เริ่มแล้วปีใหม่ม้งเข็กน้อย ฉลองความสำเร็จหลังเพาะปลูก หนุ่มสาวร่วมโยนลูกช่วง หารักคึกคัก

เวลา 08.30 น. วันที่ 19 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเข็กน้อย ต.เข็กน้อย อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ราษฎรชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง เริ่มเทศกาลปีใหม่ม้งเป็นวันแรก โดยชาวม้งทุกเพศทุกวัยพากันแต่งกายชุดประจำเผ่าอย่างสวยงาม และต่างพากันออกมาเฉลิมฉลองอย่างสนุกสนาน ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 26 ธันวาคม 2560 ในขณะที่ชาวม้งที่เดินทางไปทำงานในต่างจังหวัดหรืออยู่ต่างประเทศ ก็จะเดินทางกลับมา เพื่อพบปะสังสรรค์และร่วมเฉลิมฉลองกับครอบครัวกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

นายสุวิทย์ แสนยากุล นายก อบต.เข็กน้อย กล่าวว่า ประเพณีปีใหม่ของม้งจะตรงกับขึ้น 1 ค่ำ เดือน 2 ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในระยะเวลาระหว่างเดือนธันวาคม-มกราคมของทุกปี ซึ่งเป็นงานรื่นเริงของชาวม้งของทุกๆ ปี จะจัดขึ้นหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตในรอบปีเรียบร้อย และเป็นการฉลองถึงความสำเร็จในการเพาะปลูกของแต่ละปี ซึ่งจะต้องทำพิธีบูชาถึงผีฟ้า-ผีป่า-ผีบ้าน ที่ให้ความคุ้มครอง และดูแลความสุขสำราญตลอดทั้งปี รวมถึงผลผลิตที่ได้ในรอบปีด้วย ซึ่งแต่ละหมู่บ้านจะทำการฉลองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน หรือตามวัน และเวลาที่สะดวกของแต่ละหมู่บ้าน ซึ่งโดยมากจะอยู่ในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปี ประเพณีฉลองปีใหม่ม้งนี้ ชาวม้งเรียกกันว่า “น่อเป๊โจ่วฮ์” แปลตรงตัวได้ว่า “กินสามสิบ” สืบเนื่องจากชาวม้งจะนับช่วงเวลาตามจันทรคติ โดยจะเริ่มนับตั้งแต่ขึ้น 1 ค่ำ ไปจนถึง 30 ค่ำ ซึ่งตามปฏิทินจันทรคติจะแบ่งออกเป็นข้างขึ้น 15 ค่ำ และข้างแรม 15 ค่ำ เมื่อครบ 30 ค่ำ จึงนับเป็น 1 เดือน ดังนั้นในวันสุดท้าย (30 ค่ำ) ของเดือนสุดท้าย (เดือนที่ 12) ของปีจึงถือได้ว่าเป็นวันส่งท้ายปีเก่า

นายก อบต.เข็กน้อย กล่าวต่อว่า งานวันปีใหม่ของชาวม้งชาวตำบลเข็กน้อย จัดเป็นงานประเพณีประจำปีทุกปีและเป็นประเพณีที่ชาวม้งทุกคนรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ เนื่องจากจะเป็นการพบปะกันระหว่างกลุ่มญาติมีประเพณีขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์และผู้อาวุโส เป็นวันที่หนุ่มๆ สาวๆ แต่งตัวชุดประจำเผ่าอย่างสวยงามโดยเฉพาะสาวๆ จะแต่งกายแต่งหน้าอย่างสวยงาม และหนุ่มสาวก็จะได้ร่วมกันเล่นโยนลูกช่วง ซึ่งถือโอกาสพูดคุยทำความรู้จักกัน บางคู่ก็พบรักในการเล่นโยนลูกช่วงซึ่งก็มีมาหลายคู่แล้ว นอกจากนั้น มีการจัดการแข่งขันกีฬาประเพณีและการละเล่นต่างๆ เช่น ลูกข่าง นอกจากการละเล่นที่สร้างความสนุกสนานแล้ว ชาวม้งก็ไม่ลืมที่จะทำพิธีกรรมต้อนรับปีใหม่ซึ่งจัดเป็นพิธีกรรมที่ชาวม้งให้ความเคารพศรัทธาตามวิถีบรรพบุรุษได้สืบทอดกันมา