ชวนเที่ยว ‘ทุ่งดอกคำแผ้แหล้’ อ.แม่แตง บานทั่วงามอร่ามท้าลมหนาว(ชมภาพ)

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ที่ห้องแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายฐิติ อินทะพันธุ์ หัวหน้าสำนักงานปลัดเทศบาลเมืองแกนพัฒนา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทุ่งดอกดาวกระจายพันธุ์ฝรั่งเศส (คอสมอส) หรือที่ภาษาเหนือเรียกว่า ดอกคำแผ้แหล้ บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองแกนพัฒนา ได้ออกดอกบานสะพรั่งสวยงามแล้ว หลังจากได้รับการตอบรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเนืองแน่น โดยทางเทศบาลเมืองแกน ได้จัดงาน “หนาวนี้ ที่เมืองแกน” ขึ้นมาเป็นปีที่ 8

ปีนี้งานจะมีขึ้นตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2560 – 3 มกราคม 2561 ซึ่งจัดข้ามปีเป็นเวลา 10 วัน โดยทุ่งดอกบัวตองนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 20 กว่าไร่ 3,000 กว่าต้น ทุ่งดอกสวยหลากสีดังกล่าวออกดอกเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ส่วนไฮไลต์ของงานก็คือ ก็อกน้ำขนาดยักษ์ ซึ่งมีน้ำไหลออกมาและ รองเท้าบู๊ตยักษ์ โดยสร้างเพิ่มมากขึ้นเพื่อเอาใจคนชอบถ่ายรูป นอกจากทุ่งสวยๆ ยังมีการจัดกาดหมั้วครัวฮอม และเปิดให้ชมวิถีชีวิตบ้าน 3 หลังของชาวเมืองแกน ซึ่งมีทั้งชาวไทยเมือง ไทยอง และไทลื้อ ยังมีกิจกรรมนั่งวัวล้อผ่อเมืองแกน(วัวเทียมเกวียน) นั่งรถราง ฯลฯ

นายฐิติ กล่าวว่า ปีนี้นอกจากการจัดทำสวนดอกคำแผ้แหล้แล้ว ยังมีการจัดทางเดินเขาพิศวง หรือเขาวงกตเพิ่มความสนุกให้นักท่องเที่ยวเดินวนเพื่อหาทางออกท่ามกลางทุ่งดอกสวย ทั้งนี้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมได้ฟรี คาดว่าปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาร่วมงานจำนวนมากเช่นทุกปี  โดยปีที่ผ่านมายอดนักท่องเที่ยวโดยรวมมากถึง 3 แสนคน ทางเทศบาลเมืองแกนได้เพิ่มพื้นที่จุดจอดรถ และปรับเปลี่ยนระบบจราจร รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ อส. และ เครือข่ายชุมชนในพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้มาร่วมงานได้ดียิ่งขึ้น ปีนี้รับประกันว่าเด็ดแน่นอน

นายฐิติ กล่าวอีกว่า ในการเดินทางมาท่องเที่ยวทุ่งดอกคำแผ้แหล้นี้ นักท่องเที่ยวสามารถชิมและซื้อของฝากประจำถิ่นอย่างกล้วยหอมทอง ที่ลือชื่อของเมือง มีเมล็ดพันธุ์ดอกคำแผ้แหล้จำหน่ายชุดละ 20 บาทปลูกได้ในพื้นที่ประมาณ 1 ไร่ และยังสามารถเดินทางเชื่อมโยงไปท่องเที่ยวใกล้เคียงได้หลายแห่ง อาทิ เที่ยวสันเขื่อนแม่งัด ชมวัดเด่นสะหรีศรีเมืองแกน หรือเข้าพักที่รีสอร์ทภูสันฟ้า ฯลฯ