ฝนกรุงจมรางรถไฟ-บางนาปิดโรงเรียน อยุธยา-อ่างทองอ่วม น้ำเจ้าพระยาล้นแล้ว

ฝนกรุงจมรางรถไฟ-บางนาปิดโรงเรียน อยุธยา-อ่างทองอ่วม น้ำเจ้าพระยาล้นแล้ว

เขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มการระบายน้ำเป็น 1,500 ลบ.ม.ต่อวินาที อ่างทองต.โผงเผง ท่วมแล้ว วัดสระแก้วระทึกน้ำผุดจากท่อ พระ เด็กกำพร้า ช่วยกั้นกระสอบทราย เตรียมดูดออก เร่งยกเขื่อนป้องกันน้ำหน้าวัดไชยวัฒนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา หลังน้ำเจ้าพระยาขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดบางบาลจมแล้ว สมุทรปราการมีฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึก ทำน้ำท่วมหลายจุด ถนนยุบยาว 7 ม. การจราจรติดระนาว รฟ.สายอรัญประเทศ ดีเลย์นับชั่วโมง เจอน้ำท่วมรางแถวพระราม 9 มท.1 เตือนประชาชนระวังน้ำท่วม ปภ.เตือน 3 จว.ภาคใต้ระวัง ฝนหนักดินถล่ม น่านเร่งช่วยดินถล่มปิดทางเข้าหมู่บ้าน ใน อ.ปัว ทหารระดมเครื่องจักรเปิดทาง พบแล้วศพหนุ่มพะเยา พลัดตกลำน้ำจุน พิจิตร คันคลองท่าหลวงแตก น้ำทะลัก 3 ตำบล พังงา แจ้งเตือน อ.ตะกั่วป่า ยังเสี่ยง คุระบุรีเรือประมงล่ม 2 ลำ จมหาย 1 ราย

วันที่ 23 ก.ย. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการดูแลประชาชนจากเหตุการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมในหลายพื้นที่ว่า นายกรัฐมนตรีสั่งให้ทุกหน่วยงานบูรณาการร่วมกัน ทั้งกระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หน่วยทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยให้มีการระบายน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมา เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลัง หากพื้นที่ใดสามารถกักเก็บน้ำได้ก็ให้กักเก็บน้ำเอาไว้ ฝากถึงประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังและขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงในช่วงที่ ปริมาณน้ำขึ้นสูง

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เผยภาวะฝนตกหนักในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำไหลหลากและดินสไลด์ใน 8 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ชัยภูมิ จ.พังงา จ.กำแพงเพชร จ.เพชรบูรณ์ จ.สุโขทัย จ.หนองบัวลำภู จ.พระนครศรีอยุธยา และ จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันสถานการณ์ในภาพรวมทั้ง 8 จังหวัดระดับน้ำลดลง แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ลุ่มต่ำทางการเกษตร ส่วน จ.พระนครศรีอยุธยา ยังเสี่ยงกับกรณีแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่ง จากการระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยา

นายฉัตรชัยกล่าวอีกว่า จากการติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ประกอบกับบางพื้นที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมเพิ่มขึ้น ทำให้ชั้นดินอุ้มน้ำไว้มาก อาจทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินถล่มได้ ปภ.จึงประสาน 3 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี พังงา และนครศรีธรรมราช และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต ในพื้นที่เสี่ยงภัย ให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด หมั่นสังเกตความผิดปกติของธรรมชาติที่เป็นสัญญาณเตือนก่อนเกิดดินถล่ม เพื่อเตรียมการอพยพได้อย่างทันท่วงที รวมทั้งจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

ด้านกรมอุตุฯ รายงานลักษณะอากาศทั่วไป บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ บริเวณ จ.ราชบุรี สมุทรสงคราม ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ระนอง พังงา และภูเก็ต ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายของฝนสะสมและฝนตกหนักในระยะ นี้ไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑลยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณดังกล่าวควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมทั่วประเทศ โดยที่จ.น่าน พ.อ.ยุทธชัย จันทรวิภาค ผบ.นพค.31 นำกำลังพลพร้อมเครื่องจักรหนัก เปิดเส้นทางเข้าออกบ้านขุนกูน หมู่ 2 ต.ภูคา อ.ปัว หลังเกิดดินสไลด์ปิดเส้นทางสูงกว่า 1 ม. ทำให้ชาวบ้าน 200 กว่าคนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก นอกจากนี้ยังร่วมกับการประปานครหลวงนำถุงยังชีพ เครื่องอุปโภค – บริโภค มอบให้ชาวบ้าน บ้านขุนกูน บ้านปางยาง จำนวน 93 ครัวเรือน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากดินสไลด์และน้ำป่าไหลหลากเข้าหมู่บ้านด้วย

ขณะที่นายสมชาย เข็มเพชร รองนายก ทต.เวียงลอ อ.จุน จ.พะเยา เปิดเผยความคืบหน้าการค้นหานายผัด ปัญญาโย อายุ 53 ปี ที่พลัดตกน้ำจุน ตั้งแต่เมื่อบ่ายวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อเวลา 23.57 น.คืนวันที่ 22 ก.ย.ที่ผ่านมา ชุดค้นหาพบศพนายผัดจมอยู่ใต้น้ำ ห่างจากจุดที่พลัดตก 300 ม. ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ต.ลอ ต.ทุ่งรวงทอง และต.หงส์หิน อ.จุน ล่าสุดน้ำอิงเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ที่ หมู่ 11 จำนวน 15 หลัง พื้นที่การเกษตร 3 หมู่บ้าน ถูกน้ำท่วมราว 500 ไร่

ด้าน พ.อ.ชัยเดช สุรัสวดี รอง ผบ.กกล.รส.จว.พิจิตร นำกำลังพลพร้อมด้วย นายอำเภอเนินกลุ่ม กำนันผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน จากต.ป่ามะคาบ ต.เนินกลุ่ม และต.เนินมะปราง จ.พิจิตร ราว 200 คน ร่วมซ่อมแซมคันกั้นน้ำริมคลองท่าหลวง ที่พังเสียหาย จนน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน นาข้าวได้รับความเสียหาย ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ พบนาข้าวนับแสนไร่ที่กำลังออกรวงใกล้เก็บเกี่ยว บางส่วนเริ่มเน่า จากที่ถูกน้ำท่วมมาหลายวันติดต่อกัน

ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ต่างพลิกวิกฤตนำอุปกรณ์เช่นลอบแดง มาดักจับปลาขายเป็นรายได้เสริม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.พังงา ยังมีประกาศแจ้งเตือนราษฎรในพื้นที่โดยเฉพาะพื้นที่ อ.ตะกั่วป่า ซึ่งถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากปริมาณน้ำป่าจากเขาสก ใน จ.สุราษฎร์ธานี และน้ำฝนที่ไหลจาก อ.กะปง จ.พังงา ยังมีปริมาณมาก ซึ่งอาจทำให้พื้นที่ราบลุ่มเกิดน้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน และดินโคลนถล่มได้

ส่วน อ.คุระบุรียังคงเผชิญกับฝนตกหนักติดต่อกันหลายพื้นที่ มีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังดินโคลนถล่ม น้ำท่วมฉับพลัน เรือประมงจอดหลบลมเป็นจำนวนมาก ทำให้ขาดแคลนปลาทะเล ล่าสุดนายพีระนนท์ มีเพียร กำนันตำบลเกาะพระทอง แจ้งว่าเกิดเหตุเรือโชคชัยอนันต์ล่ม บริเวณรอยต่อระหว่างหมู่ 2 และหมู่ 4 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี โชคดีไม่มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ เวลาไล่เลี่ยกันเรือกระแสสินธุ มีลูกเรือตกเรือสูญหายไปในทะเล 1 ราย ยังไม่ทราบชะตากรรม เบื้องต้นทราบแต่เพียงว่าเป็นชาวคุระบุรี

ขณะที่สถานการณ์น้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี หลังเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำอยู่ที่ 1,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีจากที่เมื่อวานนี้อยู่ที่ 1,300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งหากถึง 1,700 ลูกบาศก์เมตร จะส่งผลกระทบให้น้ำล้นตลิ่งที่ ต.ท่างาม และ ต.ชีน้ำร้าย อ.อินทร์บุรี

ด้านน.ส.กุลฟาร์ลี เทพารักษ์ นายก อบต.โผงเผง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เผยว่าน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาล้นตลิ่งเข้าท่วมในพื้นที่หมู่ที่ 6 จำนวน 20 หลังคาเรือน บางจุดสูงกว่า 40 ซ.ม. ตอนนี้เร่งเสริมคันดินและนำเสาเข็มมาตอก ในส่วนการเตรียมการป้องกันและช่วยเหลือประชาชน ได้ประชุมร่วมกับทางอำเภอและจังหวัดในการเตรียมความพร้อมแล้ว ต่อมา นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผวจ.อ่างทอง นำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงเรือสำรวจริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่เขตรอยต่อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ผ่าน อ.ไชโย อ.เมือง อ.ป่าโมก ระยะทางกว่า 40 ก.ม.พบมีจุดเสี่ยงอยู่ประมาณ 20% ซึ่งยังไม่น่าห่วง มีเพียง ต.โผงเผง ที่น่าเป็นห่วง เพราะเป็นพื้นที่ต่ำและเป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซาก

ขณะที่บริเวณหน้าวัดสระแก้ว ต.บางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง มีน้ำละลักขึ้นมาจากปากท่อริมตลิ่ง เข้าไปท่วมภายในวัดซึ่งมีโกดังเก็บข้าวสารที่ไว้เลี้ยงเด็กกำพร้า ทางวัดต้องระดมพระ เณร ชาวบ้าน และเด็กกำพร้า มาช่วยกรอกกระสอบทรายไปอุดปากท่อ และนำท่อขนาด 12 นิ้ว มาตั้งเพื่อเตรียมสูบน้ำออกจากวัดเป็นการด่วน

ด้านนายประทีป เพ็งตะโก ผอ.สำนักศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา เผย เจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 3 เร่งยกแนวเขื่อน น็อกดาวน์ป้องกันน้ำท่วม ด้านหน้าวัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นเหลืออีกเพียงกว่า 60 ซ.ม.ก็จะล้นตลิ่งในจุดนี้ คาดว่าการยกแผ่นเขื่อนน็อกดาวน์จะแล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้ อย่างไรก็ตามพื้นที่โบราณสถานวัดไชยวัฒนาราม และพื้นที่โบราณสถานอื่นๆ ในจ.พระนครศรีอยุธยา ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ตามปกติ

ส่วนในเขต อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา ระดับน้ำในคลองบางบาล ที่เป็นลำคลองสายหลักเชื่อมต่อระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย มีน้ำล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมหลายชุมชน ระดับความสูงกว่า 60 ซ.ม. คาดว่าวันนี้อาจมีระดับสูงไปถึง 1 ม. เกษตรกรต้องรีบเก็บผัก กล้วย ที่ยังพอใช้ได้นำออกไปขายก่อนที่จะเสียหาย

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ซอยทรงพล หมู่ที่ 2 ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังเกิดฝนตกหนักจนน้ำท่วมบ้านชาวบ้านในหมู่บ้าน สูงถึง 50 ซ.ม. ตั้งแต่เมื่อวันก่อน พบว่าบางจุดน้ำเริ่มลดลงแล้ว ส่วนซอยทรงพล 2 และซอยทรงพล 3 บ้านบางหลังยังถูกน้ำท่วมอยู่เพราะเป็นพื้นที่ต่ำ

ขณะเดียวกันพื้นที่ จ.สมุทรปราการ มีฝนตกลงมาอย่างหนักตั้งแต่ช่วงกลางดึก ส่งผลให้น้ำฝน เอ่อท่วมผิวจราจรบนถนนสายหลักหลายเส้นทาง โดยเฉพาะถนนศรีนครินทร์มีน้ำขังตลอดเส้นทาง ตั้งแต่แยกเทพารักษ์ ไปถึงหน้าห้างแม็คโคร สูงกว่า 20 ซ.ม. ส่วนบริเวณช่วงเชิงสะพานข้ามแยกลาซาล เขตติดต่อพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 30 ซ.ม. ถนนสุขุมวิทช่วงแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว และซอยแบริ่ง เขตพื้นที่ ต.สำโรงเหนือ ปริมาณน้ำท่วมถนนผิวจราจร 20 ซ.ม. ทำให้จุดดังกล่าวรถเล็กสัญจรลำบาก กระทั่งช่วงเช้าน้ำก็ยังไม่ลด ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดหนัก โรงเรียนเซนต์โยเซฟ แบริ่ง สั่งหยุดเรียน 1 วัน เพราะนักเรียนเดินทางไปลำบาก ทางด้าน ทต.สำโรงเหนือเร่งเดินเครื่องสูบน้ำระบายน้ำฝนที่สะสมมาตั้งแต่ช่วงกลางคืน ลงสู่คลองสำโรง ส่วนทางเจ้าหน้าที่แขวงการทางสมุทรปราการนำเครื่องสูบน้ำมาติดตั้งบริเวณแยก ซอยลาซาลเพื่อระบายน้ำลงคลองบางนาตลอดทั้งวัน จนกระทั่งเวลา 14.30 น.น้ำจึงลดระดับลงจนเกือบเข้าสู่ปกติ แต่ยังมีขังอยู่บนผิวจราจรบางส่วน คาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาในเย็นวันนี้จะสามารถระบายน้ำได้ทั้งหมด

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันเดียวกัน เกิดเหตุถนนสุขุมวิทหน้าซอยอภิชาต ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ยุบตัวเป็นหลุมกว้าง 45 ซ.ม. ยาว 7 ม. ทำให้รถที่สัญจรผ่านไปมาต้องชะลอตัว ประกอบกับมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า หลังเกิดเหตุ พ.ต.ท.สาธิต สมานภาพ สว.จร.สภ.สำโรงเหนือ จัดกำลังเจ้าหน้าตำรวจจราจรของ สภ.สำโรงเหนือ นำยางมะตอยหลายสิบถุงไปวางปิดส่วนที่ยุบตัว เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นก่อน จากนั้นภายในคืนนี้จะประสานทางบริษัท ช.การช่าง นำแผ่นเหล็กมาปิดที่บริเวณที่ยุบตัวต่อไป

ด้านผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากฝนตกหนักสะสมกันหลายวันทำให้รางรถไฟบริเวณจุดหยุดรถริมถนนอาร์ซีเอ ตัดถนนกำแพงเพชร 7 แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ถูกน้ำท่วมเป็นทางยาว 300 ม. ทำให้ขบวนรถไฟจากอรัญประเทศที่จะมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ไม่กล้าขับฝ่าเข้าไป เนื่องจากพนักงานขับรถ เกรงว่าเพลาล้อจะเสียหาย เจ้าหน้าที่ฝ่าย นายตรวจทางหัวหมากพร้อมลูกชุด 5 นาย ใช้เครื่องสูบน้ำเร่งสูบและขุดลอกคูน้ำเพื่อระบาย โดยปิดใช้งานทางรถไฟตั้งแต่สถานีรถไฟคลองตัน-จุดหยุดรถดังกล่าวเป็นเวลา 1 ช.ม. ก่อนจะเปิดให้บริการตามปกติ

ขณะที่ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พื้นที่มีฝนตกปานกลางถึงหนัก ปริมาณฝนสูงสุดที่จุดวัดคลองประเวศบุรีรมย์ เขตลาดกระบัง 54 มิลลิเมตร (ม.ม.) น้ำท่วมขังถนนสายหลักที่รับผิดชอบ จำนวน 5 สาย ความสูง 5-20 เซนติเมตร ได้แก่ 1.บริเวณซอยลาซาลถึงซอยแบริ่ง ถนนสุขุมวิท 2.บริเวณแยกถนนราษฎร์อุทิศ ถนนสุวินทวงศ์ 3.บริเวณแยกไปรษณีย์มีนบุรี ถนนสุวินทวงศ์ 4.บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยถึงแยกคอกวัว ทั้งสองฝั่ง ถนนราชดำเนินกลาง และ 5.บริเวณวงเวียนบางเขน ถนนพหลโยธิน ทั้งนี้ สำนักการระบายน้ำ (สนน.) ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า ขนาด 8 นิ้ว เสริมอีกจำนวน 2 เครื่อง เพื่อเร่งระบายน้ำที่ถนนสุขุมวิท (ขาออก) ช่วงสถานีรถไฟแบริ่งและสถานีบางนา เพื่อเร่งระบายน้ำในพื้นที่

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์