“ข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม” สูตรย่าจ๋า ดัดแปลงนิดเดียว สร้างรายได้จนหลานมีทุนเรียนมหาวิทยาลัย

วันที่ 1 ม.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หมู่ 3 ต.วัดโคก อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ซึ่งทราบว่ามีร้านขายข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งดัดแปลงจากกระบอกไม้ไผ่มาเป็นลูกมะพร้าวน้ำหอม ทำให้ขายดิบขายดีและรสชาติที่อร่อย แถมยังสร้างรายได้ให้กับครอบครัว

น.ส.ประเมิน จอมนก อายุ 68 ปี เจ้าของสูตรข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม เปิดเผยว่า ข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมเกิดขึ้นได้เพราะหลานชาย เนื่องจากหลานอยากกินข้ามหลามแต่ที่บ้านไม่มีไม้ไผ่ หลานจึงแนะนำให้ลองทำใส่ในลูกมะพร้าวอ่อน พอดีที่บ้านปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ประมาณ 40 ต้น จึงนำมาลองทำขาย โดยหลานชายโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ปรากฏว่ามีอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยที่หลานเรียนอยู่สั่งไปลองรับประทานทาน ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมามีลูกค้าสั่งซื้อผ่านทางเฟซบุ๊กตลอดจนถึงขณะนี้ก็ขายมากว่า 2 ปีแล้ว

เดิมหลานช่วยย่าร้อยพวงมาลัยขาย และรับทำบายศรี รายได้ไม่พอกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากต้องใช้เป็นค่าเล่าเรียนระดับมหาวิทยาลัย พอได้มาทำข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอม ทำให้มีรายได้เพิ่มให้กับครอบครัวอีกทาง แต่ยังยึดอาชีพร้อยพวงมาลัยส่งขายด้วย หากมีลูกค้าสั่งข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมจะทำตามที่ลูกค้าสั่ง เพราะส่วนผสมไม่ได้ใส่สารกันบูด จึงอยากทำส่งวันต่อวัน

สำหรับรายได้จากการขายข้าวหลามมะพร้าวน้ำหอมเฉลี่ยวันละ 50 ลูก ซึ่งราคาแต่ละลูกจะแตกต่างกันที่ขนาดของลูกมะพร้าว ลูกเล็กจะขาย 3 ลูก 100 บาท ลูกใหญ่ขายลูกละ 40 บาท ทั้งนี้ในช่วงเทศกาลต่างๆ จะขายอยู่ที่สหกรณ์การเกษตรมโนรมย์ จำกัด สาขา 2 ในปั๊มบางจาก ติดถนนพหลโยธิน ชัยนาท-นครสวรรค์ หากต้องการสั่งเพิ่มเติมสามารถสั่งได้ที่น้องอ้นหลานชาย โทร 0904623917 หรือเฟซบุ๊ก “Pattanapong Chomnok”