ผวา! เจอพยาธิในปลากระป๋องยี่ห้อดัง จนท.แนะส่งตรวจ อย.เพื่อความสบายใจ

ชาวบ้านใน ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี ซื้อปลากระป๋องยี่ห้อดังรับประทาน สะดุ้ง! เขี่ยพบพยาธิอยู่ในเนื้อปลา ร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุรางค์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ชาว ต.ดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี นำปลากระป๋องสีแดงยี่ห้อดังเดินทางมาที่ศูนย์ประสานงานสำนักงานพรรคประชาธิปัตย์ เขตเทศบาลเมืองราชบุรี เพื่อให้ช่วยประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบปลากระป๋องยี่ห้อดังกล่าว เนื่องจากได้ไปซื้อจากร้านขายของชำใกล้กับบ้าน เพื่อนำมารับประทานกับข้าว โดยนำเครื่องเคียง จำพวกตะไคร้ พริก หัวหอม มายำปลากระป๋องรับประทาน เมื่อเขี่ยตัวปลาที่เป็นท่อนออกจากกัน ได้สังเกตบริเวณเนื้อในตัวปลาโดยใช้ส้อมผ่าซีกตัวปลาออก พบว่ามีเส้นแบนๆ สีขาวยาวฝังอยู่ในเนื้อ จึงใช้ส้อมเขี่ยออก แล้วนำไปวางบนจานและภาชนะที่มองเห็นชัดเจน เมื่อสังเกตอย่างละเอียดก็ต้องตกตะลึง เพราะสิ่งดังกล่าวมีลักษณะคล้ายพยาธิชนิดหนึ่งที่มีชาวบ้านเคยพบในปลากระป๋องยี่ห้อหนึ่งมาแล้ว และไม่คิดว่าจะมาเจอซ้ำรอยอีก

หลังจากพบพยาธิที่ว่าแล้ว จึงได้ไปซื้อปลากระป๋องยี่ห้อดังกล่าวที่ร้านค้าแล้วนำมาเปิดฝาเทใส่จานตรวจสอบ โดยนำกล้องส่องพระที่มีความละเอียดคมชัดมาส่องค้นหาในเนื้อปลา พบตัวพยาธิในปลากระป๋องที่เปิดใหม่อีก ทำให้อยากพิสูจน์ว่าสิ่งที่พบในเนื้อปลากระป๋องเป็นอะไรกันแน่ จึงประสานหน่วยงานให้มาตรวจสอบ

นางสุรางค์ เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาจะรับประทานข้าว จึงให้ลูกชายไปเปิดปลากระป๋อง เพื่อนำไปยำ โดยปลากระป๋องยี่ห้อนี้เคยมีข่าวมาว่ามีพวกพยาธิ ซึ่งก็ไม่คิดว่าจะโชคร้ายมาเจอกับเขาด้วย ก็บอกลูกชายให้ช่วยกันหาดูก่อน แต่ลูกชายบอกไม่มีอะไร จึงใช้ช้อนส้อมตักออกจากชาม โดยผ่าครึ่งตัวปลา แต่ช้อนส้อมไปเขี่ยเจอเส้นขาวๆ ยาวๆ จึงค่อยๆ เคาะออกและม้วนออกมาจากตัวปลา และให้ลูกชายดูว่าใช่ตัวพยาธิหรือเปล่า แต่ลูกชายกลับบอกว่าแม่คิดมาก ลูกชายได้นำไฟฉายไปส่องดูจึงพบว่ามีลักษณะมีหัว มีหางอย่างที่เห็น จึงพยายามหาในตัวปลาอีก ก็มาพบอีกตัวหนึ่ง จึงหยุดการค้นหาแล้วนำชามปลากระป๋องที่ยำไว้เก็บไว้

“ส่วนที่ซื้อมาอีก 2 กระป๋อง เมื่อนำมาเทลงจานค้นหาดูก็พบพยาธิเพิ่มเติมอีก บางตัวที่พบมีสภาพไม่สมบูรณ์ บางตัวก็สมบูรณ์ มีหัวและหางครบ ลักษณะหัวกลมๆ เรียวลงมาจนแหลมถึงปลายหางแบบที่เห็น โดยลูกชายได้ส่งรูปพยาธิที่พบไปให้เพื่อนที่อยู่ห้องแล็บที่กรุงเทพฯ ตรวจสอบก็บอกว่าเป็นพยาธิตัวตืด ถามว่าอันตรายไหม ก็ไม่กล้าพูดเต็มปาก ส่วนตัวเองเป็นผู้บริโภคก็ควรจะใช้สิทธิตรงนี้ เหมือนเป็นการเอาเปรียบผู้บริโภคเกินไป อยากให้ช่วยตรวจสอบให้แน่ชัดว่าเป็นอะไรกันแน่ เพื่อความสบายใจของบริษัทผู้ผลิตด้วยและผู้บริโภคด้วย” นางสุรางค์ กล่าว

ด้าน นางสาวอุบลวรรณ คงสวาท ผู้ประสานงานศูนย์คุ้มครองสิทธิ์ผู้บริโภค พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบปลากระป๋องยี่ห้อดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า ลักษณะสิ่งเจือปนที่อยู่ในกระป๋องที่พบเห็น ในฐานะที่เป็นศูนย์คุ้มครองผู้บริโภคในภาคประชาชน ถ้าในฐานะผู้บริโภคที่พบเห็นสิ่งเจือปนในกระป๋อง ซึ่งเป็นอาหารกระป๋อง ต้องนำไปตรวจสอบกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ที่อยู่ในสำนักงานสาธารณสุข จังหวัดราชบุรี อยากแนะนำว่าให้นำไปพิสูจน์ที่ อย.เพื่อจะได้ทราบผลชัดเจน เพราะจะเกี่ยวเนื่องกับผลผลิตของผู้ประกอบการ จะได้สบายใจกับที่ได้จำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค และผู้บริโภคเองก็จะได้สบายใจเวลารับประทานอาหารแล้วไม่มีสิ่งเจือปน เกิดความสบายใจกันทั้งสองฝ่าย