คาดราคาทองปีหน้าสูงสุดบาทละ 22,000 ร้านทองพลิกกลยุทธ์เล็กสุดที่ 1 กรัม มูลค่า 1,000 กว่าบาท

นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า แนวโน้มราคาทองคำปี 2561 มีโอกาสปรับตัวสูงสุดที่บาทละ 22,000 บาท หรือ 1,350 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ และต่ำสุดที่ 18,500 บาทต่อบาททองคำ หรือ 1,150 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ โดยปัจจัยที่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองคำทั้งในเชิงบวกและลบ โดยปัจจัยที่ส่งผลเชิงบวกต่อราคาทองคำ เช่นสถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี และการลงประชามติออกจากการเป็นชาติสมาชิกสหภาพยุโรป เป็นต้น

ส่วนปัจจัยที่ส่งผลเชิงลบต่อราคาทองคำ คือ ความไม่แน่นอนของการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งแม้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดการณ์ แต่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐกลับอ่อนค่าลง เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังไม่ฟื้นตัวตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ และส่งผลให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น

“คาดว่าในปีหน้าค่าเงินบาทมีโอกาสจะแข็งค่าต่ำกว่า 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในบางช่วง ซึ่งเมื่อเงินบาทแข็งค่าจะมีผลทำให้ราคาทองในประเทศถูกลง ทั้งนี้ คำแนะนำสำหรับผู้ลงทุนทองคำในปีหน้า ให้เน้นลงทุนระยะสั้น และหลีกเลี่ยงการลงทุนระยะยาว”

นายจิตติ กล่าวด้วยว่า สำหรับบรรยากาศร้านค้าทองคำในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ นักลงทุนรายย่อย ซื้อทองคำรูปพรรณเป็นของขวัญปีใหม่มากขึ้น สวนทางกับบริษัท ห้างร้าน ที่มียอดซื้อลดลง โดยเปลี่ยนไปซื้อตั๋วเครื่องบิน แพ็กเกจทัวร์เป็นของขวัญแทน เพราะราคาต่ำกว่าทองคำ แต่อย่างไรก็ดี ร้านทองได้ปรับตัวโดยการปรับขนาดทอง โดยน้ำหนักเล็กสุดที่ 1 กรัม มูลค่า 1,000 กว่าบาท สำหรับรองรับตลาดที่ซื้อเพื่อเป็นของขวัญของรางวัล ซึ่งมองว่าอย่างน้อยผู้ที่ได้รับสามารถขายเป็นเงินได้ทันทีหากไม่ชอบ ดีกว่าการให้เป็นของขวัญอย่างอื่น

ด้านนายพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทองคำเดือนธ.ค. 2560 ปรับลดลงมาอยู่ที่ 45.13 จุด ซึ่งลดลงมา 3.59 จุด เมื่อเทียบกับเดือนพ.ย. ที่ 48.72 จุด หรือ โดยดัชนีปรับลดลงมาเป็นเดือนที่ 2 ติดต่อกัน ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองคำ คือ การดำเนินนโยบายการเงินของเฟด รองลงมา คือ ปัจจัยการแข็งค่าของค่าเงิน แรงขายเก็งกำไรของกองทุน และเงินทุนไหลเข้าไปสู่สินทรัพย์เสี่ยง โดยสมาคมฯ คาดการณ์ราคาทองคำเดือนธ.ค. 2560 ในกรอบ 1,221-1,320 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ส่วนราคาทองคำแท่งในประเทศอยู่ในกรอบ 19,001-20,500 บาทต่อบาททองคำ โดยคำแนะนำนักลงทุนให้ทยอยซื้อสะสมเมื่อราคาต่ำกว่า 1,270 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์

ทั้งนี้ จากกลุ่มตัวอย่าง 280 ตัวอย่าง พบว่า 60.71% คาดว่าจะซื้อทองในช่วงเดือนธ.ค. ซึ่งปรับขึ้นจากเดือนพ.ย. 10% แสดงให้เห็นว่าราคาทองคำที่ปรับลดลง มีผลต่อความต้องการซื้อทองคำที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ 22.14% ยังไม่แน่ใจจะซื้อหรือไม่ ส่วนอีก 17.15% คาดว่าจะไม่ซื้อทองในเดือนธ.ค.นี้

 

ทีี่มา ข่าวสดออนไลน์