ฮือปักหลักประท้วง! พนง.บริษัทฟูจิคูระ ร้องขอโบนัสเพิ่ม 3.0 บวก 15,000 (คลิป)

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้งพนักงาน บริษัท ฟูจิคูระอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย จำกัด ซึ่งผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่งออกต่างประเทศ เลขที่ 118/2 หมู่ 11 ถนนสุวรรณศร ต.บ้านพระ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี จำนวนกว่า 1,500 คน รวมตัวกันประท้วงเรียกร้องขอเพิ่มเงินโบนัสบริเวณด้านหน้าบริษัท โดยได้ตั้งเต็นท์ รวม 8 หลังปักหลักประท้วง ภายหลังรับแจ้งจึงนำกำลังไปรักษาความปลอดภัย

โดยบริเวณหน้าบริษัท มีพนักงานชายหญิงจำนวนมากปักหลักชุมนุมเรียกร้อง หลังจากบริษัทประกาศให้โบนัส 2.5 + เงิน 7,000 บาท แต่พนักงานต้องการ 3.0+15,000 บาท และเงินพิเศษ ตามอายุงานของพนักงาน โดยมีการร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน สลับการใช้โทรโข่งประกาศให้กำลังใจกัน โดยการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่รุนแรง โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริษัท ดูแลอยู่ด้านในและไม่อนุญาตให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านใน

นายอาทิตย์ ปันทะนะ แกนนำ กล่าวว่า กลุ่มพนักงาน ทำในสิ่งที่ถูกต้อง สั่งพนักงานทุกคนห้ามทำผิดกฎหมายและทำลายสิ่งของของบริษัท ห้ามพนักงานทุกคนพูดพาดพิงบริษัทในทางที่เสียหาย แม้จะประท้วงยืดเยื้อทุกคนจะไม่ยอมถอย จะสู้ และทำในสิ่งที่พวกตนพึงจะได้เท่านั้น ที่ผ่านมา มีการชุมนุมย่อย และหารือร่วมกันระหว่างตัวแทนพนักงานและฝ่ายบริหารของบริษัท เพื่อขอเพิ่มโบนัสและสวัสดิการมา 7 ครั้งแล้วแต่ไม่สำเร็จ วันนี้ทางบริษัทปิดงานตัวแทนพนักงานและพนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องเข้าทำงาน ส่งผลให้พนักงานคนอื่นๆ เข้าทำงานไม่ได้ จึงได้มีการชุมนุมประท้วงในวันนี้

ที่มา ข่าวสดออนไลน์