พล.อ.ประยุทธ์ บอกทำงานมาสองปีไม่รู้สึกเหนื่อย

เมื่อวันที่ 23 ก.ย.เวลา 20.15 น.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ที่ได้บันทึกเทประหว่างปฏิบัติภารกิจในการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 71 ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีการบริหารจัดการน้ำเท่าทีมีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งทุกปีจะต้องมีการจ่ายค่าเยียวยาจำนวนมาก ขณะที่สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ตนก็เป็นห่วงเรื่องการระบายน้ำออกนอกพื้นที่ ซึ่งไม่ใช่การระบายน้ำทิ้ง แต่ต้องหาที่กักเก็บเพื่อไว้ใช้ในช่วงที่น้ำแล้ง ขณะเดียวกันได้สั่งงานให้ดูแลประชาชนไม่ให้เดือดร้อน จัดหน่วยเคลื่อนที่เร็ว ออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย และฟื้นฟูความเสียหายโดยด่วน

สำหรับเรื่องภัยเงียบ อาจจะเคยได้ยินชื่อ ด.ญ.จีรภัทร ทองชุม หรือ “น้องจีจี้” เมื่อ 18 กันยายนที่ผ่านมานั้น ครบรอบ 6 ปีเต็มที่หายตัวไปจากอ้อมอกพ่อ แม่ ตนรู้สึกเสียใจและทุกหน่วยงานกำลังเร่งตามหาอยู่ ทั้งนี้ปัญหาเด็กหายเป็นปัญหาหนึ่งของประเทศไทย ที่เราต้องช่วยกันระมัดระวัง กลุ่มเด็กเล็กที่อายุระหว่าง 4- 8 ขวบ เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ถูกลักพาตัว เพราะฉะนั้นวิธีการที่จะลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ คือพ่อแม่ต้องไม่ปล่อยบุตรหลานให้อยู่เพียงลำพัง ควรสอนลูก เตรียมทักษะให้ลูกในการที่ไม่รับของคนแปลกหน้า ไม่ไปไหนกับคนแหลกหน้า ต้องสั่งให้ชัดเจน ฝึกให้เป็นนิสัย ถ้าจะไปเที่ยว เด็กเล็กควรจะมีชื่อ-ที่อยู่ ติดใส่กระเป๋าไว้ สำหรับกลุ่มเด็กโตที่หนีออกจากบ้าน เพราะปัญหาความรุนแรงในครอบครัว พ่อแม่ก็ต้องมีบทบาทในการให้ความรัก และความอบอุ่น เพราะบางที่พ่อแม่ก็ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาเงิน

“เหล่านี้เป็นภาพสะท้อนปัญหา และทำให้ปัญหาการค้ามนุษย์ทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้หญิง เหล่านี้อยากให้ช่วยกันเป็นหูเป็นตา มีอะไรผิดปกติ ผิดสังเกตให้แจ้งเจ้าหน้าที่ เด็กขอทาน เด็กเร่ขายของ เด็กเร่ร่อน อาจจะเป็นเด็กที่หายไป ดังนั้นขอให้แจ้งศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 ได้ทุก ตลอด 24 ชั่วโมง”พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวต่อว่า ตนเป็นกังวลเรื่องเรือล่มที่เกิดขึ้น มีผู้เสียชีวิตถึง 28 คน ซึ่งปัญหาเกิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะด้วยความประมาท เท่าที่ตนตรวจสอบเรือบรรทุกคนเกินอัตราจากจำนวน 100 คน เป็น 200 คน ขณะที่น้ำเชี่ยว และไปกระแทกโป๊ะ หรือเสา ทำให้เกิดรูขนาดใหญ่จนเรือจม ดังนั้นต่อไปนี้ บริษัทต่างๆ ตนสั่งงานไปแล้วว่า จะต้องรับผิดชอบดูแลค่าเสียหาย เยียวยา มีความผิดทางอาญา เรื่องอุปกรณ์การช่วยชีวิตมีพอเพียงหรือไม่ ปล่อยปละละเลยให้คนขึ้นอย่างไร ไม่ว่าผู้โดยสารจะให้เงินเท่าไรก็ต้องไม่ไป คนจะจ้างถ้าเขาคิดถูกที่สุดแล้ว ไม่ปลอดภัยก็อย่าไปอีก ก็ไม่ตายทั้งคู่ ไม่เดือดร้อนทั้งคู่ ตนเป็นห่วงและเสียใจ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพี่น้องชาวมุสลิมที่ไปทำบุญ

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า จากการทำงานมาตลอด 2 ปี ไม่รู้สึกเหนื่อย แม้โมโหบ้างก็ไม่เหนื่อยเป็นธรรมดาของมนุษย์ ที่สำคัญมีกำลังใจที่จะทำงานให้กับประชาชน เนื่องจากเห็นแววตาทุกคนที่มาพบฝากความหวังไว้เยอะพอสมควร รู้สึกกดดันเหมือนกันว่าต้องแก้ปัญหาให้สำเร็จ

ส่วนการจากการเดินทางมาร่วมประชุม สหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ประเทศไทยได้ภาพบวกกว่าทุกครั้ง ขณะเดียวกัน นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาฝากบุคคลใกล้ชิดมาบอก ว่าชื่นชมประเทศไทยโดยเฉพาะชื่นชม 3 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือเรื่องการดำเนินการต่อผู้ลี้ภัยของไทยช่วงที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน อันที่สองคือการลงสัตยาบรรณ อนุสัญญาปารีส และ3 การแกปัญหา IUU หรือเรื่องประมง ทั้งนี้ได้ตอบกลับไปว่ารัฐบาลไทยทำทุกอย่างที่เป็นพันธะสัญญาโลกไม่ได้บิดพลิ้วอะไรเลย

ที่มา มติชน