รุมตำหนิคณะละครสัตว์ เลี้ยงสิงโตอ้วนพุงย้อย-น้ำหนักเกินมาแสดงโชว์

เว็บไซต์ พรีม่ามีเดีย ของรัสเซียออกมาเปิดเผยชุดภาพถ่ายสิงโตเพศเมียจ้ำม่ำขณะโชว์การแสดงละครสัตว์ ในเมืองวลาดิวอสต็อก ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. กลายเป็นประเด็นถกเถียงอย่างดุเดือดในสังคมออนไลน์

สื่อมวลชนรัสเซียให้ความสนใจกับประเด็นดังกล่าว ขณะที่นักปกป้องสิทธิสัตว์ ผู้สื่อข่าว และผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบางคน ตั้งคำถามว่า ทำไมสิงโตมีรูปร่างแบบนี้ ซึ่งผิดปกติสำหรับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า พร้อมขอให้คณะละครสัตว์หยุดนำสิงโตออกมาแสดงและพาไปหาสัตว์แพทย์

นายวิตาลี สโมเลเนตส์ ครูฝึกสัตว์ของคณะละครสัตว์ ระบุว่า สิงโตจ้ำม่ำทั้งหลายไม่ได้เป็นโรคอ้วน แค่อยู่ในช่วงฟื้นตัวหลังออกลูก และโดยปกติแล้ว สัตว์จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น

“ผมเชื่อว่าความอ้วนของสิงเป็นความภาคภูมิใจ ไม่น่าเสียใจเลย พวกผมตรวจสุขภาพพวกมันอย่างต่อเนื่อง มีความสุขจะตาย สิงโตตามธรรมชาติมีอายุขัย 7-9 ปี แต่สิงโตของผมมีอายุถึง 16 ปี ครับ” นายสโมเลเนตส์กล่าว

ด้านนายดมิตรี เมเซนเซฟ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ซาฟารีปรีโมเรีย ให้ความเห็นว่า สัตว์จะต้องขยับเขยื้อน มีปฏิสัมพันธ์ หรือทำอะไรก็ตาม หากนั่งอยู่แต่ในกรงจะไม่มีประโยชน์อะไร โดยธรรมชาติ สิงโตก่อนและหลังออกลูกทันทีจะออกล่าเหยื่อกิน การที่สิงโตอ้วนแสดงละครสัตว์ของจึงไม่มีอะไรเลวร้าย

นายเมเซนเซฟกล่าวต่อว่า ที่สวนสัตว์และโรงละครสัตว์ทั่วไปจะหยุดให้สิงโตและเสือกินอาหารสัปดาห์ละครั้ง เพื่อป้องกันกินมากเกินไปซึ่งเป็นอันตรายถึงตายได้ สิงโตในป่าจะไม่กินอาหาร 1-3 วัน และหลังออกลูกจะอ้วน ต้องใช้เวลาหลายวัน น้ำหนักถึงจะลดลง ขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยแต่ละตัวด้วย

ต่อกรณีความไม่พอใจของนักปกป้องสิทธิสัตว์ นายเมเซนเซฟกล่าวว่า นักผู้ปกป้องสิทธิสัตว์ควรเข้าใจว่า สัตว์ต้องทำกิจกรรม พร้อมเสนอร่างกฎหมายกำหนดบุคคลที่สามารถเรียกตัวเองได้ว่า “นักปกป้องสิทธิสัตว์”

“หลายคนมักห่างไกลจากธรรมชาติและสัตว์ นักปกป้องสิทธิสัตว์จะต้องมีมูลนิธิ การศึกษา และประสบการณ์ ผมไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมคนยังไปเชื่อฟังพวกเขา ปัญหาสิงโตอ้วนมาจากปลายนิ้วคนกลุ่มนี้ที่ต้องการประชาสัมพันธ์ตัวเอง” นายเมเซนเซฟกล่าว