ท้อไม่ได้ ‘น้องสอง’ เด็กป.2กำพร้าพ่อแม่ รับจ้างทำงานขายของตลาดนัด หาเงินให้ยายรักษาตัว

สุดยอดนักสู้รุ่นจิ๋ว รับจ้างขายเครื่องไฟฟ้าตั้งแต่ป.2 เดินสายหลายตลาดแถบศาลายา ครูประจำชั้นไปเยี่ยมบ้านไม่พบลูกศิษย์ สอบถามตายาย บอกว่าหลานไม่ยอมหยุดทำงาน ไปขายของ หาเงินมาช่วยรักษายายป่วยเบาหวาน และตาที่ป่วยโรคหัวใจโต

สองไม่ได้อยู่กับพ่อแม่ ทั้งคู่ทิ้งไปตั้งแต่เค้าอายุได้ 2 ขวบ อยู่กับตาและยาย แม้ตาจะเป็นหัวหน้าครอบครัวมีรายได้จากการทำงานที่โรงงานเครื่องปั้นดินเผา วันละ 320 บาท แต่เงินที่หามาได้ต้องนำมาเลี้ยงหลานรวม 4 คน ซึ่งหลาน 2 คนไม่มีพ่อแม่ดูแล ส่วนหลานอีก 2 คน ช่วยดูแลให้ในระหว่างลูกชายไปทำงาน สองหรือด.ช.บุญญารัตน์ บุญร่วม อายุ 10 ปี นักเรียนป.4 โรงเรียนบ้านคลองมหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม จึงออกรับจ้างช่วยคุณตาอีกหนึ่งแรง เนื่องจากยายป่วยโรคเบาหวานมาหลายปีตอนนี้แผลที่เท้ารักษาไม่หาย ต้องไปคว้านแผลทุกวัน เสียค่าใช้จ่ายวันละ 50 บาท ส่วนคุณตา ป่วยโรคเก๊า หัวใจโต และความดันสูง ไปโรงพยาบาลทุกเดือน “สอง” จึงไปขายเครื่องใช้ไฟฟ้าหวังหาเงินมารักษาสองตายาย และไม่ต้องรบกวนเงินค่าขนมไปโรงเรียน

โรงเรียนบ้านคลองมหาสวัสดิ์เป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ไม่มีผู้อำนวยการโรงเรียน ไม่มีเด็กคนไหนได้รับทุนการศึกษาต่อเนื่อง คุณครูหาวิธีสร้างรายได้ให้เด็กยากจนด้วยการสอนเด็กๆทำเหรียญโปรยทาน ซึ่งสองก็เข้าโครงการประดิษฐ์เหรียญด้วย มีรายได้ครั้งละ 10-20 บาท นำมาสะสมกับค่าแรงจากการขายของที่ทำทุกวันพฤหัสถึงวันอาทิตย์ ทุกวันพฤหัสสองจะขี่จักรยาน ไปที่ตลาดทวีทรัพย์ในช่วงเย็นหลังจากเลิกเรียน ขายเครื่องไฟฟ้าจนถึง หนึ่งหรือสองทุ่ม ศุกร์เสาร์อาทิตย์ขายทั้งรอบค่ำ และรอบเช้าในช่วงตี 4 กลับจากตลาดนัดสองจะซื้อขนมมาฝากพี่สาวและน้องอีก 2 คน

สองเป็นพ่อค้ามาสองปีแล้ว ได้ฝึกคิดเลขเกือบทุกวัน เมื่อก่อนอ่อนวิชาคณิตศาสตร์ เมื่อได้ฝึกฝนคิดเลขบ่อยๆ ตอนนี้เกรดดีขึ้น “ปีที่แล้วได้เกรดเฉลี่ย 3.25” สองบอกว่า อยากทำให้ตากับยายภูมิใจ…

สนับสนุนทุนการศึกษาให้กับน้องสองที่บัญชี ด.ช.บุญญารัตน์ บุญร่วม (Mrs.Raim Deetes) ธนาคารกรุงไทย สาขา เซ็นทรัลพลาซา ศาลายา | เลขที่ 986-6-44061-3
ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.facebook.com/Sarnrakkonkeng