เกษตรกรรุ่นใหญ่วัยเกษียณ จ.หนองบัวลำภู สร้างชีวิตดี-ครอบครัวมีรายได้ ด้วยไร่นาสวนผสม

วันที่ 23 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านปงแสนทอง หมู่ 1 ต.ปงแสนทอง อ.เมือง จ.ลำปาง ว่ามีหญิงผู้สูงอายุรายหนึ่งอาศัยอยู่กับลูกสาวที่ป่วยเป็นโปลิโอมาตั้งแต่เกิด ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ อาศัยอยู่ในเพิงพักสภาพทรุดโทรม ในสวนกลางทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่บ้านหลังดังกล่าวพบ นางสมศรี ถวัลย์วราศักดิ์ อายุ 61 ปี อยู่กับลูกสาวซึ่งป่วยเป็นโปริโอ โดยสภาพบ้านเป้นบ้านปูนแต่ผุพังแตกหักและทรุดโทรม ขนาด 5-6 เมตร สภาพภายในโล่ง หลังคามุงกระเบื้องแตกเป็นรู ด้านหน้าเป็นเพิงสังกะสีพอกันแดดกันลมได้ ไม่มีประตู หน้าต่าง พร้อมด้วยที่นอนเก่าๆ และตู้เสื้อผ้าไม้อัดเก่าที่ชาวบ้านทิ้งแล้วนำมาเป็นตู้ใส่เสื้อผ้าและกั้นเป็นห้องนอน ด้านหลังบ้านเป็นที่ทำครัว มีตู้เย็น หม้อหุงข้าวเก่าๆ ที่ชาวบ้านนำมาบริจาคให้ พร้อมกับรถเข็นลูกสาวหนึ่งคัน นอกนั้นไม่มีสมบัติใดๆ

นางสมศรี พร้อมเผิดเผยว่า เดิมเป็นชาว จ.นครราชสีมา ต่อมาในปี พ.ศ.2528 ได้อพยพพร้อมสามีมาทำงานที่ จ.ลำปาง โดยบ้านที่อาศัยอยู่ปลูกในที่ดินที่เจ้าของสวนให้เช่าอาศัยอยู่เดือนละ 500 บาท สามีรับจ้างทำงานที่โรงงานเซรามิก ตนก็รับจ้างทำงานทั่วไปและเลี้ยงลูก 3 คน ต่อมาในปี พ.ศ.2545 สามีป่วยเป็นโรคปอดก่อนเสียชีวิตลง ทำให้ตนต้องรับภาระเลี้ยงลูกดูและครอบครัวเพียงคนเดียว และยังเป็นโรคเบาหวาน ความดันอีกด้วย ต้องไปหาหมอตรวจประจำทุกเดือน บางเดือนก็ไม่ได้ไปเพราะไม่มีเงิน

สำหรับลูกคนโตเป็นผู้หญิงขณะนี้อายุ 42 ปี แล้ว แต่ป่วยเป็นโรคโปลิโอแข้งขาลีบมาตั้งแต่เกิด ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ตนต้องคอยทำทุกอย่างให้หมด ส่วนลูกชาย 2 คน ก็ไม่ได้เรียนหนังสือและทำงานรับจ้างทั่วไปมาเลี้ยงดูจุนเจือครอบครัว จนกระทั่งลูกชายคนกลางอายุ 41 ปี ไม่สบายไปหาหมอตรวจพบเป็นโรคร่ายกายขาดเกลือแร่ อ่อนแรง เป็นโรคบาหวาน โรคตับ และความดันโลหิตสูง มีโรครุมสารพัด จนออกจากงานและพักรักษาตัว โดยภาระทั้งหมดตกอยู่กับน้องชายเล็ก อายุ 39 ปี ทำงานหาเงินมาเลี้ยงครอบครัวและดูแลแม่และพี่สาว โดยขับรถบรรทุกส่งของที่กรุงเทพ และนำพี่ชายไปพักด้วย เพื่อความสะดวกในการพาไปหาหมอรักษาที่ ร.พ.ราชวิถี

โดยทิ้งตนและลูกสาวอยู่ที่บ้านกันเพียง 2 คน นานๆ ที ลูกชายถึงจะเดินทางขึ้นมาเยี่ยม อยู่นานก็ไม่ได้เพราะเป็นห่วงพี่ชายอีกคนที่ไม่มีใครดูแลเช่นกัน เนื่องจากเดินไม่ได้ มีสภาพอ่อนแรงมือเท้าชา ต้องไปหาหมอตลอด ทำให้เงินเดือนค่าจ้างจากการขับรถบรรทุกไม่พอใช้ บางครั้งหมอนัดก็ไม่ได้ไปตรวจ เนื่องจากไม่มีเงิน เพราะแต่ละครั้งต้องเสียค่าตรวจร่างกาย ค่ายา ครั้งละ 2,000 -3,000 บาท เพราะไม่มีบัตรทองรักษา 30 บาท เหมือนคนอื่นเขา ต้องจ่ายเงินสด ขณะที่รายได้วันละ 300 บาท ไหนต้องส่งให้แม่มาซื้อข้าว ซื้ออาหารและของใช้ต่างๆ และดูแลลูกสาวที่ป่วยเป็นโปลิโออีก

นายสมศรี กล่าวอีกว่า ตนมีรายได้จากผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท ส่วนลูกสาวมีรายได้จากเบี้ยยังชีพคนพิการเดือนละ 800 บาท ต้องนำมาจ่ายค่าเช่าที่ดินที่อยู่อาศัยปัจจุบัน เดือนละ 500 บาท ค่าไฟฟ้าที่ขอต่อจากบ้านใกล้เคียงเดือนละ 300 บาท แทบไม่เหลือซื้อข้าวสาร จนต้องอดมื้อกินมื้อ เพราะต้องรอให้ลูกชายคนเล็กส่งเงินมาให้จึงจะได้ซื้อข้าวกิน บางครั้งต้องขอเบิกเงินค่าจ้างขับรถบรรทุกล่วงหน้าเพื่อส่งมาให้แม่ซื้อข้าว อีกส่วนหนึ่งก็เป็นค่ายารักษาพี่ชายที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว ส่วนตนบางวันก็ออกไปรับจ้างทำงานที่โรงงานเซรามิกหรืองานที่เขาจ้างทั่วไปได้ค่าจ้างวันละ 100 บาท จะไปทำงานไกลบ้านก็ไม่ได้ เพราะไม่มีใครดูแลลูกสาว เคยไปขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนานมาแล้ว นำเงินมาให้ช่วยเหลือบ้าง แต่ต้องเก็บไว้ค่ายารักษาโรคของลูกชายคนโตหมด โดยตนยอมอด เพราะอยากให้ลูกหายจากโรค จะได้ทำงานเลี้ยงตนได้

นางสมศรี กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ทุกวันนี้ได้บัตรสวัสดิการคนจน วงเงิน 200 บาท ได้เพียงค่าซื้อข้าวสารและไข่ไก่ก็หมดแล้วพยายามกินอย่างประหยัด เก็บผักข้างรั้วมาต้มมาผัดกินกับลูก 2 คน บางทีชาวบ้านสงสารก็แบ่งปันอาหารมาให้บ้าง แต่บ้านหลังคารั่วก็ต้องหาสังกะสีเก่าๆ ที่เขาทิ้งมากั้นไม่ให้ฝนสาด เพราะไม่มีเงินซื้อกระเบื้อง และป้องกันลมเนื่องจากตอนนี้สภาพอากาศหนาว จึงอยากให้หน่วยงานรับผิดชอบช่วยทำบ้าน ให้มีห้องโดยเฉพาะพออาศัยอยู่ได้ เพื่อให้ลูกสาวได้อาศัยอยู่อย่างปลอดภัย เวลาตนออกไปทำงานหรือไปหาหมอก็พอแล้ว ถ้าจะทำเป็นบ้านแบบถาวรก็ไม่ใช่ที่ดินของตน เพราะต้องเช่าเขาเป็นรายเดือน

รวมทั้งอยากให้รักษาลูกชายคนโตให้หายจากโรคดังกล่าว และลูกชายคนเล็กได้ทำงานใกล้บ้านเพื่อดูแลแม่และลูกสาว ส่วนตนไม่ได้ห่วงอะไร เป็นห่วงแต่ลูกชายและลูกสาวที่ป่วยเท่านั้น ถ้าไม่มีตนไม่รู้ใครจะมีใครมาดูแล อยากให้ลูกชายได้บัตรทองและบัตรสวัสดิการคนจน เพื่อสามารถใช้จ่ายค่ารักษา ค่ายาได้เหมือคนอื่นและนำลูกชายจาก กรุงเทพมารักษาตัวใกล้บ้านที่ จ.ลำปาง

ผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินช่วยเหลือสามารถโอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธ.กรุงไทย สาขา เขลางค์นคร ชื่อบัญชี นางสมศรี ถวัลย์วราศักดิ์ เลขที่บัญชี 552-0-43374-7