ยายวัย 82 ชาวพะเยา พับธนบัตรดอกบัวมอบให้ ‘ตูน’ ท่ามกลางอากาศหนาว 12 องศา

เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 12 องศาเซลเซียส นายอาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม และทีมนักวิ่งโครงการก้าวคนละก้าว ได้วิ่งบนถนนทางหลวงหมายเลข 1 ซึ่งเริ่มวิ่งจากจุดสตาร์ทในเซ็ทที่ 1 ณ บริเวณหน้า มหาวิทยาลัยพะเยา (มพ.) ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา ซึ่งในเซ็ทที่ 1 วิ่งจาก ม.พะเยา-ปตท.ฟูแสงเซอร์วิส จำกัด ระยะทาง 22.3 กม. โดยบรรยากาศการวิ่งในเซ็ทที่ 1 มีนิสิต ม.พะเยา ตื่นแต่เช้ามืดมารอส่งตูนตลอดทางประมาณ 1-2 กม. นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.34 ประมาณ 20 นาย ร่วมวิ่งกับตูนและยังมีประชาชนชาวพะเยารอมอบเงินบริจาคและให้กำลังใจตูน พร้อมทีมงานนักวิ่งตลอดเส้นทาง ทั้งนี้ระหว่างเส้นทางมีนางสีทอง หลักฐาน อายุ 82 ปี ได้นำดอกบัวที่พับด้วยธนบัตรชนิด 20 บาท จำนวนกว่า 1,000 บาท มอบให้กับตูน และเด็กหญิงวัย 5 ขวบ ตื่นตั้งแต่ 01.00 น. เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เพื่อนำเงินค่าขนมที่เก็บสะสมไว้จำนวน 900 บาท มามอบให้ตูนแล้วเดินทางกลับ จ.เชียงใหม่ทันที

นางสาวจุฬา หลักฐาน อายุ 61 ปี ลูกสาวของนางสีทอง อยู่บ้านเลขที่ 364 หมู่ 13 ต.แม่กา อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา กล่าวว่า ตนเริ่มพับธนบัตรเป็นรูปร่างต่างๆ มาตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่ทราบว่าคณะของพี่ตูนจะเข้าพื้นที่จังหวัดพะเยา และได้เปลี่ยนรูปแบบมาเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ลงตัวที่รูปดอกบัว ใช้ธนบัตรชนิด 20 บาท จำนวนกว่า 1,000 บาท มาพับเป็นดอกบัว ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความดี ให้แม่ของตน คือ นางสีทอง หลักฐาน อายุ 82 ปี มอบให้กับพี่ตูน และแม่ของตนได้ให้พรตูนเป็นภาษาพื้นเมือง ขอให้ตูนมีความสุขและโชคดีในชีวิต

สำหรับเส้นทางการวิ่งในเซ็ทที่ 1 ของตูนและคณะ วิ่งจากหน้า ม.พะเยา เข้ามาในตัวเมืองพะเยา ผ่านกว๊านพะเยา สักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ผ่านศูนย์ราชการจังหวัดพะเยา โรงพยาบาลพะเยา และวิทยาลัยพยาบาล บรมราชชนนีพะเยา เพื่อมุ่งสู่ปั๊ม ปตท.ฟูแสงเซอร์วิส จำกัด ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา ซึ่งจะเป็นจุดสิ้นสุดหรือเช็คพอยท์ที่ 1