ใกล้ถึงเส้นชัยแล้ว! เชียงรายแห่ต้อนรับ”ตูน บอดี้สแลม” ศิลปินมอบภาพวาด-แสดงชนเผ่าโชว์

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 25 ธ.ค. นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือตูน บอดี้สแลม ได้เริ่มออกจากจุดพักค้างคืนที่บริเวณสำนักงานแขวงทางหลวงเชียงรายที่ 1 ในเขตเทศบาลนครเชียงราย อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อมุ่งหน้าไปยังชายแดนไทย-เมียนมา ณ จุดเหนือสุดของประเทศไทย ที่อ.แม่สาย ซึ่งมีระยะทางอีกประมาณ 61.5 กิโลเมตร สำหรับสภาพอากาศเช้าวันนี้หนาวเย็นและมีหมอกลงจัด แต่ก็ยังมีประชาชนออกมารอต้อนรับอย่างคับคั่ง

โดยในการวิ่งช่วงแรกได้พบกับบรรดาศิลปินชาวเชียงรายประมาณ 100 คน รอให้การต้อนรับ พร้อมทั้งมอบเงินจากการประมูลภาพวาด 90 กว่าภาพ และเงินบริจาคจากองค์กรเครือข่ายได้รวมประมาณ 676,000 บาท รวมถึงมอบภาพวาดฝีมือของ อ.สุวิทย์ ใจป้อม รองสมาคมขัวศิลปะที่มีความงดงามให้ 1 ภาพด้วย โดยบรรดาศิลปินดังกล่าว มารอตูน บอดี้สแลม ตั้งแต่เช้ามืดเป็นวันที่ 2 หลังจากวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา ตูนได้ตัดสินใจหยุดพักค้างคืนก่อนกำหนด

จากนั้น ตูน บอดี้สแลม จะวิ่งต่อไปถึงหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยมี รศ.ดร.ศรชัย มุ่งไธสง อธิการบดี มร.ชร. นำคณะให้การต้อนรับและมอบเงินบริจาคอีก 300,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีบริษัท มาสด้าสินธานี เชียงราย จำกัด ได้มอบเงินบริจาคอีก 350,000 บาท ก่อนที่ตูนจะเข้าพักที่บริษัทดังกล่าวเป็นเวลา 15 นาที ก่อนวิ่งไปตามเส้นทาง อ.เมืองเชียงราย-อ.แม่จัน ท่ามกลางอุณหภูมิ 10-12 องศาเซลเซียส กระทั่งถึงโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน ระยะทางห่างจากจุดพักประมาณ 18.1 กิโลเมตร โดยเหลือระยะทางที่จะถึงชายแดนอีกประมาณ 35 กิโลเมตรเท่านั้น ซึ่งตูนได้พักเป็นครั้งที่ 2

ซึ่งที่โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน จ.เชียงราย มีประชาชนออกมาให้กำลังใจ ร่วมบริจาคเงิน นำสิ่งของมามอบให้ทีมงาน ทั้งอาหาร ขนม น้ำดื่ม ท่ามกลางอากาศหนาวยามเช้า โดยขบวนวิ่งราบรื่นไปด้วยดีจนมาถึงจุดพักที่ 1 ทางคณะครู นักเรียนโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน ได้จัดการแสดงแบบชนเผ่า มาต้อนรับคณะวิ่ง โดยมีประชาชนมาร่วมให้การต้อนรับมากมายหลายพันคน

ตูน บอดี้สแลม กล่าวกับผู้ไปรอต้อนรับว่า ตนต้องขอโทษที่ทำให้ทุกคนต้องรอเมื่อวันที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพราะช่วงเย็นตนไม่สามารถวิ่งต่อไปได้ และยิ่งทราบว่าทุกคนยังคงปักหลักรอให้กำลังใจอยู่ ก็ขอขอบคุณอย่างมากและไม่รู้ว่าแต่ละคนได้นอนกันแล้วหรือยังด้วย สำหรับยอดเงินบริจาคนั้น ได้เกินเป้าหมาย 700 ล้านบาทจนถึงมากกว่า 1,000 ล้านบาทแล้ว ซึ่งเกิดจากการที่ทุกคนตั้งใจทำเพื่อโรงพยาบาลศูนย์ทั้ง 11 แห่งทั่วประเทศไทยที่ยังคงต้องการเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วย ทั้งนี้ นอกจากเรื่องเงินบริจาคแล้ว ตนเห็นว่าสิ่งสำคัญอีกประการคือเรื่องของกำลังใจ โดยเฉพาะการมอบให้กับแพทย์พยาบาลที่ทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณปลายทางที่หน้าด่านพรมแดน อ.แม่สาย ทางอ.แม่สาย ได้มีการจัดเวทีรองรับและมีการปิดกั้นการจราจรทางฝั่งตะวันตกให้เหลือเพียงช่องฝั่งตะวันออกให้รถวิ่งสวนทางกันเข้าออกชายแดน และก่อนถึงพรมแดนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำแผงกั้นให้เป็นช่องทางวิ่งระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อให้ตูนและผู้ที่วิ่งติดตามให้ไปถึงเวทีที่ชายแดนด้วย

สำหรับยอดบริจาคเฉพาะในจังหวัดเชียงราย ซึ่งขบวนวิ่งไม่ได้ผ่าน หลายหน่วยงานก็ได้จัดการรวบรวมมาให้ มียอดล่าสุด 32,485,389 บ.ส่วนยอดรวม ทั่วประเทศ มียอดทะลุกว่าหนึ่งพันล้านแล้ว โดยยังมีนักธุระกิจ กลุ่มค้าขายชายแดน แม่สาย รอมอบเงินก้อนโต อยู่ที่เส้นชัย อ. แม่สาย เชียงรายอีกด้วย

ทั้งนี้ คาดขบวนวิ่ง ก้าวคนละก้าว จะถึงแม่สายในค่ำนี้ ถือเป็นจุดสิ้นสุดตามโครงการวิ่ง เบตง-แม่สาย 2191 กิโลเมตร