แม่ค้าซีฟู้ดหาดหัวหินขอโทษหลังเทศบาลทำทัณฑ์บนหากผิดซ้ำยึดใบอนุญาต เหตุแก้ไขเมนูกลางแพงเกินจริง

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ ‘Ploynapas Lukthongmak’ แสดงความไม่พอใจโพสต์ข้อความพร้อมภาพราคาอาหารซีฟู้ดและค่าเครื่องดื่มรวม 7,380 บาท จากการใช้บริการร้านค้าชายหาดหัวหิน กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ล่าสุดได้เชิญนางภาวนา เปี่ยมทวี อายุ 51 ปี เป็นเจ้าของร้านล๊อค ที่ 17 เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมลงนามในบันทึกการทำทัณฑ์บนที่สำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน และ หากทำผิดข้อตกลงตามเงื่อนไขจะมีการยึดใบอนุญาตต่อไป จากนั้นได้แจ้งให้แก้ไขราคาอาหารซีฟู้ดในเมนูให้เป็นไปตามเมนูกลางไม่เกินราคา 500 บาท ที่เทศบาลหัวหินจัดพิมพ์เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ประกอบการ 22 ร้านค้าในบริเวณเดียวกัน ทั้งนี้พบว่ามีผู้ประกอบการรายดังกล่าวทำผิดเพียงร้านเดียว จากนั้นได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการแสดงความเสียใจและขอโทษที่ทำให้มีปัญหาผลกระทบกับภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเมืองหัวหิน

“ขณะนี้ได้แนะนำให้ผู้ประกอบการทุกรายยึดราคาอาหารตามเมนูกลาง หากต้นทุนวัตถุดิบอาหารทะเลมีราคาสูงกว่าปกติเนื่องจากเป็นหน้ามรสุม สินค้าบางประเภทขาดตลาด ก็ขอให้ผู้ประกอบการลดปริมาณวัตถุดิบในการปรุงอาหารเพื่อไม่ให้ประสบกับภาวะขาดทุนหรืออธิบายให้ลูกค้าเข้าใจ ไม่ควรจำหน่ายเกินราคาที่กำหนดอย่างเด็ดขาด ส่วนกรณีที่ร้านค้ามีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ปรากฏในใบเสร็จรับเงิน ยอมรับว่าบริเวณชายหาดเป็นที่สาธารณะไม่สามารถจำหน่ายหรือดื่มกินได้ แต่ผู้ประกอบการอ้างว่ามีใบอนุญาตขายจากหน่วยงานแห่งหนึ่ง ซึ่งเทศบาลจะต้องประสานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกวดขันเรื่องดังกล่าว เนื่องจากปัจจุบันชายหาดหัวหินเป็นชายหาดนำร่องที่ห้ามสูบบุหรี่และมีการจับปรับหากมีการฝ่าผืน

ขณะที่ผู้ใช้ชื่อ Ploynapas Lukthongmak’ ระบุผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ ฉันไม่เคยโพสต์เอาแต่ได้ ถ้าราคาสมเหตุสมผล เรื่องเงินไม่เคยมีปัญหาอะไรอยู่แล้ว แต่นี่มันทุเรศมากๆ อาหารทะเลในราคา 700 บาทที่กินมามันไม่ทุเรศขนาดนี้เลย กุ้งขาวตัวไม่ใหญ่ 2 ตัว หอยแครง 8 ตัว ปูตัวเล็กๆ น่าจะ7-8 ตัวต่อกิโลกรัม ปลาหมึกตัวเล็กของแค่นี้ 700 บาทแพงเกินไป พี่กินมาเยอะแล้วมันไม่แพงขนาดนี้ ก็ต้องบอกกันเลย ว่าคงจะไม่พาญาติและพี่น้องและเพื่อนๆไป หาดหัวหิน อีกแน่นอน ส่วนรูปอาหารพอดีไม่ได้ถ่ายรูปไว้”

ด้านนางอรสา อาวุธคม ผอ. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขอให้ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวทุกประเภทของ อ.หัวหิน เมืองตากอากาศชั้นนำระดับโลก ร่วมใจกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวดุจญาติมิตรเพื่อสร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยเเละชาวต่างชาติเพื่อให้ประทับใจเดินทางกลับมาท่องเที่ยวอีก ประกอบกับปัจจุบันสังคมออนไลน์มีอิทธิพลสูงมาก ทำให้ข้อมูลทางลบแพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว หากเป็นเรื่องดีก็จะเป็นประโยชน์ เเต่หากเป็นเรื่องไม่ดีก็จะมีผลกระทบอย่างเเน่นอน สำหรับการจำหน่ายอาหารทะเลผู้ประกอบการควรอธิบายเพื่อให้มีความชัดทั้งคุณภาพของอาหารให้สมดุลกับราคา ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ให้เกิดปัญหา