ภูทับเบิกหนาวจัดอุณหภูมิใกล้แตะ 0 องศา ชาวบ้านสะท้านรับเย็นสุดในรอบ 4 ปี

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในหลายพื้นที่ของจ.เพชรบูรณ์ มีอากาศหนาวเย็นสุดในรอบปีที่ผ่านมา ต่ำสุดที่ยอดภูทับเบิกวัดได้ 4 องศาเซลเซียส แต่มีบางจุดที่อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเพียง 2 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนพื้นที่อื่นๆ มีอุณหภูมิลดลงเช่นกันไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ตัวเมืองเพชรบูรณ์วัดได้ 13 องศาเซลเซียส อำเภอหล่มสัก 12 องศาเซลเซียส เขาค้อวัดได้ 7 องศาเซลเซียส น้ำหนาว 9 องศาเซลเซียส ทำให้แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญโดยเฉพาะบริเวณวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เกิดทะเลหมอก สร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

สำหรับที่ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ที่อุณหภูมิลดลงต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าม้ง ต้องก่อไฟผิง เพื่อคลายความหนาวในตอนเช้า จากการสอบถาม ชาวบ้านเล่าว่า อากาศหนาวในครั้งนี้ หนาวที่สุดในรอบ 4 ปี ประกอบกับมีลมพัดอยู่ตลอด ทำให้ต้องใส่เสื้อผ้าหนาๆ ตลอดทั้งวันเพื่อช่วยคลายความหนาว ซึ่งช่วงนี้อากาศหนาวติดต่อกันมาเป็นวันที่ 4 แล้วและคาดว่าน่าจะหนาวไปอีกหลายวัน

ด้านนายพีรัตน์ เรืองสุกใส ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาเพชรบูรณ์ กล่าวว่า อากาศเย็นในครั้งนี้เกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนพัดผ่านซึ่งก็จะทำให้เกิดอากาศหนาวเย็นและคาดว่าอุณหภูมิจะลดลงอีก 1-2 องศา ทำให้มีอากาศหนาวเย็นไปจนถึงประมาณวันที่ 21 – 22 ธ.ค. 2560

 

ทีี่มา ข่าวสดออนไลน์