อบอุ่นรับปีใหม่! ลูกหลานแห่กลับบ้านขอพร “ปู่ทวด”อายุ 103ปี เผยเคล็ดลับเด็ดแข็งแรงจนทุกวันนี้!

เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ที่บ้านเลขที่ 13 ม.3 ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีลูกหลาน เหลน ที่อยู่ต่างอำเภอ ต่างจังหวัดทยอยเดินทางเข้าเยี่ยมคุณทวด หรือนายเปลี่ยน คงภัคดี อายุ 103 ปี เป็นจำนวนมาก เพื่อขอพรจากผู้สูงอายุที่มีอายุยืน เพื่อความสิริมงคลแก่ครอบครัว ซึ่งปฏิบัติเป็นประจำตามธรรมเนียมประเพณีของคนในชุมชน ที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

สำหรับบรรยากาศเป็นไปด้วยความชื่นมื่น โดยนายเปลี่ยนมีลูกทั้งหมด 8 คน หลาน 33 คน และเหลนอีกกว่า 50 คน ซึ่งแยกย้ายกันไปมีครอบครัว และทำงานตามที่ต่างๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง ต่างอำเภอ และต่างจังหวัด

นายศุภกิจ คงภัคดี อายุ 39 ปี ลูกชายของนายอำนวย คงภัคดี ซึ่งเป็นลูกชายคนที่ 6 ของปู่ทวด เปิดเผยว่า คุณทวดของตนมีอายุตามบัตรประชาชนนั้น พ.ศ. 2459 แต่เมื่อนับอายุจริงคือ 103 ปีแล้ว แต่สุขภาพท่านยังแข็งแรงสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น เดินเข้าห้องน้ำ อาบน้ำ และจะล้างทำความความสะอาดเองหลังขับถ่าย แต่ตอนนี้หูฟังไม่ค่อยได้ยิน ต้องพูดดังๆ และทุกปีในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น ช่วงสงกรานต์ ปีใหม่ ลูกหลานของปู่ทวด จะกลับมาเยี่ยมปู่ทวดกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะรวมตัวกันที่บ้านเลขที่ดังกล่าว ที่ปู่ทวดอาศัยอยู่ เพื่อพบญาติ และขอพรจากปู่ทวด เพื่อความเป็นสิริมงคลของครอบครัว

ด้าน ปู่ทวดเปลี่ยน กล่าวว่า สาเหตุที่ตนยังสุขภาพแข็งแรงนั้น มีเคล็ดลับ คือ ทานอาหารพื้นบ้านที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่น เช่น ปลา พืชผัก ส่วนเนื้อสัตว์ จะทานเป็นบางครั้ง นอกจากนี้ สมัยที่ตนหนุ่มๆ ก็เป็นหมอนวดรักษาปวดเมื่อยให้ชาวบ้าน และจะอาบน้ำว่าน น้ำสมุนไพรเป็นประจำทุกวัน ทำให้ร่างกายแข็งแรง