ฤดูน้ำหลาก ชาวประมง จ.นครพนม จับปลาแค้ยักษ์ ขายได้เกือบหมื่น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงฤดูน้ำหลากชาวประมงพื้นบ้านใน ต.ดงขวาง อ.เมือง จ.นครพนม โดยเฉพาะที่บ้านบัว หมู่ 3 ริมฝั่งแม่น้ำโขง นำเรือออกล่าปลาตั้งแต่ช่วงกลางดึกถึงรุ่งเช้า และจับปลาแค้ยักษ์ 2 ตัว น้ำหนักรวมกัน 38.2 กิโลกรัม ทำเงินได้เกือบ 1 หมื่นบาท

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นายกาสี หีบปลา วัย 56 ปี หนึ่งในชาวประมงพื้นบ้านอาชีพจับปลา กล่าวว่า ตนนำเรือติดเครื่องยนต์ออกหาปลาห่างตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขงประมาณ 700 เมตร โดยใช้อวนลากปลาบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นแหล่งพันธุ์ปลาน้อยใหญ่อาศัยอยู่ชุกชุม จนชาวบ้านละแวกนี้ขนานนามว่าเป็น “วังปลา” กระทั่งรุ่งเช้าช่วง 7 โมง พบปลาขนาดใหญ่ติดอวน 2 ตัว ตรวจสอบพบว่าเป็นปลาแค้ ปลาน้ำจืดที่หายากและมีราคาแพง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ชาวประมงวัย 56 ปี กล่าวต่อว่า ปลาตัวแรกมีความยาว 1 เมตรเศษ วัดรอบตัวได้ 75 เซนติเมตร น้ำหนัก 22.8 กิโลกรัม ตัวที่สองยาวร่วม 1 เมตร วัดรอบตัวได้ 65 เซนติเมตร น้ำหนัก 15.4 กิโลกรัม รวมน้ำหนัก 38.2 กิโลกรัม จึงรีบนำไปจำหน่ายให้แม่ค้าในตลาดสดเทศบาลฯในตัวเมือง ในราคาขายส่งกิโลกรัมละ 250 บาท ได้เงินเข้ากระเป๋า 9,550 บาท ก่อนที่แม่ค้าจะขายต่อในราคากิโลกรัมละ 300 บาท ให้กับร้านอาหารปากแม่น้ำสองสี ต.ไชยบุรี อ.ท่าอุเทน มารับซื้อต่อในราคา 11,460 บาท

นายกาสี ยังกล่าวด้วยว่า ปลาหนังชนิดนี้เป็นปลาที่พบเห็นได้ยากมาก มักอาศัยอยู่ในแม่น้ำสาละวินและแม่น้ำโขง ตัวใหญ่สุดมีความยาว 2 เมตร เป็นปลาที่หากินปลาเล็กใต้น้ำลึก ตั้งแต่เกิดมาเคยจับได้แค่ 10 ตัว แต่ตอนนั้นยังไม่เป็นราคา โดยเมื่อปี 2531 มีราคาแค่กิโลกรัมละ 25 บาท เดิมทีไม่ค่อยมีใครนิยมกินนัก เพราะเชื่อว่ากินแล้วจะปวดหลังปวดเอว แต่ปัจจุบันร้านอาหารและภัตตาคารชื่อดังนำไปทำเมนูเด็ด ปลาจุ่ม ลาบปลา ผัดฉ่า เนื้อมีสีเหลือง มีรสชาติเอร็ดอร่อย และมีราคาแพงกว่าปลาบึกและปลาโจก

ที่มาข่าวสด