“เที่ยวไทยมีเฮ”“บิ๊กตู่” สั่งวธ.แก้ไขปมเอ็มวี

เมื่อเวลา 06.40 น. วันที่ 25 ก.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการวิพากษ์วิจารณ์กรณีกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) สั่งปรับปรุงมิวสิกวีดีโอ (เอ็มวี) “เที่ยวไทยมีเฮ” ในฉากที่นำทศกัณฐ์ ซึ่งเป็นตัวละครในวรรณคดีไทยมาใช้แสดงว่า ขณะนี้เขากำลังประชุมเพื่อหาแนวทางปฏิบัติร่วมกัน ตนเข้าใจว่ามีคนคิด 2 แบบคือ 1.แบบครูอาจารย์นาฏศิลป์ที่เขาถือว่าโขนเป็นศิลปะชั้นสูง มีการครอบครูไหว้ครูต่างๆ ซึ่งเป็นการมองในมุมนักอนุรักษ์ และ 2.คนรุ่นใหม่ก็มองในมุมที่ว่าน่าจะนำมาใช้ในการโปรโมตการท่องเที่ยวไทย ซึ่งเราก็ต้องไปดูความเหมาะสม ทั้งนี้ ตนสั่งให้รมว.วธ.ไปดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่า ต่อไปหากจะอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คนรุ่นหลังได้รู้จักมากขึ้น การดัดแปลงลักษณะนี้จะถือว่าผิดหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า มี 2 วิธีคือ 1.หากนำไปใช้ประโยชน์อย่างเหมาะสมมันก็โอเค และ 2.มองอีกแง่หนึ่งของการอนุรักษ์อาจจะไม่ถูก เพราะคนเรามีสองข้างหมด คราวนี้ถามว่ามันสมควรหรือยังที่จะนำมาใช้แบบนี้ ซึ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชนที่ต้องการ

%e0%b8%ab%e0%b8%a2%e0%b8%ad%e0%b8%94%e0%b8%82%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%81

“ถ้ามีเอ็มวีนี้อยู่ ก็ต้องไปดูการแสดงของจริงที่เป็นเรื่องเป็นราวได้ คราวนี้มามองว่ามันเหมาะหรือไม่ที่จะไปอยู่ข้างถนน ผมก็ไม่รู้เหมือนกันนะ ถามว่าดูดีหรือไม่มันก็ดูดี แต่เราก็ต้องนึกถึงบรรดาครูอาจารย์ด้วย เพราะโขนไม่ใช่การแต่งตัวง่ายๆ แล้วขึ้นไปเต้นแป๊ปๆ มันไม่ใช่ เขาเย็บ เขาแต่งตัวกันใช้เวลา 4-5 ชั่วโมง จะถอดอะไรออกมาก็ไม่ได้จนกว่าจะแสดงเสร็จ อะไรที่เป็นวัฒนธรรมก็ถือว่าดีอยู่แล้ว เราก็ต้องรักษาไว้ แต่หากจะนำไปใช้อย่างอื่น ก็ต้องพิจารณาความเหมาะสม ต้องใช้คณะกรรมการไปพิจารณาร่วมกันว่าเราจะทำอย่างไร อย่านำทุกเรื่องไปเป็นปัญหาหมด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ที่มาข่าวสด