5อันดับ “ของฝาก” คนกรุงฮิตหิ้วฝาก “ปีใหม่”

เทศกาลแห่งการท่องเที่ยวกำลังจะมาถึงในไม่ช้านี้ นอกจากวางแผนเที่ยวให้ชุ่มปอดแล้ว หลายคนยังวางแผนซื้อของฝากมาฝากญาติสนิทมิตรสหาย นิตยสารฉลาดซื้อ ร่วมกับศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา สำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับการ ซื้อของฝากŽ จากการท่องเที่ยวของคนกรุงเทพฯ

ผศ.สิงห์ สิงห์ขจร ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ เผยว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ คิดว่าจะซื้อของฝากจากการท่องเที่ยว อันดับ 1 คือ ขนม ของทานเล่น อันดับ 2 คืออาหารแห้ง อันดับ 3 คือของชำร่วย พวงกุญแจ ฯลฯ อันดับ 4 คือ เครื่องแต่งกาย และอันดับ 5 คือผักสด ผลไม้สด

ทั้งนี้ ของฝากจากภาคเหนือ อันดับ 1. น้ำพริกหนุ่ม 2. แคบหมู 3. หมูยอ 4. ไส้อั่ว 5. ใบชา

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 1. แหนมเนือง 2. หมูยอ 3. กุนเชียง 4. แหนม 5. น้ำพริก

ภาคตะวันออก 1. ขนมเปี๊ยะ 2. ข้าวหลาม 3. อาหารทะเลแห้ง 4. ผลไม้อบแห้ง 5. น้ำปลา

ภาคกลาง 1. ขนมเค้ก 2. สายไหม 3. โมจิ 4. กะหรี่ปั๊บ 5. ขนมเปี๊ยะ

ภาคตะวันตก 1. ทองหยอด 2. ขนมหม้อแกง 3. ขนมชั้น 4. ขนมปังสับปะรด 5. มะขามสามรส

ภาคใต้ 1. ปลาหมึกแห้ง 2. กะปิ 3. กุ้งแห้ง 4. น้ำพริก 5. เครื่องแกง

สารี อ๋องสมหวัง บรรณาธิการนิตยสารฉลาดซื้อ กล่าวเสริมเรื่องการเลือกซื้อสินค้าของฝากว่า ฉลากเป็นสิ่งจำเป็นและผู้บริโภคไม่ควรละเลยที่จะตรวจสอบข้อมูลที่แสดงบนฉลากก่อนการตัดสินใจซื้อ ดังนั้น ก่อนการซื้อทุกครั้ง ควรพิจารณาว่ามีฉลากหรือไม่ หากเป็นสินค้าที่ไม่มีฉลาก ควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ ก่อนซื้อควรสอบถามข้อมูลสำคัญ เช่น วันที่ผลิตและวันหมดอายุ การเก็บหรือการดูแลรักษา ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นหรือไม่ เพื่อไม่ให้อาหารบูดเสียเร็ว

แต่หากซื้อสินค้ามาแล้วพบความผิดปกติหรือได้รับอันตรายจากการบริโภค สามารถใช้สิทธิร้องเรียนได้โดยตรงกับผู้ผลิต/ ผู้จัดจำหน่ายตามที่อยู่ที่ระบุไว้บนฉลากหรือตามสถานที่ที่ซื้อสินค้ามา

นอกจากน้ำใจที่หิ้วมาฝากแล้ว อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยด้วย

 

ผศ.สิงห์ สิงห์ขจร -สารี อ๋องสมหวัง

 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ crazypanda.net