พลังงานจับมือปตท. ทุ่มเงิน 35 ล้าน ซื้อข้าวจากชาวนาแจกลูกค้าเติมน้ำมันในปั๊มปตท.ทั่วประเทศ

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานดำเนินโครงการ “ปีใหม่ ข้าวใหม่…อิ่มท้อง อิ่มใจ ช่วยชาวนา” เป็นโครงการที่กระทรวงพลังงาน โดยบมจ.ปตท. จะทำการแจกข้าวใหม่ 1 ถุง (0.5 กิโลกรัม) ให้กับผู้ที่เข้ามาเติมน้ำมันชนิดใดก็ได้ จำนวนเท่าใดก็ได้ ณ สถานีบริการน้ำมันปตท. เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 เป็นต้นไปจนกว่าของจะหมด ซึ่งคาดว่าจะทำให้เกิดการแจกข้าวประมาณ 2 ล้านถุง หรือ 1 ล้านกิโลกรัม

“การจัดหาข้าวจะมาจากเกษตรกรหรือ กลุ่มเกษตรกรโดยตรงไม่เป็นการจัดหาจากคนกลางใดๆ ดังนั้นเกษตรกรสามารถนำข้าวไปขายให้กับปตท. ได้โดยตรง โดยข้าวที่นำมาขายนั้นจะต้องเป็นข้าวใหม่แต่ชนิดไหนก็แล้วแต่พื้นที่”นายศิริกล่าว

นางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจน้ำมัน บมจ. กล่าวว่า ปตท. จะเปิดจุดรับซื้อข้าวจากเกษตรกร ที่ปั๊มน้ำมันของปตท. 1,500 สถานีทั่วประเทศ โดยกำหนดให้แต่ละสถานีฯ รับซื้อข้าวจากเกษตรกรสถานีละ 650 กิโลกรัม (ก.ก.) โดยจะแบ่งซื้อจากเกษตรกรรายละ 65 ก.ก. เป็นจำนวน 10 ราย ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ 15,000 ราย

สำหรับราคารับซื้อจากเกษตรกรอยู่ที่ 35 บาทต่อก.ก.เท่ากันทั้งประเทศ ดังนั้นเกษตรกรแต่ละรายแต่ละรายที่นำข้ามาขายร่วมโครงการจะได้รับค่าข้าวเท่ากับ 2,275 บาทต่อราย โดยปตท. จะจัดทำรายงานสรุปการจัดซื้อของแต่ละสถานีฯ โดยมีรายชื่อเกษตรกรและจำนวนเงินชัดเจนส่งให้กระทรวงพลังงานเพื่อเป็นการตรวจสอบว่าครบตามจำนวนกำหนด 1 ล้านก.ก. และเงินจำนวน 35 ล้านบาทได้ถึงมือเกษตรกรจริง

“การบรรจุถุงเพื่อเตรียมแจกให้ดำเนินการ ณ สถานีบริการน้ำมันปตท.ในจุดที่ประชาชนหรือผู้เข้าใช้บริการเห็นชัดเจน ขณะนี้เริ่มเจรจาแล้ว โดยในวันที่ 24 ธ.ค.นี้ กระทรวงพลังงานร่วมกับปตท. จะเปิดตัวการรับซื้อข้าวและการบรรจุข้าวที่ปั๊มหลักเมืองถาวรพาณิชย์ อ.เมือง จ.สุพรรณ เพื่อที่จะเป็นศูนย์กลางการรับซื้อและบรรจุข้าวเพื่อกระจายไปยังปั๊มในกทม. และปริมณฑล เนื่องจาก จ.สุพรรณบุรีเป็นจังหวัดที่ทำการผลิตข้าวขนาดใหญ่”น.ส.จิราพรกล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์