อุทาหรณ์แรงงานไทยในเกาหลี หนุ่มวัย 22 ป่วยหนักรักษาก็ไม่มีเงิน กลับประเทศก็ไม่ได้!

เรื่องของแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานที่ประเทศเกาหลี โดยเฉพาะการเดินทางไปอย่างไม่ถูกกฎหมาย มีเรื่องที่ถ่ายถอดเป็นอุทาหรณ์จำนวนมาก ทั้งถูกนายจ้างลอยแพ ถูกหลอก โดนทำร้ายร่างกาย บางรายเอาชีวิตไปทิ้งที่เกาหลีก็มี

ล่าสุด มีการเผยแพร่เรื่องราวของแรงงานวัยเพียง 22 ปี แต่เกิดเจ็บป่วยเส้นเลือดฝอยในสมองแตก และไม่สามารถเดินทางกลับประเทศ ซึ่งกลายเป็นอุทาหรณ์สำหรับคนที่ต้องการไปทำงานอีกครั้ง โดยเฉพาะการเดินทางไปอย่างผิดกฎหมาย ไม่มีประกันสุขภาพเมื่อเจ็บป่วยก็ไม่สามารถรักษาได้และมีค่าใช้จ่ายสูงตามมา

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า ” น้องอายุยังน้อย 22 ปีเอง น้องเพิ่งเข้ามาเกาหลีตั้งแต่ วันที่ 14 เดือนที่แล้ว งานยังไม่ได้ทำงานเลย  พาน้องมาหาหมอโรงพยาบาลใหญ่ รอเข้าเครื่องสแกนสมอง MRI (แพง) เป็นมา 2 สัปดาห์ ไม่เคยได้รับการดูแลอย่างจริงจังสักที ถามน้องว่าเคยไปหาหมอมั้ย น้องบอกว่าน้องเคยไปแค่ฉีดยามา 2 เข็ม แล้วก็กลับบ้าน เคสนี้เส้นเลือดฝอยในสมองแตก ทางสายการบิน ปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง ถึงจะมีใบรับรองแพทย์มา ถ้ากัปตันไม่ให้ขึ้นก็คือไม่ได้คร้า เขาบอกว่าต้องช่วยตัวเองได้ ต้องเดินเองได้นิดหน่อย น้องมีคนพาบินกลับคะ ตั๋วก็จองตั๋วชั้นนอนธุรกิจให้การบินไทย ขอสายการบินเขาก็ไม่ให้? #แต่ใครมีวิธีแนะนำดีๆบ้างคะ #ทำยังไงจะให้น้องกลับบ้านได้เร็วๆ #ทางโรงบาลก็บอกว่าสภาพนี้ถึงจะมีใบรับรองแพทย์ให้ #ทางสายการบินก็ไม่ให้ขึ้น #ตอนนี้รอผลตรวจออก”