เตรียมหามาตรการแก้ หลังถูกโวย ‘รีสอร์ทภูทับเบิก’ โขกราคาที่พักแพง-ห้องสกปรก

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ว่าที่ร้อยโทอานนท์ เชื้อเล็ก นายอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวถึงกรณีนักท่องเที่ยวโวยรีสอร์ทภูทับเบิก เกี่ยวกับราคาที่พักแพงเกินความจริง ห้องพักคับแคบ สกปรก และน้ำขุ่นไม่ค่อยไหล จนทำให้กลายเป็นประเด็นกระหึ่มไปทั้งสังคมโซเชียลมีเดียว่า ในเรื่องนี้ทางอำเภอหล่มเก่าไม่ได้นิ่งดูดาย ล่าสุดในช่วงบ่ายวันนี้ (4 ม.ค.) จะเชิญตัวแทนส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนที่เกี่ยวข้องหลายๆ ฝ่ายมาร่วมปรึกษาหารือเป็นการภายในก่อนว่า จะมีมาตรการดำเนินการกันต่อไปอย่างไร แต่ทั้งนี้ ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ก็มีความห่วงใยและได้โทรศัพท์มาสอบถามและให้ทางอำเภอรายงานความคืบหน้าหลังประชุมเสร็จสิ้น

“ต้องดูว่ารีสอร์ทที่ถูกนักท่องเที่ยวร้องเรียนอยู่ในกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวหรือไม่ มีแนวปฏิบัติหรือดูแลกำกับผู้ประกอบการกันอย่างไรบ้าง หรือเป็นรีสอร์ทที่อยู่ในกลุ่ม 50+5 ที่อยู่ระหว่างการจัดระเบียบและได้รับการผ่อนปรนตามแผนแม่บทหรือเปล่า หากอยู่ในส่วนนี้ก็คงไม่ยากที่จะแก้ไข ส่วนมาตรการต่างๆ นั้นก็มีอยู่ในแผนแม่บทอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าเทศกาลปีใหม่ก็ได้แจ้งกำชับทางผู้ประกอบการรีสอร์ทบนภูทับเบิกไปทุกรายแล้ว ให้ดูแลนักท่องเที่ยวตามนโยบายของทางผู้ว่าราชการจังหวัดในเรื่องความสะอาด สะดวกและปลอดภัย ก็ไม่คาดคิดว่าจะเกิดปัญหาแบบนี้ขึ้นจึงต้องกลับไปดูว่าจุดที่ทำให้เกิดปัญหาอยู่ตรงไหน” นายอำเภอหล่มเก่า กล่าว

ว่าที่ร้อยโทอานนท์ กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการที่จะกำกับดูแล 50+5 รีสอร์ทภูทับเบิกนั้น ก็ต้องว่าไปตามแผนแม่บทซึ่งมีการกำหนดให้ปรับปรุงอาคารสิ่งปลูกสร้างให้เป็นไปตามแบบที่ทางกรมโยธาธิการและผังเมืองกำหนด และต้องไม่ขัดต่อพ.ร.บ.โรงแรม ซึ่งมีการจัดแบ่งกลุ่มไว้แล้วตามความยากง่าย สำหรับใน 10 รายที่ดำเนินการได้ทันทีได้มีการเรียกคุยหมดแล้ว เหลือแต่กลุ่มที่ต้องมีการรื้อบ้านพักและอาคารสิ่งปลูกสร้างบางส่วน กลุ่มนี้จะเชิญมาพูดคุยซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดวันเวลาอยู่

แฟ้มภาพ

นายวิศัลย์ โฆษิตานนท์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวว่า ในบรรดาผู้ประกอบการก็เหมือนบุคคลทั่วๆ ไปซึ่งมีทั้งดีและไม่ดีปะปนกัน อยากให้มองว่าผู้ประกอบการที่รับผิดชอบต่อนักท่องเที่ยวก็มีเยอะ แต่ทั้งนี้ก็มีผู้ประกอบการที่ฉกฉวยโอกาสเช่นกัน ไม่อยากให้มองแบบเหมารวมไปทั้งหมดตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันตามสื่อโซเชียลมีเดีย แต่อย่างไรก็ตาม การที่มีนักท่องเที่ยวออกมาให้ข้อมูลเช่นนี้ก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะแปลงวิกฤตให้เป็นโอกาส จะได้มีการเข้าไปดูแลควบคุมให้เกิดความชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งความสวยงามและสภาพอากาศของภูทับเบิกมีเสน่ห์อยู่แล้ว การที่มีข้อบกพร่องจุดไหนไม่ดีก็สามารถแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้นมาได้

“เป็นเรื่องธรรมดาไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนระหว่างศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวกับผู้ประกอบการ นักท่องเที่ยวต้องแยกออกจากกันเพราะภูทับเบิกยังสวยงามน่าไปท่องเที่ยว ส่วนที่มีบกพร่องไม่ว่าเป็นเรื่องการจราจรติดขัดหรือเรื่องผู้ประกอบการเอาเปรียบนักท่องเที่ยว สิ่งเหล่านี้แก้ไขได้ทั้งหมด โดยเชื่อมั่นว่าทางจังหวัดโดยเฉพาะทางผู้ว่าราชการจังหวัดและทีมงานให้ความสนใจในเรื่องนี้ และต้องการที่จะจัดระเบียบภูทับเบิกตามแผนแม่บทที่ได้รับการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว ให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย” นายวิศัลย์ กล่าว

ขอบคุณภาพจากกรุง สราญโบณ์ และเฟซบุ๊ก วันชัย ชยารมณ์