เก็บขยะขายหาเงินไปให้พ่อ ไม่ขอให้ช่วย มุมานะปั่นซาเล้งจาก กทม.ไปให้พ่อไว้ใช้ที่มหาสารคาม

สมาชิกเฟซบุ๊ก “Poramet Misomphop” ได้โพสต์เล่าเรื่องราวของหนุ่มคนหนึ่งซึ่งอาศัยหลับนอนอยู่ใต้สะพานพระราม 8 กทม. โดยระบุว่า หนุ่มคนดังกล่าวชื่อเบิ้ม เป็นผู้พิการทางสมอง เนื่องจากประสบอุบัติเหตุทำให้สูญเสียความทรงจำ จำไม่ได้ว่าตัวเองอายุเท่าไร มีพี่น้องกี่คน แม่ตัวเองเสียชีวิตอย่างไร และจำไม่ได้แม้กระทั่งชื่อของตัวเอง

โดยเบิ้มดำรงชีพด้วยการเก็บขยะขาย รายได้วันนึงประมาณ 150 บาท และอาศัยหลับนอนในเต็นท์ใต้สะพานพระราม 8 ซึ่งทุกเช้าเบิ้มจะตื่นขึ้นไปอาบน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วไปใส่บาตร กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้แม่ที่เสียชีวิตแล้ว และพูดเสมอว่า “แม่ครับผมอยู่ได้..แม่ไม่ต้องห่วงผมนะ”

จากการพูดคุยทราบว่าเบิ้ม เป็นชาว จ.มหาสารคาม แต่ด้วยความที่ไม่อยากเป็นภาระให้ทางบ้าน จึงออกมาใช้ชีวิตข้างถนนแบบนี้ หลังได้เงินสะสมจากการเก็บขยะขายได้จำนวนหนึ่ง ก็จะขึ้นรถไฟฟรีนำไปให้พ่อที่ จ.มหาสารคาม ทุกบาททุกสตางค์ ที่มาจากหยาดเหงื่อแรงกายของเบิ้ม

ครั้งหนึ่งผู้โพสต์เคยเห็นเบิ้มเดินเก็บขยะอยู่ไกล จึงซื้อรถซาเล้งให้คันหนึ่ง เพื่อจะได้ไม่ต้องเดินอีก แต่มาทราบว่าภายหลังว่าเบิ้ม จะนำรถซาเล้งคันดังกล่าวไปให้พ่อใช้ที่ จ.มหาสารคาม แต่เอาขึ้นรถไฟไม่ได้ เพราะไม่มีเงินค่าใช้จ่ายในการนำขึ้นรถไฟ แต่ด้วยความเป็นห่วงพ่อ อยากให้พ่อมีรถซาเล้งใช้ จึงตัดสินใจปั่นรถซาเล้งจากกรุงเทพฯ ไปมหาสารคาม ด้วยระยะทางกว่า 400 กิโลเมตร

เบื้อมเป็นคนไม่ยอมแพ้ ดำรงชีวิตพอเพียง มีความกตัญญูต่อพ่อ และไม่เคยเรียกร้องขอความช่วยเหลืออะไรแต่อย่างใด เพราะความเกรงใจ “ผมขอบคุณนะครับพี่ แต่ยังมีคนที่ลำบากกว่าผมอีก พี่เอาไปให้เขาเถอะครับ ผมพออยู่ได้

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Poramet Misomphop