อยากมีครอบครัว สามารถสมัครได้ที่ ว่าการอำเภอทุกอำเภอ หรือ องค์การบริหารส่วนตำบล เทศบาล ทุกแห่ง

สำหรับงานนั้น แต่งงาน ตอนเช้ามาพร้อมกันแล้วจะมีการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า ต่อด้วยการแห่ขันหมากเข้าไปในจวน พิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกข้อมือคู่บ่าวสาว แล้วมอบทะเบียนสมรสเป็นอันเสร็จพิธี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ประหยัด ถูกต้องตามกฎหมายและถูกต้องทำนองคลองธรรมสืบสานประเพณีบ้านเราด้วย ญาติๆ หรือพี่น้องก็สามารถมาร่วมงานได้