หนาว! บึงกาฬ หมวกไหมพรมขายดี-เลย ยะเยือก สสจ.ให้ระวังโรค-โคราช พุทรานมสดดก-อุทัย ไม่มีไฟฟ้า ระทม

เช้าวันที่ 22 ธันวาคม สภาพอากาศหลายจังหวัดยังหนาวต่อเนื่อง ที่บึงกาฬ มีพ่อค้าแม่ค้าพลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างรายได้จากฤดูหนาว นำหมวกไหมพรมมาขาย โดยเน้นลวดลาย สีสันแฟนซีเป็นตัวการ์ตูนต่างๆ ในรูปแบบต่างๆจำนวนมาก รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ อาทิ รองเท้าเด็ก เสื้อผ้ากันหนาวเด็ก ผ้าพันคอและผ้าคลุมไหล่ หรือสินค้าตามที่ลูกค้าสั่ง เพื่อดึงดูดและสร้างความสนใจให้กับลูกค้าทุกกลุ่มอายุ ทุกเพศ ทุกวัย

โดยมีราคาตั้งแต่ใบละ 50 -150 บาท ตามขนาดและลวดลายสีสัน กลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีช่วงหน้าหนาว อีกทั้งยังมีชาวลาว มาเลือกซื้อนำกลับไปฝากลูกหลานกันอย่างคึกคัก สร้างรายได้วันละ 1,500 – 3,000 บาทให้กับพ่อค้าแม่ค้าที่นำหมวกไหมพรมและอุปกรณ์ป้องกันความหนาวเย็นมาขายในตลาดนัดไทย – ลาว ที่จัดขึ้นทุกวันอังคาร และวันศุกร์ บริเวณถนนบึงกาฬข้างสวนสาธารณะบึงกาฬ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ซึ่งเช้าวันนี้อุณหภูมิสูงขึ้นเล็กน้อย อยู่ที่ 14 องศา

ที่จังหวัดเลย ยังคงมีอากาศหนาวถึงหนาวมากมาตลอดระยะกว่า 1 สัปดาห์ อย่างเช้าในวันนี้ อุณหภูมิต่ำสุด อ.เมืองเลย 9.9 องศาเซลเซียส อ.วังสะพุง 11.8 องศาเซลเซียส อ.ด่านซ้าย 7 องศาเซลเซียส อ.เชียงคาน 13 องศาเซลเซียส อ.ท่าลี่ 9 องศาเซลเซียส อ.ภูกระดึง 8 องศาเซลเซียส อ.ภูเรือ 7.8 องศาเซลเซียส อ.นาแห้ว 8 องศาเซลเซียส อ.ปากชม 10 องศาเซลเซียส อ.นาด้วง – อ.ภูหลวง 11 องศาเซลเซียส อ.ผาขาว 7.9 องศาเซลเซียส อ.เอราวัณ 13 องศาเซลเซียส อ.หนองหิน 14 องศาเซลเซียส

อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 6 อุทยานแห่งชาติภูเรือ 9 องศาเซลเซียส เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง(ภูเรือ) 7 องศาเซลเซียส ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย 7.2 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย (อ.นาแห้ว) 9.8 องศาเซลเซียส ทำให้ประชาชนในจังหวัดเลยทั้ง 14 อำเภอ ต้องพากันออกมาผิงไฟคลายหนาวทุกครัวเรือน

นายวิวรรธน์ ก่อวิริยกมล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย ได้ออกมาเตือนประชาชนว่า สภาพอากาศในจังหวัดเลยมีความหนาวเย็น ซึ่งอากาศที่มีเปลี่ยนแปลง รวมถึงความชื้นและความหนาวเย็นจะทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดี จึงเป็นสาเหตุทำให้เชื้อโรคสามารถแพร่ระบาดได้ง่าย และทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งโรคที่มักเกิดใน ฤดูหนาวและพบได้บ่อย ได้แก่ โรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ทุกสายพันธุ์ โรคปอดบวม โรคเมอร์ส โรคสุกใส โรคหัด โรคหัดเยอรมัน โรคอุจจาระร่วง โรคมือเท้าปาก และไข้หวัดนก

กลุ่มเสี่ยงที่อาจป่วยได้ง่าย คือ กลุ่มเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคเรื้อรังประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ โรคปอด โรคหลอดเลือดสมอง โรคเบาหวาน โรคไต เป็นต้น จึงขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง หมั่นดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ รักษาร่างกายให้อบอุ่นไม่กระทบอากาศร้อนหรือเย็นจนเกินไป นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ที่สำคัญหมั่นสังเกตสุขภาพร่างกายของตนเองและบุคคลในครอบครัว หากไม่สบาย มีอาการคล้ายไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเนื้อตัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ ไอ อาจมีน้ำมูก น้ำตาไหล โดยเฉพาะเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีโรคประจำตัว มักมีอาการรุนแรง สังเกตได้จากหอบ หายใจลำบาก หรือถ้ามีไข้สูงเกิน 2 วัน ต้องรีบไปรับการรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขทันที

ขณะที่ จ.นครราชสีมา ส่งผลดีต่อพืชผลการเกษตรเมืองหนาวเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะพุทรานมสด ซึ่งเป็นผลไม้เมืองหนาว ที่มีชื่อเสียงมากของ อ.วังน้ำเขียว ช่วงนี้ทุกต้นได้ออกลูกดกมากกว่าช่วงอื่นๆ เช่น ที่สวนพิณพิมาย ภายในหมู่บ้านวังไผ่ทอง หมู่ 12 ต.วังหมี อ.วังน้ำเขียว ซึ่งมีนางแอน พิณพิมาย อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของสวน ได้พาเข้าชมสวนพุทรานมสด กว่า 200 ต้น ที่ปลูกไว้ในสวนบนเนื้อที่ 4 ไร่ พบว่าต้นพุทรานมสดทุกต้นได้ออกลูกดกมาก จนกิ่งโน้มตกลงเกือบถึงพื้น โดยช่วงนี้ได้มีลูกค้าสั่งออร์เดอร์เข้ามาจำนวนมาก กิโลกรัมละ 50 บาท นางแอนจึงได้ช่วยกันกับลูกสาวเก็บลูกพุทรานมสด เพื่อคัดบรรจุใส่ถุง ส่งให้กับลูกค้าที่จะเข้ามารับซื้อถึงภายในสวนทุกวัน

และที่จังหวัดอุทัยธานี แม้กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์ว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้น แต่ในพื้นที่สูงติดป่าห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ละว้า และขมุ ในตำบลแก่นมะกรูด อำเภอบ้านไร่ และตำบลทองหลาง อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี นับพันครัวเรือน ที่ยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดในช่วงกลางคืนและเช้าตรู่ โดยวันนี้มีอุณหภูมิต่ำสุดเพียง 10 องศา ทำให้ชาวไทยภูเขาในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ยากไร้ และอยู่ในถิ่นทุรกันดารห่างไกล ยังขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาวจำนวนมาก

เช่นที่ ชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง บนพื้นที่สูงติดกับป่ากันชนห้วยขาแข้ง หมู่ที่ 3 บ้านกุดจะเลิด ตำบลทองหลาง อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี ซึ่งเป็นหมู่บ้านแห่งเดียวของอำเภอห้วยคต ที่ในหมู่บ้านดังกล่าวมีชาวบ้านอาศัยอยู่กว่า 30 หลังคาเรือน แต่ยังเป็นหมู่บ้านที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ทั้งที่เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ตั้งถิ่นฐานรกรากมานานนับ 100 ปี ซึ่งในช่วงนี้แต่ละบ้านเรือนต้องพาครอบครัวออกมาก่อไฟล้อมวงผิงไฟกันยกหมู่บ้านเพื่อคลายความหนาวเย็นจัด และด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัดนี้ ยังส่งผลให้เด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เริ่มมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจกันแล้วหลายราย