สุดเวทนา! 6 ชีวิตถูกทิ้งกลางป่า นอนหนาวซุกเพิงสังกะสีไร้น้ำ-ไฟ นาน 12 ปี (คลิป)

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ที่ 12 ต.ห้วยโป่ง อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ว่ามีครอบครัวหนึ่ง มีสมาชิกจำนวน 6 ชีวิต อาศัยอยู่กลางป่าท้ายหมู่บ้านน้อยพัฒนา มานานกว่า 10 ปี โดยไม่มีน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพิสูจน์ข้อเท็จจริง ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปในท้ายหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร จึงพบบ้านของนายคำพัน น้อยเจริญ อายุ 50 ปี และนางดำ ภรรยา อายุ 30 ปี ไม่มีเลขที่ สภาพผอมโซ ท่าทางอิดโรย อยู่กลางป่าภายในที่ของทหาร ซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์ สร้างเป็นกระท่อมประมาณ 4 ตารางเมตร ทำด้วยสังกะสีผุ มีแผ่นผ้าพลาสติกขาดวิ่นจากความเก่ามุงหลังคากันแดด กันฝน กันน้ำค้าง ต้องหาไม้มาค้ำยันกันลมพัดล้ม

ภายในบ้านมี 3 ที่นอน ซึ่งมีเพียงที่นอนที่เก็บมาจากกองขยะ และที่ชาวบ้านสงสารให้มาบ้าง โดยมีผู้อาศัยอยู่ที่นี่ถึง 6 ชีวิต และยังมีลูกสาวอายุ 15 ปี ที่พิการทางสมอง ซึ่งครอบครัวนี้อาศัยอยู่ที่นี่นานกว่า 12 ปี โดยปราศจากน้ำและไฟฟ้า

สอบถามนางดำ ภรรยานายคำพัน เล่าว่า เมื่อก่อนตนและครอบครัวอาศัยอยู่ภายในหมู่บ้าน กับน้องชายทั้ง 6 คน โดยมีลูกชายวัย 24 และ 20 ปี ลูกสาววัย 17 ปี และ 15 ปี ซึ่งลูกสาวคนเล็กพิการทางสมองในขณะนั้นอายุยังแค่ 3 ขวบ แต่เมื่อเวลาน้องชายเมาสุรา จะชอบไล่ครอบครัวของตนออกจากบ้าน ตนพยายามทนเพื่อลูกที่ยังเล็ก กลัวว่าจะลำบาก แต่สามีของตนทนกับการด่าทอของน้องเมียไม่ไหว ตัดสินใจพาลูกและเมียออกจากบ้านมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ของทหารกลางป่าดังกล่าว โดยช่วงแรกไม่มีแม้เงินติดตัว ต้องอาศัยเก็บกินพืชผักที่ขึ้นตามธรรมชาติในป่าเป็นอาหารเพื่อประทังชีวิต ลูกทั้ง 3 คนในวัยกำลังเรียนต้องหยุดเรียน เนื่องจากไม่มีเงิน ไม่มีรถ ไม่มีเสื้อผ้า และต้องช่วยพ่อและแม่ทำงาน เพื่อนำมาซื้อข้าวปลาอาหาร

เพื่อนบ้านที่คุ้นเคยกับครอบครัวนี้ เล่าว่า ครอบครัวนี้น่าสงสารมาก ไม่เคยร้องขอความช่วยเหลือจากใคร ซึ่งตนเคยไปขอร้องหน่วยงานราชการในพื้นที่ ผู้นำท้องถิ่น ให้เข้ามาดูแลครอบครัวนี้บ้าง แต่กลับไม่มีใครเหลียวแล ปล่อยตามยถากรรม หน้าฝนต้องนอนตากฝน เนื่องจากหลังคารั่ว หน้าร้อนก็นอนแทบไม่ได้ เพราะหลังคาต่ำ หน้าหนาวนี้ยิ่งทนทุกข์ทรมานเนื่องจากเสื้อผ้า ผ้าห่มพันกายแทบจะไม่มี

ตนจึงตัดสินใจเดินทางไปหาพระปรีชาทานวโร หรือพระอาจารย์แดง วัดเขาลังพัฒนา ต.คลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ที่ท่านเป็นพระชอบช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากชาวบ้านในย่านนี้ทราบดี ซึ่งท่านก็รีบเดินทางมาดู พร้อมนำข้าวของเครื่องใช้ เงินสดจำนวนหนึ่งและของกินมามอบให้ เพื่อเป็นการบรรเทาความหิวโหยในเบื้องต้น สร้างความดีใจให้กับครอบครัวนี้เป็นอย่างยิ่ง

ในส่วนของ พล.ต.นพดล พรหมแพทย์ ผู้บัญชาการกองพลทหารปืนใหญ่ ค่ายพิบูลสงคราม เมื่อทราบข่าว ส่งเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาสำรวจเพื่อเปิดทาง นำถังน้ำ โอ่งน้ำ สำหรับใส่น้ำดื่มน้ำใช้มาให้ในเบื้องต้น และจะได้ประสานกับทางราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือเจ้าของที่ดินภายในหมู่บ้านที่ยังพอมีที่ว่าง เพื่อจัดหาที่ดินสำหรับปลูกสร้างที่อยู่อาศัยให้กับครอบครัวนี้ได้อยู่อาศัยเช่นคนปกติทั่วไป ซึ่งหากประชาชนที่ได้ทราบข่าวจะช่วยเหลือครอบครัวนี้ สามารถสมทบทุนการหาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างได้ที่ ชื่อบัญชี พระปรีชา ทานวโร (สร้างเขตร์) ธนาคารกสิกรไทยสาขาโคกสำโรง หมายเลขบัญชี 197-2253-789

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์