พาณิชย์จัดให้มหกรรมธงฟ้าและเทศกาลอาหารหนูณิชย์ หมูโลละ 60 บาท ไก่โลละ 35 ไข่ไก่แผงละ 50

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ มีนโยบายในการช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยในการแบ่งเบาภาระค่าครองชีพและสร้างรายได้ให้สามารถดำรงชีพอยู่ได้อย่างเหมาะสม ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น สร้างความเป็นธรรมและลดความเหลื่อมล้ำในสังคมเพื่อสร้างความสุขให้ประชาชน อย่างยั่งยืน กรมการค้าภายใน ในฐานะหน่วยงานที่ดูแลปากท้องของประชาชน จึงได้เร่งดูแลให้ความช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่อง โดยการจัดหาสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพมาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาประหยัด ไม่ว่าจะเป็นการจัดงาน ธงฟ้า การจัดตั้งร้านธงฟ้าประชารัฐเพื่อให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ซึ่งถือเป็นผู้มีรายได้น้อยมีทางเลือกในการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคราคาประหยัด รวมทั้งการจัดตั้งร้านอาหารหนูณิชย์และ Food Truck เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้มีรายได้น้อยได้ซื้ออาหารปรุงสำเร็จในราคาประหยัดเพื่อลดค่าครองชีพ

ดังนั้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนลดภาระค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารปรุงสำเร็จราคาประหยัด รวมทั้ง ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและเพิ่มกำลังซื้อให้ประชาชนได้จับจ่ายซื้อสินค้าคุณภาพดี ราคาประหยัดในช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ. 2561 กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จึงจัดงาน “มหกรรมธงฟ้าและเทศกาลอาหารหนูณิชย์ ลดค่าครองชีพประชาชน” (Thongfah & Noonid Food Festival 2017) ระหว่างวันที่ 22-26 ธ.ค. 2560 ตั้งแต่เวลา 9.30-22.00 น. ณ บริเวณลานพลาซ่า อินดอร์ สเตเดี้ยม สนามกีฬาหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

โดยสินค้าที่จำหน่ายในงานราคาต่ำกว่าท้องตลาดทั่วไป 20-40% รวมทั้งสิ้น 360 คูหา ประกอบด้วย สินค้าอุปโภคบริโภคธงฟ้า เช่น ผงซักฟอก สบู่ แชมพู ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน อาหารกระป๋อง เครื่องปรุงรส สินค้าเกษตรและเกษตรแปรรูป สินค้าวิสาหกิจชุมชน และสินค้าโอท็อป สินค้าจากตลาดต้องชม สินค้า GI และสินค้าเครือข่ายผู้ประกอบการ MOC Biz Club

นอกจากนี้ ภายในงานได้จัดให้มีเทศกาลอาหารหนูณิชย์ (Noonid Food Festival 2017) โดยนำร้านอาหารหนูณิชย์และFood Truck เข้าร่วมงานจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคาประหยัดจาน/ชามละไม่เกิน 35 บาท

สำหรับการจำหน่ายสินค้าไฮไลต์ราคาถูกเป็นพิเศษเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยลดค่าครองชีพ จำนวน 6 ชนิด ได้แก่ 1. ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคาปกติแผง (30 ฟอง) ละ 85 บาท ลดเหลือแผงละ 50 บาท 2. เนื้อสุกรชำแหละ (เนื้อแดง) ราคาปกติกิโลกรัม (ก.ก.) ละ 100 บาท ลดเหลือก.ก.ละ 60 บาท 3. เนื้อไก่ (น่องติดสะโพก) ราคาปกติก.ก.ละ 75 บาท ลดเหลือก.ก.ละ 35 บาท

4. น้ำมันพืชปาล์มบรรจุขวด (1 ลิตร) ราคาปกติขวดละ 37 บาท ลดเหลือขวดละ 22 บาท 5. น้ำมันพืชถั่วเหลืองบรรจุขวด (1 ลิตร) ราคาปกติขวดละ 46 บาท ลดเหลือขวดละ 27 บาท 6. ข้าวสารหอมมะลิบรรจุถุง (5 กิโลกรัม) ราคาปกติถุงละ 185 บาท ลดเหลือถุงละ 105 บาท

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวเพิ่มเติมว่า กระทรวงพาณิชย์คาดว่าจะมีประชาชนสนใจเข้าร่วมงานประมาณ 70,000 คน มีรายได้จากการจำหน่ายสินค้าประมาณ 60 ล้านบาท และจะสามารถลดค่าครองชีพประชาชนได้ประมาณ 25 ล้านบาท

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์