วอนช่วย 7 ชีวิตสุดยากไร้ ยายคนเดียวต้องเลี้ยงหลาน 5 คน ลูกเอามาทิ้งไว้ไม่เคยเหลียวแล

วันที่ 20 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านเลขที่ 38 หมู่ที่ 11 ต.บางดี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มีสภาพใกล้ผุพัง แต่ในบ้านต้องใช้เป็นที่อาศัยกินนอนของ 7 ชีวิต โดยไม่มีทั้งไฟฟ้า น้ำประปา และห้องน้ำ เป็นผู้ใหญ่ 2 คน และเด็กๆ อีก 5 คน มีเด็กหญิง 1 คน วัย 12 ปี และเด็กชาย 4 คน วัย 8, 6, 4 และ 3 ปีตามลำดับ ทำให้ทุกคนต้องเดินไปอาบน้ำในลำห้วย ขับถ่ายในสวนยางข้างบ้าน และก่อไฟด้วยไม้ฟืน อีกทั้งเด็กทั้งหมดก็ยังไม่ได้เรียนหนังสือด้วย

 

ทุกวันนี้ นางด้วง หรือคุณยายด้วง ทองฉ่ำ วัย 65 ปี ผู้เป็นยาย ต้องนำหลานๆ รวมทั้งลูกชาย ซึ่งมีอาการป่วยทางสมองอีก 1 คน ไปรับจ้างเกี่ยวข้าวไร่ แลกกับเงินวันละ 100-200 บาท นำมาซื้อข้าวปลาอาหาร โดยเด็กทั้ง 5 คน เป็นหลานของคุณยายที่ลูกๆ นำมาทิ้งไว้ให้เลี้ยง ทั้งที่ยากจนและลำบาก ทำให้ครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อ ส่วนเด็กๆ ก็ขาดสารอาหารจนเจ็บป่วย แต่ต้องรักษาไปตามมีตามเกิด ซึ่งบางคนมีอาการชักเกร็ง จนต้องเข้าโรงพยาบาล แต่ไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง ทำให้โรคลุกลามมากขึ้น

โดยเฉพาะหลายคนโต วัย 12 ปี ได้เรียนถึงชั้น ป.6 เพียงแค่ 1 เดือน แต่ต่อมาก็ต้องลาออก เพราะไม่มีรถรับส่ง เช่นเดียวกับหลานอีก 3 คน ที่เคยได้เรียนแค่ชั้น ป.1 กับ ป.2 ซ้ำร้ายหลานคนกลาง วัย 6 ปี ต้องมาป่วยด้วยโรคขาดสารอาหาร และปอดติดเชื้อ ส่วนกระดูกและขาทั้งสองข้าง ก็เล็กลีบ อ่อนแรง ต้องใช้เครื่องช่วยเดิน อีกทั้งล่าสุดยังพบอาการป่วยด้วยโรคหัวใจ และกำลังรอส่งตัวไปผ่าตัดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (มอ.) ในเร็วๆ นี้ ท่ามกลางความหวั่นใจของผู้เป็นยาย เนื่องจากไม่มีเงินติดตัวแม้แต่บาทเดียว